Dinh dưỡng hôm nay

4 loại thực phẩm thực vật nên ăn mỗi tuần

Thực phẩm thực vật là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật hữu ích khác.

HƯƠNG THẢO (Theo The Conversation)

thực phẩm thực vật là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật hữu ích khác. một nghiên cứu tiến hành trên hơn 500.000 người cho thấy nhóm tiêu thụ thực phẩm thực vật nhiều nhất có nguy cơ t* vong thấp hơn nhóm tiêu thụ ít nhất trong thời gian theo dõi 5-25 năm. dưới đây là 4 loại thực phẩm thực vật mà các nhà khoa học khuyến khích nên ăn hằng tuần:

Ảnh: The Advocate

+ cà chua. loại quả mọng nước này rất giàu vitamin c và lycopene, một sắc tố carotenoid giúp tạo ra màu vàng tươi, đỏ và cam cho các loại rau củ và trái cây. trong một nghiên cứu, các chuyên gia yêu cầu người tham gia tiêu thụ các sản phẩm cà chua tương đương với dùng 1-1,5 trái lớn hoặc 1-1,5 ly nước ép cà chua mỗi ngày trong khoảng 1,5 tháng. kết quả cuối cùng cho thấy so với nhóm không ăn, nhóm ăn cà chua đã giảm mức triglyceride (một loại chất béo trong máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch), cholesterol “xấu” ldl và toàn phần, trong khi gia tăng mức cholesterol “tốt” hdl.

Còn trong một đánh giá khác, dựa trên việc phân tích 11 nghiên cứu về tác động của cà chua và lycopene đối với huyết áp, các chuyên gia phát hiện tiêu thụ bất kỳ sản phẩm cà chua nào cũng giúp giảm huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa), nhưng không ảnh hưởng đến huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu). ở nhóm bị huyết áp cao, cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương đều giảm sau khi ăn cà chua so với khi dùng giả dược.

Trong khi đó, các nghiên cứu tiến hành trên 260.000 nam giới chỉ ra rằng nhóm ăn các thực phẩm làm từ cà chua nhiều nhất (khoảng 128g/tuần) có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 15-20% so với nhóm tiêu thụ ít nhất.

+ Bí đỏ. Loại bí này rất giàu beta-carotene, loại carotenoid thường được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể và dùng để sản xuất các kháng thể chống lại nhiễm trùng. Beta-carotene cũng cần thiết để duy trì tính toàn vẹn của các tế bào mắt, da, phổi và ruột. Các nhà khoa học phát hiện những người ăn nhiều thực phẩm giàu beta-carotene có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đột quỵ hoặc T* vong do bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn 8-19% so với những người ăn ít nhất.

+ nấm. nấm rất giàu các chất chống ôxy hóa mạnh, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại cho sức khỏe. một đánh giá dựa trên 17 nghiên cứu về nấm và sức khỏe tổng thể cho thấy những người ăn nấm nhiều nhất (khoảng 18g/ngày) có nguy cơ phát triển ung thư thấp hơn 34% so với những người ăn nấm ít nhất.

+ Yến mạch. Sau khi đánh giá 10 nghiên cứu kiểm tra tác động đối với đường huyết và mức insulin khi ăn yến mạch nguyên hạt, yến mạch cán dẹp so với ngũ cốc tinh chế, các chuyên gia phát hiện ăn yến mạch nguyên hạt và cán dẹp dẫn đến giảm đáng kể phản ứng đường glucose và insulin trong máu. Ðiều này có thể là do cơ thể mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và hấp thụ loại yến mạch ít xử lý hơn.

Hơn nữa, yến mạch còn giàu beta-glucan, chất xơ hòa tan có công dụng làm giảm cholesterol trong máu.

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/4-loai-thuc-pham-thuc-vat-nen-an-moi-tuan-a142606.html)

Tin cùng nội dung

  • Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm nhưng một số mặt hàng trong nhà bếp tốt nhất hãy nên để trên kệ.
  • Kết hợp những cặp thực phẩm sau sẽ làm gia tăng dinh dưỡng và khả năng phòng bệnh tuyệt vời bổ sung của chúng.
  • Chế độ ăn có liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, bất kể là loại ung thư nào. Vì vậy, nếu có hiểu biết đúng đắn về các loại thực phẩm, chắc chắn chúng ta sẽ có một chế độ ăn lành mạnh và an toàn.
  • Dưa chuột, cà chua hay cà rốt đều là những loại rau củ phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi sử dụng nhiều các loại củ quả trên, bạn cần lưu ý tới các tác dụng phụ nguy hiểm của chúng.
  • Collagen là một loại protein quan trọng, chiếm tới 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp trung bì, được xem như một loại thần dược giúp trẻ hóa làn da, níu kéo tuổi thanh xuân của phụ nữ.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất chống suy nhược trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, tiêu hóa kém, loét dạ dày, tăng huyết áp…
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Kết quả nghiên cứu tiết lộ, nam giới duy trì ăn cà chua trong 10 bữa mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 18%.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY