Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

Vừa mổ lấy thai, vừa cắt u buồng trứng khủng cho sản phụ an toàn

Các bác sĩ đã mổ lấy thai thành công một bé gái 1,7kg và cắt một khối u buồng trứng dạng bì to với kích thước 13x14cm.

Khoa sản thường, bv sản nhi phú thọ vừa tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu thành công cho sản phụ l.t.o (36 tuổi, trú tại thanh ba, phú thọ) khi đang ở tuần thứ 32 của thai kỳ.

Sản phụ vào viện trong tình trạng vỡ ối, cổ tử cung đóng kín, qua kết quả cận lâm sàng các bác sĩ phát hiện có một khối to ở vùng tử cung bên phải. ngay lập tức sản phụ được chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy thai kết hợp cắt phần phụ bên phải.

Bscki. nguyễn thị diến – phó trưởng khoa sản bệnh lý – phẫu thuật viên chính trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết: đây là trường hợp sản phụ khá đặc biệt, có khối u kích thước lớn nên chúng tôi đã phải thực hiện mở bụng theo đường trắng giữa dưới rốn để mở rộng phẫu trường, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy thai thành công một bé gái 1,7kg và cắt một khối u buồng trứng dạng bì to với kích thước 13x14cm.

Sau phẫu thuật, sản phụ được chỉ định sử dụng kháng sinh theo phác đồ và chăm sóc thay băng, lau rửa vết mổ, bù dịch. khối u cũng được các bác sĩ thực hiện xét nghiệm giải phẫu bệnh.

Bé gái sơ sinh được chuyển đến khoa Sơ sinh chăm sóc và điều trị. Sau 9 ngày điều trị bé đã được ra mẹ với toàn trạng ổn định và được các bác sĩ khoa Sơ sinh theo dõi sát sao tình hình sức khỏe.

6 ngày sau phẫu thuật, vết mổ của sản phụ khô, không nề, không chảy máu, tử cung co hồi tốt, huyết động ổn định, tim nhịp đều, toàn trạng ổn định.

Sau 7 ngày chăm sóc và điều trị sản phụ đã được ra viện trong niềm vui của gia đình và của tập thể khoa sản thường. chị cũng đã có thể đến chăm sóc con gái tại khoa sơ sinh sau khi bé được ra mẹ.

Qua trường hợp sản phụ l.t.o, bác sĩ diến cũng khuyến cáo các sản phụ cần phải thực hiện thăm khám thai định kì tại cơ sở y tế uy tín, đầy đủ cơ sở vật chất chuyên về sản phụ khoa để đảm bảo chăm sóc tốt nhất cho thai kỳ, tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/vua-mo-lay-thai-vua-cat-u-buong-trung-khung-cho-san-phu-an-toan-20200907112905719.chn)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Vào lúc 14h30 ngày 04/10/2012, trên website www.tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến chủ đề “Điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng” với sự tư vấn của chuyên gia Nguyễn Đức Vy...
  • Thai bám ở sẹo mổ lấy thai cũ là một dạng thai ngoài tử cung do thai làm tổ trong vết sẹo mổ lấy thai trước đó. Đây là dạng bệnh lý hiếm gặp của thai ngoài tử cung.
  • Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, hàng năm trên thế giới có khoảng 500.000 phụ nữ bị Tu vong liên quan đến việc mang thai, sinh con; trên 60 triệu sản phụ gặp phải các biến chứng nguy hiểm, 30% trong số này bị tổn thương suốt đời.
  • U nang buồng trứng chiếm tỉ lệ khoảng 80% các khối u buồng trứng nói chung, là loại khối u rất hay gặp ở phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ. Đại đa số là u lành tính, chỉ một tỉ lệ nhỏ có biến chứng ung thư hóa.
  • Suy buồng trứng sớm là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới. Về lâu dài bệnh lý này sẽ ảnh hưởng cả về chất lẫn tinh thần cho người phụ nữ.
  • U nang buồng trứng là bệnh phổ biến gặp ở các chị em. Giai đoạn dễ bị mắc bệnh nhất là khi chị em ở trong độ tuổi sinh đẻ.
  • Một ca bệnh sa dây rau bất ngờ trong quá trình chuyển dạ chuẩn bị sinh đã được các y bác sĩ khoa Nhi, BV Bạch Mai cứu sống cả mẹ lẫn con, khiến gia đình bệnh nhân vô cùng cảm kích...
  • Vụ mổ nội soi cắt ruột thừa viêm biến thành mổ hở cắt hai buồng trứng ở Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã được truyền thông “lưu tâm”
  • Bệnh viện đa khoa huyện Bát Xát (Lào Cai) vừa mổ thành công, tách khối u nang buồng trứng nặng 4,2kg cho em Sùng Thị Páo (14 tuổi, dân tộc Mông).
  • Theo y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm. Lá rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm Thu*c bổ, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu và làm hạ sốt.Rau mùi tươi được dùng để làm gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Là loại rau dùng để nêm và trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá, bên cạnh đó rau mùi còn là một vị Thu*c.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY