bên cạnh phương pháp dùng Thu*c điều trị, bệnh nhân viêm xoang còn có thể bổ sung một số món ăn vào thực đơn hàng ngày để hỗ trợ điều trị. bài viết này giới thiệu cách làm một số món ăn có tác dụng cải thiện bệnh viêm xoang.
Bệnh viêm xoang là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện đại. xoang chính là lớp sụn trên bề mặt của xương. xoang có hàng nghìn lỗ nhỏ li ti và được phủ lên bề mặt một lớp niêm mạc mỏng.
Viêm xoang diễn ra là do niêm mạc của xoang bị tổn thương và nhiễm trùng, gây nên viêm. Khi bị viêm, vùng xoang tiết ra nhiều mủ và dịch nhầy. Chúng ứ đọng và làm tắc nghẽn các lỗ thông li ti trên bề mặt xoang.
Bệnh viêm xoang có các triệu chứng khó chịu như đau đầu, chảy nước mũi – dịch đặc, khó thở, mệt mỏi, suy nhược cơ thể,… có thể thấy, viêm xoang ảnh hưởng đến sức khỏe và làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. nếu không chữa trị kịp thời, bệnh viêm xoang còn gây ra những biến chứng nguy hiểm khác, liên quan đến não, thái dương, đường hô hấp, đường tiêu hóa,…
Hiện nay, bệnh viêm xoang đã có Thu*c điều trị và có nhiều phương pháp để điều trị khác như rửa mũi, phẫu thuật,…
Ngoài việc sử dụng Thu*c men, bệnh nhân viêm xoang còn có thể tự điều trị bệnh tại nhà bằng cách sử dụng các thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh, bồi bổ sức khỏe. chúng tôi giới thiệu 5 món ăn có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh, đẩy lùi bệnh viêm xoang:
Ăn cháo khi còn ấm nóng, mỗi ngày dùng 1 lần. món cháo gạo lứt, cà tím này có tác dụng bồi bổ khí huyết, bổ tỳ vị, giúp người bệnh viêm xoang và cao huyết áp nhanh chóng thuyên giảm bệnh.
Ăn món ăn này với cơm, ăn cả cái lẫn nước. mỗi ngày nên ăn 1 lần. món ăn canh tôm củ cải trắng có công dụng giải độc, ích khí, bổ phế. đây là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các bệnh nhân bị viêm xoang.
Món ăn đậu đao xào vừa dễ làm vừa có công dụng tốt đối với bệnh nhân bị viêm xoang và viêm mũi dị ứng.
Cách thực hiện: Nấu gừng sấy khô với cam thảo lấy nước canh để uống hàng ngày. Mỗi ngày dùng một thang Thu*c, chia ra dùng 2 lần vào buổi sáng và buổi tối.
Món canh này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi chứng viêm sưng do bệnh xoang đang hoành hành.
Tóm lại, bệnh viêm xoang gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. bên cạnh việc điều trị sớm, điều trị bằng Thu*c đặc trị, bệnh nhân còn có thể tự điều trị tại nhà bằng các món ăn bổ dưỡng. các món ăn như cháo gạo lứt nấu cà tím, canh gừng cam thảo, canh bí đỏ táo tàu,… sẽ giúp người bệnh đẩy lùi các triệu chứng khó chịu mà bệnh viêm xoang gây ra.
Hãy nhớ rằng, các món ăn chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, bồi bổ cơ thể, khiến cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng chống lại viêm nhiễm. do đó, người bệnh vẫn cần phải tuân theo những chỉ định dùng Thu*c hoặc vệ sinh mũi của bác sĩ chuyên khoa.
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo. Trước khi dùng các món ăn, bệnh nhân cần hỏi ý kiến của bác sĩ. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chỉ định phương pháp chữa trị,… thay cho bác sĩ chuyên khoa.