Tiêu hóa hôm nay

5 thực phẩm nên ăn để phòng ngừa táo bón

Táo bón thường xuyên có thể gây những vấn đề sức khỏe lâu dài như đau bụng mạn tính, đau lưng. Nhưng bạn có thể ăn những thực phẩm sau để phòng ngừa táo bón.
Theo các nhà nghiên cứu, táo bón có thể là một chỉ báo của kém tiêu hóa chất béo, mất cân bằng vi khuẩn đường ruột và gan nhiễm độc. Mặc dù táo bón là hiện tượng bình thường nhưng táo bón thường xuyên có thể gây những vấn đề sức khỏe lâu dài như đau bụng mạn tính, đau lưng.

Để phòng ngừa táo bón, bạn hãy ăn 5 loại thực phẩm dưới đây:

1. Đậu

Loại thực phẩm lành mạnh này được biết đến là gây đầy hơi nhưng hàm lượng chất xơ cao của nó có thể làm giảm bớt táo bón. Các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu loma, đậu navy, đậu vá và đậu nành có thể ít gây đầy hơi hơn nếu được nấu chín đúng cách.

Theo các nhà nghiên cứu, thiếu lượng chất xơ cần thiết trong chế độ ăn, uống ít nước, ăn quá nhiều thực phẩm đã chế biến thường là yếu tố nguy cơ của táo bón. Những thực phẩm có chất xơ sẽ giúp điều trị chứng táo bón vì chúng làm tăng khối lượng phân và kích thích đại tràng đẩy phân ra.

2. Ăn sôcôla đen

Những lợi ích sức khỏe của sôcôla đen dường như vô tận, nhưng có thể nhiều người ăn loại sôcôla này không biết rằng nó có tác dụng chữa táo bón.

Loại sôcôla này chứa nguồn magiê phong phú, giúp thư giãn các cơ trong đường tiêu hóa và xuyên suốt toàn bộ cơ thể, tăng khả năng đại tiện. Cách tốt nhất là lựa chọn sôcôla đen hữu cơ chứa ít nhất 72% ca cao. Sôcôla sữa không có tác dụng tương tự trong điều trị táo bón.

3. Ngũ cốc

Ăn ngũ cốc có thể là một cách để bổ sung chất xơ vào thực đơn của bạn, miễn là nó chứa ít calo. Loại ngũ cốc đứng đầu danh sách bạn nên lựa chọn là Psyllium – cũng là một loại thảo mộc giảm cân rất an toàn. Những hạt giống này làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn và làm chậm sự hấp thu của cơ thể. Hơn nữa, nó cũng tác động làm cho thức ăn được tiêu hóa dễ dàng, tránh được tình trạng táo bón trong bài tiết.

Món ăn này là một loại ngũ cốc nguyên hạt có thể là bài Thu*c chữa táo bón hiệu quả. Các chất xơ không hòa tan trong các loại ngũ cốc giúp bạn nhuận tràng và phòng ngừa táo bón.

4. Củ cải

Củ cải là một loại rau thường bị bỏ quên nhưng lại rất có lợi, trong đó có tác dụng giảm táo bón. Nó có thể giải độc gan, đẩy mật dư thừa ra, và thúc đẩy nhu động ruột, giúp đi đại tiện.

Củ cải được coi là chất xơ – chứa carbohydrates khó tiêu – giúp tiêu hóa thuận lợi, giữ nước và phòng ngừa táo bón.

5. Sữa chua

Sữa chua là một nguồn chế phẩm sinh học tuyệt vời, thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh. Đây là một trong những biện pháp chữa táo bón tự nhiên nhất mà nhiều người không biết. Các chế phẩm này chứa Lactobacillus, Bifidobacterium, và Sacchromyces boulardi, có trong các dạng bổ sung hoặc một số thực phẩm như sữa chua.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại sữa chua đều có tác dụng như nhau. Nên tránh các loại sữa chua chứa nhiều đường và lựa chọn các loại sữa chua hữu cơ đơn thuần có chứa các chế phẩm có lợi.

Mangyte.vn
Theo aFamily.vn/Trí Thức Trẻ


Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-5-thuc-pham-nen-an-de-phong-ngua-tao-bon-1762.html)

Tin cùng nội dung

  • Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,… Bên cạnh việc dùng Thu*c, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị Thu*c sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY