Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

3 loại rau tuyệt đối không nên ăn sống, cần được nấu càng chín kỹ càng tốt nên không muốn ngộ độc

Những loại rau dưới đây nếu như không được nấu chín kỹ dễ gây đầy bụng, khó tiêu, ngộ độc thực phẩm nguy hại tới sức khỏe.

Các loại họ đậu

Trong thành phần dinh dưỡng của các loại họ đậu như là: đậu hà lan, đậu bắp, đậu đũa hay đậu cô ve... có chứa nhiều hàm lượng vitamin, khoáng chất, sắt, canxi, chất xơ... rất tốt cho sức khỏe con người.

Nhưng khi chế biến các loại họ đậu bạn nên nấu chín kỹ một chút bởi trong các loại họ đậu chứa 1 số chất như phytohemagglutinin, độc tố glycosid, chất ức chế protease… gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đường tiêu hóa và dạ dày.

Khi bị ngộ độc người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng ngộ độc bao gồm trướng bụng, nôn mửa, tiêu chảy, thậm chí nặng hơn là gây chóng mặt, nhức đầu, đổ mồ hôi lạnh, tê bì chân tay và các triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh khác. nhưng nếu như bạn nấu chín kỹ thì các chất độc này đều dễ dàng phân hủy ở nhiệt độ cao.

Ảnh minh họa.

Các loại rau có nitrat cao

Nếu như bạn ăn những loại rau củ có hàm lượng nitrat vượt ngưỡng cho phép trong rau củ đang là mối nguy lớn cho sức khỏe. nếu ăn liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng đến gan, thận.

Tác hại của nitrat là ngấm lâu dài và có thể chuyển hóa thành nitrit, trong khi đó nitrit dễ tạo thành nitrosamine gây ung thư hoặc gây bệnh dạ dày, ngộ độc cấp tính.

Những loại rau củ có hàm lượng natri nitrat cao như: rau bina, cải thìa, củ cải, rau diếp, cà rốt, cần tây, bắp cải, súp lơ, và củ dền. vì vậy, tốt nhất là hãy chần qua các loại rau này trước khi chế biến, hạn chế ăn sống để bảo vệ sức khỏe.

Chính vì vậy, khi chế biến các loại rau củ này bạn nên nấu chín kỹ vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tăng cường các chất dinh dưỡng.

Các loại rau nhiều axit oxalic

Với những loại rau có chứa nhiều chất axit oxalic, bạn cần phải nấu chín kỹ trước khi ăn. những loại rau này như: rau chân vịt, mồng tơi, củ cải đường, cần tây, rau dền, mướp đắng, măng tươi, cà rốt, cà tím, khoai lang, bí xanh.

Nếu như bạn không nấu chín kỹ những loại rau này thành phần axit oxalic sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng như canxi, sắt và gây kích thích tiêu hóa. đối với những người có dạ dày không tốt còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày và gây ngộ độc nhẹ.

Chính vì vậy, khi bạn nấu các loại rau này nên nấu chín kỹ như vậy sẽ đảm bảo sức khỏe.

Theo Thể thao & Văn hóa

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/3-loai-rau-tuyet-doi-khong-nen-an-song-can-duoc-nau-cang-chin-ky-cang-tot-nen-khong-muon-ngo-doc.html

Theo Thể thao & Văn hóa

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-loai-rau-tuyet-doi-khong-nen-an-song-can-duoc-nau-cang-chin-ky-cang-tot-nen-khong-muon-ngo-doc/20220228094254434)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
  • Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY