Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Vịt nấu cam - Món ăn lạ miệng

Vịt là loại gia cầm có hương vị khá đặc trưng. Giống như những món ăn có mùi vị đặc biệt (kiểu như sầu riêng chẳng hạn)...
Mùa vịt, món ăn từ loại gia cầm phổ biến này có thể chế biến từ món bình dân trong mâm cơm gia đình tới cao cấp trên bàn tiệc. vịt nấu cam là một món nằm trung dung giữa hai loại này, hoàn toàn có thể nấu vào ngày thường tùy vào cảm hứng của bà nội trợ bởi không quá cầu kỳ, lại có thể trở thành món ăn ngon mắt, ngon miệng bày trên bàn vào dịp cuối tuần đãi khách. Bất kể ngày nào, chỉ cần lũ nhóc trong nhà mè nheo, bà mẹ chiều con cũng có thể ra chợ xách con vịt đã được vặt lông sạch sẽ và vài thứ gia vị đơn giản về nhà, nửa tiếng vào bếp là sau đó có thể nghe giọng nhóc tỳ thỏ thẻ: Mẹ ơi, món gì thơm thế! Vậy thử xem sao nhỉ!

Trong giỏ đi chợ để chế biến món vịt nấu cam tất có 1 con vịt, thêm 4-5 quả cam vàng mọng nước, một nhánh gừng tươi (nếu trong nhà không có sẵn rượu gừng), 1 lạng dừa bào nhỏ, 1 mớ rau mùi.

Trước tiên, đem vịt rửa lại cho kỹ, nhặt sạch lông măng. Để tẩy mùi hoi của vịt, xát rượu gừng (gừng tươi giã nát chế chút rượu trắng) lên khắp bề mặt da của con vịt. Sau đó đem chặt vịt làm 4 miếng to, đầu cổ cánh chặt riêng. Vịt đem áp chảo cho sém vàng. Chú ý không để thịt vịt bị khô. Đem thịt vịt đã rán bỏ lên giấy thấm dầu, thấm hết dầu mỡ. Chặt thịt thành những miếng vừa ăn (bằng bao diêm) rồi đem ướp với chút bột gia vị trong 30 phút.

Cam vắt lấy nước, lọc bỏ hạt. Vỏ cam xắt chỉ ướp với vài thìa đường. Cho vỏ cam ướp đường lên bếp, sên thật nhỏ lửa tới khi đường tan, quyện với vỏ cam thì bắc ra. Không cho quá nhiều đường và không để lửa to khiến đường bén khét. Dừa nạo cho vào nồi hoặc tô lớn chế lưng bát con nước, vắt lấy nước cốt.

Cho ít dầu vào chảo phi thơm hành củ, trút thịt vịt vào đảo cho ngấm gia vị. Trút nước cam vào chảo, đậy vung, khi sôi thì giảm lửa để sôi liu riu khoảng 15 phút. Lúc này thịt vịt đã mềm, ngấm vị cam. Mở vung, cho nước cốt dừa, vỏ cam vào, nêm lại gia vị cho vừa miệng, đun sôi lại là được. Múc món vịt nấu cam ra đĩa sâu lòng. Có thể trang trí với vài lát cam cắt mỏng, trên cùng rắc vài cọng rau mùi.

Nước cốt dừa là gia vị làm tăng độ ngậy béo, ngọt thơm của món ăn. Tùy khẩu vị mà cho nhiều hay ít. Cũng có người thích thanh đạm sẽ bỏ qua gia vị này, chỉ chú trọng tới vị chua ngọt của cam. Tương tự như vậy, vỏ cam là thứ hương hoa, cho vào để tăng thêm hương vị của món ăn, không nên lạm dụng. Món này có thể làm sẵn cho lọ thủy tinh đậy kín cất tủ lạnh dùng dần.

Món vịt nấu cam hợp khẩu vị của cả trẻ lẫn già. Có thể ăn với cơm, với bún, nhưng hợp nhất là ăn với bánh mỳ nóng giòn.

THU BA

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/vit-nau-cam-mon-an-la-mieng-n133155.html)

Chủ đề liên quan:

món ăn thịt vịt vịt nấu cam

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY