Dinh dưỡng hôm nay

4 loại rau không bao giờ nên luộc kẻo mất hết dinh dưỡng, lúc ăn chỉ còn toàn bã

Những loại rau dưới đây đều rất phổ biến trong mâm cơm gia đình, tuy nhiên bạn có biết đây là những loại không nên luộc.

Bông cải xanh (súp lơ xanh)

Bông cải xanh là loại rau dễ ăn lại vô cùng tốt vì hàm lượng dinh dưỡng mà loại rau này mang lại. bông cải xanh chứa nhiều sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin a và vitamin c. nếu như có thói quen luộc loại rau này thì nên bỏ ngay vì sẽ làm mất đi lượng vitamin chứa trong rau. thay vào đó có thể áp dụng một số cách chế biến khác như xào, nướng, hấp…

Cải bó xôi

Cải bó xôi được coi là siêu thực phẩm bởi nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. đây là loại rau dinh dưỡng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trong, đặc biệt là sắt. sắt có tác dụng làm nhân cho tế bào máu còn vitamin c có tác dụng tăng cường hòa tan sắt trong dịch ruột, giúp sắt được hấp thu ở hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, lượng dinh dưỡng này rất dễ bị thất thoát khi luộc, vì thế, các chuyên gia khuyên không nên luộc rau, thay vào đó nên xào hoặc hấp.

Cải bắp

Cải bắp là loại rau chứa rất nhiều vitamin a, một nghiên cứu chỉ ra rằng, hàm lượng vitamin a và vitamin p trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn. tuy nhiên khi bạn luộc, hàm lượng vitamin, các chất dinh dưỡng sẽ không còn lại trên rau.

Chính vì thế, để đảm bảo lượng dinh dưỡng và vitamin trên rau, hãy chuyển qua xào hoặc hấp, vừa ngon vừa bổ.

Các loại đậu quả

Tương tự như các loại rau kể trên, các loại đậu quả cũng không nên luộc vì làm giảm chất dinh dưỡng đi khá nhiều. đặc biệt như đậu hà lan, trong đậu hà lan có chứa một chất gọi là coumestrol. các nhà nghiên cứu cho rằng, chất này có khả năng chống lại ung thư.

Nếu chị em có thói quen luộc đậu hà lan thì nên suy nghĩ lại. khi luộc, dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này sẽ giảm rất nhiều. chúng ta ăn vào nhưng sẽ không hấp thụ được lượng dưỡng chất vốn có trong đậu hà lan.

Nên chế biến rau thế nào để giữ nguyên dinh dưỡng

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, thay vì luộc thông thường, các bà nội trợ có thể hấp hoặc xào.

Nếu vẫn muốn ăn đồ luộc, hãy sử dụng ít nước. Tận dụng nước luộc rau để uông hoắc làm các món hầm, nấu suop, tránh lãng phí dưỡng chất.

Không nên nấu rau trong thời gian quá lâu để tránh làm mất chất mà rau lại không ngon.

Theo Thạch Thảo/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/4-loai-rau-khong-bao-gio-nen-luoc-keo-mat-het-dinh-duong-luc-an-chi-con-toan-ba-d46256.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

Copy link

https://www.giadinhmoi.vn/4-loai-rau-khong-bao-gio-nen-luoc-keo-mat-het-dinh-duong-luc-an-chi-con-toan-ba-d46256.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/chuyen-gia-noi-gi-209/4-loai-rau-khong-bao-gio-nen-luoc-keo-mat-het-dinh-duong-luc-an-chi-con-toan-ba-379457)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY