Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Vụ nghi ngộ độc tại Trường iSchool: Vẫn bị ảnh hưởng sau khi ra viện

Các cháu sau khi xuất viện, trong cơ thể vẫn còn một số chỉ số khi xét nghiệm không đạt chuẩn và chỉ số này có thể kéo dài hàng tháng nên cần nhập viện ngay khi cảm thấy đau trở lại.
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN).

Sáng 22/11, đoàn công tác bộ y tế do ông vương ánh dương, phó cục trưởng cục quản lý khám chữa bệnh làm trưởng đoàn cùng một số chuyên gia của trung tâm chống độc - bệnh viện bạch mai đã đi thăm một số bệnh viện và làm việc với sở y tế khánh hòa về sự cố ngộ độc thực phẩm tại trường ischool nha trang.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện sở y tế khánh hòa cho biết từ tối 17/11 đến sáng 22/11, các bệnh viện của tỉnh tiếp nhận 648 học sinh trường ischool nha trang nghi ngộ độc thực phẩm.

Hiện nay, các bệnh viện đang điều trị 205 ca và ghi nhận một ca tử vong.

Tính đến 7 giờ ngày 22/11, các bệnh nhân đã ổn định, 21 ca nặng (ghi nhận ngày 20/11) hiện đã ăn uống được.

Ông Trịnh Ngọc Hiệp, Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, nhận định các bệnh viện đã tập trung nguồn nhân lực, kịp thời cứu chữa bệnh nhân. Trong quá trình điều trị, các bệnh viện bám sát phác đồ của Bộ Y tế.

"Nhìn chung tất cả bệnh nhân nhập viện đều xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt... sau khi ăn từ 6-9 giờ. Về mặt vi sinh, các bệnh viện đã tiến hành nuôi cấy mẫu bệnh phẩm (cấy phân), kết quả cho thấy tác nhân gây bệnh là Salmonella group, nhạy cảm với phần lớn kháng sinh," ông Trịnh Ngọc Hiệp cho biết thêm.

Ông Đỗ Thái Hùng, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, thông tin về tình hình xét nghiệm mẫu thức ăn nghi nguồn gốc gây ngộ độc tập thể hơn 600 học sinh Trường iSchool Nha Trang. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN).

Ông Đỗ Thái Hùng, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, tại cuộc họp thông tin: Ngay sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã khẩn trương thực hiện các xét nghiệp theo đúng quy trình, chuyên môn.

Dự kiến trong chiều 22/11 sẽ cho kết quả chủng vi khuẩn có trong các mẫu thực phẩm học sinh trường ischool nha trang ăn ngày 17/11.

Giám đốc Trung tâm chống độc-Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Trung Nguyên cho rằng sự cố ngộ độc tập thể ở trường học lần này là ngộ độc thực phẩm nhiễm trùng đường tiêu hóa, trực tiếp và cục bộ tại chỗ ở bộ phận ruột, một số ít ảnh hưởng đến bộ phận khác trong cơ thể.

Loại ngộ độc thực phẩm này phổ biến trên thế giới.

Đối với bệnh nhân sau khi ra viện, dạ dày vẫn bị ảnh hưởng nên ăn uống sẽ khó chịu. Do đó, người bệnh cần ăn thức ăn mềm rồi tăng dần lên, tránh thức ăn gây đau dạ dày như chua, cay, ngọt...

Đặc biệt, người nhà và bệnh nhân cần lưu ý giữ gìn vệ sinh thân thể, rửa tay bằng xà phòng sau khi đi đại tiện, trước khi chế biến thức ăn.

Các cháu sau khi xuất viện, trong cơ thể vẫn còn một số chỉ số khi xét nghiệm không đạt chuẩn. Chỉ số này có thể kéo dài hàng tháng, nhưng quan trọng hơn là các biểu hiện bệnh. Bệnh nhân nên đi xét nghiệm, nhập viện ngay khi cảm thấy đau trở lại.

Kết luận cuộc họp, ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của Sở Y tế Khánh Hòa trong việc chỉ đạo, phối hợp công tác thu dung, điều trị cho bệnh nhân, niêm phong, xét nghiệm mẫu thức ăn để tìm nguyên nhân.

Ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, đưa ra nhận định của Đoàn làm việc Bộ Y tế về vụ ngộ độc thực phẩm tập thể này. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN).

Các bệnh viện đã có sự phân loại bệnh nhân theo mức độ bệnh và sự ưu tiên cấp cứu, điều trị cho ca bị ngộ độc. Ngoài ra, các bệnh viện có sự nhận định bệnh, xác định phác đồ điều trị đúng hướng.

“Đoàn công tác Bộ Y tế qua kiểm tra thực tế ở các bệnh viện từ chiều 21/11 đến sáng nay cùng các thông tin, báo cáo chẩn đoán từ Sở Y tế Khánh Hòa nhận định đây là vụ ngộ độc tập thể với số lượng khá lớn (hơn 600 học sinh và thầy, cô giáo).

Với ngộ độc thức ăn lần này, chẩn đoán nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn salmonella. các bệnh nhân cơ bản đều có các triệu chứng, dịch tễ học, kết quả mẫu xét nghiệm bệnh phẩm giống nhau,” ông vương ánh dương nói.

Đoàn công tác đề nghị các bệnh viện tại tỉnh tiếp tục thu dung, điều trị cho bệnh nhân trường ischool nha trang ngộ độc thức ăn.

Đối với trường hợp ra viện, các bác sỹ phải có lịch hẹn tái khám, thông tin, tuyên truyền để ổn định tâm lý cha mẹ học sinh; hướng dẫn cha mẹ vệ sinh thân thể cho học sinh đã xuất viện.

Để ngăn chặn sự việc tương tự xảy ra, Sở Y tế Khánh Hòa tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng đưa ra nguyên nhân để có hướng xử lý.

Theo TTXVN

Link bài gốc

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/vu-nghi-ngo-doc-tai-truong-ischool-van-bi-anh-huong-sau-khi-ra-vien-5702729.html)
  • Sài Gòn chợt mưa, chợt nắng...

    Đúng là Sài Gòn những ngày gần đây thời tiết vào giao mùa, khô nắng chuyển sang mưa ẩm ướt, nên trời chợt mưa, chợt nắng. Còn ở miền Trung, miền Bắc nắng vẫn chang chang, có nơi lên đến 39 - 40 độ C.
  • LAM GI KHI TRE BI NGO DOC THUC PHAM

    Những món ngon ngày Tết và sự thay đổi trong thói quen ăn uống là những nguyên nhân khiến cho trẻ dễ bị ngộ độc thực phẩm trong dịp này.
  • Chăm sóc trẻ nôn trớ

    Nôn trớ là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra ngoài theo đường miệng. Việc xử trí đúng sẽ giúp trẻ cải thiện chứng bệnh này.
  • Bác sĩ bật mí cách ăn uống tránh ngộ độc mùa hè

    TS.BSCKII.Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Trung tâm Chống độc: Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm quá hạn, có mùi vị lạ bất thường, hoặc bị ôi thiu….
  • Những thực phẩm nguy hiểm nhất trong mùa hè

    Thời tiết nóng nực khiến tỷ lệ ngộ độc thực phẩm tăng cao. Vì vậy, bạn cần lưu ý khi sử dụng những loại thực phẩm dưới đây.
  • Gần 60 công nhân cấp cứu nghi ngộ độc thức ăn

    Chiều 23/4, Trung tâm y tế huyện Châu Thành (Tiền Giang) cho biết, vừa tiếp nhận gần 60 ca cấp cứu là công nhân của Cty TNHH Túi xách SiMone tại khu công nghiệp Tân Hương.
  • Ngộ độc thức ăn khi mang thai

    Ngộ độc thức ăn là bệnh gây ra do ăn phải thức ăn có những sinh vật nguy hại bao gồm: vi khuẩn, kí sinh trùng và virut… Trong hầu hết mọi trường hợp, ngộ độc thức ăn chỉ ở thể nhẹ qua vài ngày là khỏi.
  • Xử trí cấp cứu bệnh nhân ngộ độc thức ăn

    Tại các gia đình trạng ngộ độc thức ăn với triệu chứng buồn nôn, choáng váng, đau thắt vùng bụng. Bài viết này giúp bạn đọc biết cách xử lý cấp cứu người bị ngộ độc thức ăn.
  • Nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn: Xử trí như thế nào?

    Nhiễm khuẩn, nhiễm độc ăn uống là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hoá, thường do vi khuẩn gây ra trong quá trình cầm nắm, lưu trữ, bảo quản, chế biến.
  • Ngộ độc thức ăn chớ dùng Thuốc cầm tiêu chảy loperamid

    Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người khi bị đau bụng đi ngoài thường ra hiệu Thuốc hỏi mua Thuốc cầm đi ngoài và được người bán Thuốc bán cho loại Thuốc cầm tiêu chảy rất phổ thông là loperamid.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY