Dinh dưỡng hôm nay

4 món ngon chế biến từ thịt nọng heo

Thịt nọng có phần nạc xen kẽ các vân mỡ, mềm giòn vừa phải lại không gây ngấy, nhiều bà nội trợ phân vân thịt nọng làm món gì ngon thì dưới đây là một số gợi ý.

Nạc nọng là phần thịt được lọc ra từ má lợn, mỗi con lợn chỉ lấy ra được rất ít nạc nọng. Phần thịt này mềm giòn, có xen lẫn các vân mỡ mỏng nên sau khi chế biến vẫn rất mềm, béo nhưng không ngấy, vị ngọt đậm đà. Trước đây, thịt nọng rất rẻ vì lẫn nhiều mỡ. Gần đây, phần nạc nọng được lọc bán riêng, dần trở thành phần thịt đắt nhất của con lợn.

Nạc nọng mua về nên bóp qua với muối hạt, sau đó xả sạch lại, để thật ráo nước. Nếu không thích ăn mỡ thì nên nhờ người bán lọc bớt mỡ. Nếu bạn băn khoăn không biết thịt nọng làm món gì ngon để xứng với giá tiền của nó thì dưới đây là vài gợi ý.

Thịt nọng xá xíu

400 gr thịt nọng lợn

1 gói gia vị xá xíu Thái Lan

1 thìa mật ong1 tép tỏi, 1 củ hành khô

Thịt nọng xá xíu đậm đà, hấp dẫn.

Thịt nọng xá xíu đậm đà, hấp dẫn.

Thịt nọng thái thành từng tảng dài và dày 1-2 cm, để cả tảng ướp với 1 gói xá xíu và 1 thìa mật ong trong khoảng 2-3 tiếng. Tỏi và hành đập dập.

Cho thịt vào nồi rồi cho hành, tỏi cùng nước lọc vào đun cho gần cạn thi tắt bếp. Bắc chảo lên, quét 1 lớp dầu mỏng, làm nóng rồi áp chảo thịt cho hơi cháy sém. Cuối cùng, thái thịt thành miếng vừa ăn, rưới nước sốt lên và ăn với cơm trắng.

Thịt nọng chiên sả

400 gr thịt nạc nọng heo

Sả, tỏi, hành khô, ớt; dầu ăn, dầu màu điều

Ngũ vị hương, dầu hào, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu.

Nạc nọng cắt thành những tảng dài. Sả lột vỏ già, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ. Hành, tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt băm nhỏ.

Ướp thịt với 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa dầu điều để tạo màu, 1/2 thìa cà phê ớt băm, hành, tỏi, sả băm trong khoảng 1-2 tiếng.

Cho dầu vào đủ để láng mặt chảo, dầu nóng già thì cho nạc nọng vào để áp chảo nướng. Khi mặt thịt săn lại, hạ bớt nhiệt độ xuống. Khi mặt dưới đã sém vàng thì lật mặt kia lại để thịt chín đều. Dùng cọ phết phần nước ướp lên bề mặt để thịt vừa thơm vừa có màu vàng đẹp mắt.

Khi cả 2 mặt thịt đã chín đều, dùng đũa xiên thử thấy thịt bên trong chín thì tăng nhiệt lên 1 chút, nướng mỗi bên khoảng 10 giây rồi tắt bếp, cho thịt ra đĩa, để nguội bớt rồi thái lát mỏng. Có thể pha chế nước mắm tỏi ớt chanh hay muối tiêu chanh để chấm cùng nạc nọng nướng.

Nếu không dùng chảo, bạn có thể nướng nạc nọng bằng than hoa hoặc nồi chiên không dầu.

Thịt nọng xào kiểu Thái (Pad Krapao)

300 gr thịt nọng heo (hoặc thịt nạc vai)

Tỏi, ớt tươi (nếu ăn được cay) hoặc ớt chuông

Lá húng quế

Dầu hào, tương, nước màu dừa.

Thịt nọng xào kiểu Thái (Pad Krapao) thơm ngon lạ miệng.

Thịt nọng xào kiểu Thái (Pad Krapao) thơm ngon lạ miệng.

Nọng heo rửa sạch, thấm khô rồi băm nhỏ. Tỏi bằm nhuyễn, ớt thái nhuyễn, lá húng quế rửa sạch thái nhỏ. Pha nước sốt gồm 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1/2 thìa màu dừa.

Làm nóng chảo, phi thơm tỏi rồi cho ớt vào xào kĩ, tiếp đến thịt băm vào xào sơ rồi đổ nước sốt vào đảo đều. Xào nhỏ lửa đến khi thịt săn lại, ngấm sốt thì thêm rau húng vào, đảo chín rồi tắt bếp. Cho ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.

Thịt nọng heo rim mắm đường

500g thịt nọng heo

2 nhánh sả, 2 trái ớt sừng, vài tép tỏi đã bóc vỏ, 1 miếng riềng, 2 củ hành tím, hành lá

Nước mắm, đường, tiêu

Thịt nọng heo cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Nêm vào thịt 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu và để 15 phút cho gia vị ngấm vào thịt.

Cắt nhỏ sả, hành, tỏi, ớt, riềng rồi xay hoặc băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. đến khi dầu nóng thì cho sả, hành, tỏi, ớt vào xào thơm. khi các nguyên liệu ngả màu hơi vàng, dậy mùi thơm thì cho thịt nọng heo vào.

Đảo đều đến khi thịt chín tới thì nêm lại lần nữa cho vừa ăn. Tiếp tục cho vào khoảng 1/2 chén nước và đậy nắp rim lửa nhỏ.

Khi nước cạn, thịt săn lại thì tắt bếp và cho thành phẩm ra đĩa. thịt nọng heo rim mắm đường mằn mặn, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.

Theo VTC News

Link bài gốc Lấy link

https://vtc.vn/4-mon-ngon-che-bien-tu-thit-nong-heo-ar760408.html

Theo VTC News

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-mon-ngon-che-bien-tu-thit-nong-heo/20230418045443283)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY