Gan là một cơ quan quan trọng, chịu trách nhiệm chính cho các chức năng chuyển hóa và giải độc của cơ thể. Nếu khỏe mạnh, thì con người sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng, ngược lại sẽ cảm thấy mệt mỏi và suy nhược.
Đây cũng là cơ quan "im lặng" nhất trong cơ thể con người bởi gan hầu như không có dây thần kinh đau đớn nên khi có bệnh ở vùng này, cơ thể sẽ khó nhận biết hơn so với các cơ quan khác. Do đó, hầu hết các trường hợp khi phát hiện bị ung thư gan, bệnh đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị.
Ảnh: Internet
Với mức sống không ngừng được nâng cao, văn hóa ẩm thực của con người cũng dần phong phú. Các loại thực phẩm được đưa miệng hằng ngày cũng có thể là nguyên nhân khiến gan của bạn bị tổn thương và hủy hoại. Do đó, mọi người nên biết những loại thực phẩm nào cần tránh để bảo vệ gan.
Dưới đây là 3 loại thực phẩm làm tổn thương gan, được mệnh danh là "vua thối gan" nhưng hầu hết mọi người đều thích ăn:
Ảnh: Internet
Nấm mèo hay mộc nhĩ là loại nấm không độc, ăn được và có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Loại nấm này chứa nhiều nguyên tố vi lượng, ăn điều độ rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên cần lưu ý thời gian ngâm nấm, bởi nếu mộc nhĩ ngâm nước quá lâu sẽ bị biến chất, tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển. Những vi khuẩn và nấm mốc này tích tụ, độc tính mạnh dễ gây phản ứng ngộ độc cho người. Nếu tiêu thụ trong thời gian dài có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến gan, gây ung thư gan.
Đặc biệt, khi ngâm lâu, vi khuẩn trong nấm có thể có thể sản sinh ra một chất độc cực mạnh là BKA. Chất này không dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao nên dù được nấu chín hoàn toàn cũng sẽ không thể tiêu diệt được hết độc tố này, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
rau muối chua là món ngon được nhiều gia đình yêu thích song trong loại rau này có chứa lượng lớn nitrite và lượng muối tương đối cao sẽ gây hại cho sức khỏe. ăn dưa muối trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể hấp thu quá nhiều nitrite và muối, điều này gây gánh nặng cho gan, khiến gan dễ bị bệnh, thậm chí còn gây ung thư gan.
Bên cạnh đó, nếu ăn dưa muối chua không có nguồn gốc rõ ràng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư. bởi trong quá trình chế biến loại rau này, người bán sẽ cho thêm một số chất phụ gia cũng sẽ gây tổn thương cho gan. do đó, muốn gan khỏe mạnh thì bạn nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.
Ảnh: Internet
có một loại rau ăn vào còn hại gan hơn uống rượu, có thể gây ra những tổn thương bất lợi, gây ung thư gan nhưng nhiều người không hề biết, đó là món rau giá đỗ không có rễ. loại giá đỗ này thường được sử dụng thu*c kích thích để tăng trưởng, trong thời gian siêu ngắn có thể thành hình. nhờ đó có thể đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho người sản xuất.
Đặc điểm của loại giá đỗ này là thân mập, trắng, không có rễ, mầm xanh, nhìn rất ngon, giá thành lại rẻ nên nhiều người ham mua mà không biết rằng bản thân đang tự đầu độc chính mình.
Nếu thường xuyên ăn loại giá đỗ này sẽ khiến gan tích tụ rất nhiều độc tố, đe dọa đến sức khỏe tổng thể. Nghiêm trọng hơn, nếu không phát hiện ra sớm thì gan sẽ dần bị tổn thương và làm tế bào ung thư có cơ hội xâm nhập. Do đó, bạn cần loại bỏ loại thực phẩm này ra khỏi bữa ăn hàng ngày nếu muốn gan khỏe mạnh.
Dù không thức khuya nhưng quầng thâm dưới mắt vẫn lộ rõ thì bạn cần phải cảnh giác xem gan có vấn đề gì không. Khi gan bị tổn thương, quá trình trao đổi chất diễn ra chậm lại, chất độc dễ tích tụ ở lớp mô mỏng dưới da như vùng mắt dẫn đến tình trạng thâm quầng nghiêm trọng.
Ảnh: Internet
Ở những bệnh nhân mắc bệnh gan, quá trình bài tiết bilirubin bị rối loạn, chất này sẽ đi vào máu và tích tụ dưới da lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu.
Tóc của một số người thường nhanh bị nhờn, bết sau khi gội đầu. Nguyên nhân có thể là do gan bị tổn thương, quá trình trao đổi chất của gan có vấn đề dễ dẫn đến tích tụ mỡ, dễ dẫn đến hiện tượng tóc bóng, nhờn, gây khó chịu và mất thẩm mỹ.
Để gan khỏe mạnh thì việc bổ sung chất dinh dưỡng cho gan là vô cùng cần thiết. Cách đơn giản nhất là thêm những thực phẩm giúp bồi bổ gan vào thực đơn hằng ngày:
- Bổ sung thêm các thực phẩm từ gạo, mật ong, trái cây ngọt, chuối để cung cấp đủ năng lượng, giúp gan hồi phục tốt hơn.
- Nên dùng những thức ăn giàu đạm có giá trị dinh dưỡng cao như lòng trắng trứng, thịt bò, thịt heo, thịt gà nạc, cá nạc, đậu hũ, sữa đã tách bơ.
Ảnh: Internet
- Ăn nhiều rau xanh, trái cây để cung cấp các khoáng chất và các vitamine A, D, B, C …là những yếu tố cần thiết cho hoạt động bình thường của gan.
Thường xuyên thức khuya sẽ làm quá trình giải độc của gan bị chậm lại, lâu dần dễ tích tụ độc tố trong gan và ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải hình thành thói quen ngủ sớm và dậy sớm để giảm khả năng mắc bệnh gan.
(Theo Sunnewss.cc)
Gân xanh nổi rõ ở 3 vị trí này cảnh báo cơ thể đang mang bệnh: Nguy hiểm, đừng chủ quan mà bỏ qua
Ánh Lê