An toàn thực phẩm hôm nay

5 điều phải nhớ để không mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm khi nấu ăn

Thực phẩm bổ dưỡng giúp cải thiện sức khỏe và năng lượng cơ thể. Tuy nhiên cách nấu ăn sẽ có ảnh hưởng lớn đến lượng chất dinh dưỡng trong món ăn. Vậy thế nào là nấu ăn đúng cách.

Sơ chế rau nên rửa trước, cắt sau

5 điều phải nhớ để không mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm khi nấu ăn

Bạn nên rửa rau trước rồi với thái.

rau chứa nhiều vitamin tan trong nước, như vitamin c. nếu thái, cắt nhỏ rau rồi mới rửa, các vitamin tan trong nước rất dễ theo nước trôi đi mất.

ngoài các loại rau, cắt nhỏ nấm, ớt, bỏ cuống nho để rửa đều là những sai lầm thường thấy trong sơ chế các món ăn.

xào, chần thức ăn nên để lửa lớn

để lửa lớn khi nấu có thể làm rút ngắn thời gian nấu ăn nhất có thể. điều này cũng tương đương với nguyên tắc “nhiệt độ cao, thời gian ngắn” được áp dụng trong ngành thực phẩm khi sản xuất đồ hộp.

mục đích của lửa to, thời gian nấu ăn rút ngắn đó chính là đảm bảo tối đa chất dinh dưỡng, hạn chế hao hụt mức thấp nhất các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

mua trước ăn trước, làm trước ăn trước

rất nhiều gia đình có thói quen mua rất nhiều thực phẩm về rồi để tủ lạnh, tích trữ trong vài ngày, điều này sẽ khiến chúng mất đi vitamin cần thiết.

một khi các loại rau xanh được hái xuống, quá trình sản xuất chất dinh dưỡng trong rau cũng bị gián đoạn, nhưng quá trình tiêu hao chất dinh dưỡng lại không bị dừng, bởi vậy các chất dinh dưỡng trong rau sẽ càng ngày càng ít đi sau khi được hái xuống.

chất dinh dưỡng bị hao hụt này nhiều nhất là vitamin tan trong nước. nếu lấy vitamin c làm ví dụ, vitamin c trong rau sẽ sụt giảm 50 đến 80% trong 7 ngày bảo quản. rau dù cho vào tủ lạnh cũng sẽ bị thối rữa, tốt nhất mua về nên chế biến luôn.

ngoài ra, thức ăn chế biến phải là thực phẩm tươi. những đồ để lâu mất rất nhiều chất dinh dưỡng, thậm chí bị nhiễm khuẩn, hình thành một số chất không tốt cho sức khỏe.

sử dụng ít nước trong khi nấu ăn

một số vitamin như vitamin c và vitamin b hay các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch rất dễ bị hòa tan trong nước. do đó, để đảm bảo dưỡng chất món rau, đừng lạm dụng nấu rau với quá nhiều nước. chính vì nấu rau với càng ít nước càng giữ lại được nhiều dinh dưỡng nên phương pháp hấp hay đun rau trong lò vi sóng tốt hơn so với luộc hoặc hầm.

một số loại rau khi được hấp lên còn tăng hàm lượng chất chống ooxxy hóa quý giá lên gấp nhiều lần, chẳng hạn như cà rốt tăng 300% hay bắp cải tăng 400%.

thêm trái cây có múi để tăng hấp thu sắt

các loại rau như bông cải xanh, cải xoăn và rau bina có nhiều chất sắt và hấp thụ sắt tốt hơn trong cơ thể, bạn có thể thêm trái cây họ cam quýt chứa vitamin c, một loại vitamin tan trong nước. trái cây giàu vitamin c như chanh, chanh, cam và bưởi làm tăng sự hấp thu sắt nonheme. ngoài ra có thêm một chút nước chanh, chanh, cam hoặc nước bưởi trong khi xào rau, củ.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/doi-song/5-dieu-phai-nho-de-khong-mat-chat-dinh-duong-trong-thuc-pham-khi-nau-an-46348.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-dieu-phai-nho-de-khong-mat-chat-dinh-duong-trong-thuc-pham-khi-nau-an/20210106091942453)

Tin cùng nội dung

  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY