Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Việt Nam ước tính có khoảng 100 căn bệnh hiếm được báo cáo, cứ 15 người thì có 1 người mắc căn bệnh này

Ngày 28/02 vừa qua, tại Bệnh viện Nhi Trung ương diễn ra sự kiện triển lãm ảnh “Bệnh hiếm trong mắt tôi” để kỷ niệm ngày Quốc tế bệnh hiếm (28/2).

Theo ghi nhận từ bệnh viện nhi trung ương, hiện nay tại việt nam ước tính có khoảng 100 căn bệnh hiếm được báo cáo trong cộng đồng.

Trong đó, theo Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO) ước tính cứ khoảng 15 người thì có 1 người mắc bệnh hiếm, như vậy với dân số Việt Nam hiện nay có khả năng khoảng hơn 6 triệu người mắc loại bệnh này. Đây thật sự là con số có ý nghĩa khi so sánh với các bệnh mãn tính thông thường ở Việt Nam được ghi nhận, ví dụ như bệnh đái tháo đường 3,5 triệu người (theo báo cáo Hiêp hội đái tháo đường thế giới IDF Diabetes Atlas năm 2015).

Các bệnh nhân bệnh hiếm là những đối tượng thường không có triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn sớm, dễ gây chẩn đoán nhầm, số đông bệnh nhân thường được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn muộn…

Mặt khác, bệnh nhân bệnh hiếm thường là những đối tượng dễ bị tổn thương về mặt y học, ước tính 35% trẻ Tu vong trước 1 tuổi, 30% trẻ Tu vong trước 5 tuổi do bệnh hiếm nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh hiếm và giúp người bệnh được tiếp cận với các phương pháp chẩn đoán, điều trị tiên tiến là nỗ lực của cộng đồng nói chung và ngành y tế nói riêng để giảm thiểu gánh nặng chăm sóc y tế đối với những căn bệnh này.

Theo ts.bs.vũ chí dũng, trưởng khoa nội tiết – chuyển hóa – di truyền, bệnh viện nhi trung ương: “trong những năm gần đây, công tác chẩn đoán và điều trị bệnh hiếm trên thế giới cũng như việt nam đã có nhiều tiến bộ đáng kể. điển hình như kỹ thuật sinh học phân tử giúp phát hiện được nhiều căn bệnh hiếm mà trước đây khó chẩn đoán được, giúp gia tăng cơ hội điều trị cho bệnh nhân trước khi xuất hiện các triệu chứng nặng nề, hạn chế nguy cơ Tu vong”.

1409335be99d1ac3438c.jpg

TS.BS.Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền, Bệnh viện Nhi Trung Ương.

Ngày quốc tế bệnh hiếm là một chiến dịch mang tính quốc tế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và những người làm chính sách y tế về các bệnh hiếm và những tác động của chúng trên cuộc sống bệnh nhân, diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng hai hàng năm.

Mỗi năm có hàng ngàn các sự kiện được tổ chức ở hơn 100 quốc gia để hưởng ứng ngày đặc biệt này. tại việt nam, mặc dù đang đối mặt với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, nhưng nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến cộng đồng bệnh nhân bệnh hiếm vẫn được duy trì. trong đó, sự kiện triển lãm ảnh “bệnh hiếm trong mắt tôi” diễn ra tại khoa nội tiết – chuyển hóa – di truyền, bệnh viện nhi trung ương được thực hiện bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đã đem đến những góc nhìn màu sắc và tổng quan về bức tranh bệnh hiếm tại nước ta.

Nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện ngày bệnh hiếm 2021, cuộc thi ảnh online “nụ cười tôi và bệnh hiếm” do bệnh viên nhi trung ương và mạng lưới bệnh hiếm việt nam phát động đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ các gia đình bệnh nhân. các bức ảnh tham gia dự thi được chia sẻ trên mạng xã hội đã nhận được sự hưởng ứng, lan tỏa rộng rãi của cộng đồng. tất cả ảnh tham dự sẽ được triển lãm online tại fanpage của mạng lưới bệnh hiếm việt nam.

Theo bà mai hương - đại diện mạng lưới bệnh hiếm việt nam chia sẻ: “là một người mẹ có con mắc bệnh hiếm, tôi rất thấu hiểu nỗi lo của các phụ huynh đồng cảnh ngộ, từ việc tìm hiểu thông tin về bệnh, chi phí, trở ngại trong hành trình điều trị… thông qua những chương trình đa dạng của chuỗi sự kiện ngày quốc tế bệnh hiếm 2021, chúng tôi hy vọng sẽ đem đến động lực và lan tỏa tinh thần lạc quan thông qua những khoảnh khắc đẹp trong hành trình chiến đấu dũng cảm và kiên cường của bệnh nhân bệnh hiếm, từ đó giúp các con có thể hòa nhập thuận lợi và nhận được sự đồng cảm từ cộng đồng xã hội”.

Phát biểu về sự kiện, ông emin turan – tổng giám đốc sanofi đông dương chia sẻ: “hành trình đồng hành cùng bệnh nhân bệnh hiếm tại việt nam là một hành trình ý nghĩa đối với sanofi, khi chúng tôi có cơ hội nỗ lực hết mình từ công tác hỗ trợ nghiên cứu chuyên môn bệnh học, kết nối với các tổ chức, chuyên gia y tế… để mang lại những giải pháp điều trị tiên tiến hiệu quả cho người bệnh. sanofi đã và đang kết hợp với các hội bệnh nhân bệnh hiếm nhằm thực hiện những hoạt động ý nghĩa thiết thực với nhu cầu của bệnh nhân và gia đình của họ, lan rộng tiếng nói của cộng đồng bệnh nhân bệnh hiếm đến với xã hội, góp phần xây dựng một cuộc sống khỏe mạnh hơn cho tất cả mọi người”.

9addf38c294ada14835b.jpg

6248f21428d2db8c82c3.jpg

04ff1db0c77634286d67.jpg

Một số hình ảnh về sự kiện.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/viet-nam-uoc-tinh-co-khoang-100-can-benh-hiem-duoc-bao-cao-cu-15-nguoi-thi-co-1-nguoi-mac-can-benh-nay-20210301160344151.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY