Dinh dưỡng hôm nay

3 loại thực phẩm bổ dưỡng hơn sau khi nảy mầm

Không phải lúc nào thực phẩm mọc mầm cũng chứa độc tố gây hại cho sức khỏe con người, điển hình như 3 loại thực phẩm này, khi nảy mầm càng trở nên bổ dưỡng hơn.

Chúng ta đều biết rằng khoai tây sau khi mọc mầm, bên trong nó sẽ sản sinh nhiều chất solanin, nếu ăn nhiều chất này vào cơ thể có thể gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như buồn nôn và tiêu chảy. về lâu dài, thường xuyên ăn khoai tây mọc mầm dù không có biểu hiện ngộ độc tức thì nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư. đó là một trong những đại diện nổi bật nhất cho những thực phẩm sẽ biến thành chất độc nếu chúng ta để cho chúng mọc mầm và tiêu thụ sau đó.

Tuy nhiên, không phải tất cả thực phẩm mọc mầm đều trở thành chất có hại cho cơ thể con người. dưới đây là 3 loại thực phẩm sẽ trở nên bổ dưỡng hơn sau khi mọc mầm.

1. Củ tỏi

Sau khi nảy mầm, tỏi không bị mốc mà từ màu vàng nhạt chuyển thành vàng đậm hơn thì bạn hoàn toàn vẫn có thể ăn được, thậm chí, lúc này giá trị dinh dưỡng trong tỏi còn được nhân lên gấp bội. các nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng tỏi nảy mầm rất giàu các nguyên tố chống oxy hóa, có thể làm giảm tác hại của các gốc tự do (nguyên nhân gây ra các loại bệnh ung thư khác nhau) và có hoạt tính chống oxy hóa mạnh hơn tỏi tươi nhiều lần.

Mầm tỏi (ngồng tỏi) cũng có giá trị dinh dưỡng tương tự, đặc biệt hương vị cũng vô cùng thơm ngon. nếu bạn muốn ăn tỏi mọc mầm và mầm tỏi, hãy cho tỏi đã nảy mầm vào nước và chờ đến khi tỏi phát triển thành mầm tỏi, sau đó bạn có thể dùng để nấu ăn!

Trong trường hợp bạn luôn "trung thành" với tỏi tươi, cách bảo quản để tỏi không bị mọc mầm nhanh chóng là bạn có thể bóc vỏ, cho tỏi vào lọ thủy tinh đậy nắp kín rồi cho vào tủ lạnh.

2. Các loại đậu

Các loại đậu điển hình nhất là đậu xanh, đậu nành và đậu hà lan, sau khi chúng mọc mầm không chỉ ăn được mà còn có giá trị cao! chẳng hạn, đậu nành nảy mầm thường phát triển dài khoảng 0.5cm là đã có thể ăn được.

Một số loại thực phẩm biến thành chất độc khi mọc mầm, nhưng có 3 loại thực phẩm lại trở nên bổ dưỡng hơn sau khi nảy mầm - Ảnh 2.

Để bảo quản gạo lứt không bị nảy mầm, bạn có thể cho nó vào hộp khô ráo, đậy kín gió, chống côn trùng, nắng và ẩm.

Chơn (Nguồn tham khảo: Aboluowang, Eat This, Metro UK. Ảnh: Pinterest)

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/3-loai-thuc-pham-bo-duong-hon-sau-khi-nay-mam-220208108505158.htm)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Hải sâm là một loại thực phẩm biển tuyệt hảo, món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu... Nó còn là vị Thuốc có công năng bổ thận ích tinh.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY