Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

5 thực phẩm nên tránh ăn khi mắc thủy đậu

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây đặc trưng bởi một phát ban ngứa, sốt cao, nhức đầu và ho khan. Ngoài các yếu tố ảnh hưởng khác, sự tiến triển của bệnh thủy đậu có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, do đó điều quan trọng là nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu. Một số loại thực phẩm sẽ kích thích các vết loét, chậm liền vết thương hoặc làm cho bạn cảm thấy khó chịu và bệnh trở nặng hơn.

1. Tránh thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Thịt, và các thực phẩm khác có nhiều chất béo bão hòa, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa chứa nhiều chất béo, nên tránh khi bạn có thủy đậu.

Những loại thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa có thể gây viêm, làm cho việc chữa lành phát ban xấu đi hoặc chậm lành hơn. Nếu bạn thích ăn kem, nên chọn sữa chua ít chất béo đông lạnh hoặc kem ít chất béo như một sự thay thế.

2. Tránh trái cây họ cam quýt

Các trái cây họ cam quýt không thích hợp khi mụn nước thủy đậu đang mọc lên trong miệng và cổ họng bạn.

Không nên ăn các loại trái cây họ cam quýt hoặc uống nước chanh, cam khi đang mắc thủy đậu. Hàm lượng acid cao trong trái cây họ cam quýt rất có thể gây kích ứng những vết loét, làm chậm lành vết thương và gây đau dữ dội.

3. Tránh thực phẩm cay và mặn

Thức ăn cay và mặn có thể gây kích ứng loét trong miệng và cổ họng và nên tránh khi bạn đang mắc bệnh thủy đậu.

Các thực phẩm bao gồm nước dùng gà muối, nước rau ép pha trộn hoặc bất kỳ loại súp có chứa ớt hoặc gia vị cay. Nếu bạn muốn nhâm nhi một cái gì đó nóng, hãy thử dùng nước rau có ít muối thay cho canh thịt gà hoặc thịt bò.

4. Tránh thực phẩm chứa nguồn Arginine

Arginine, một axit amin, có thể giúp thúc đẩy sự sao chép của virus. Sự sao chép virus có thể thúc đẩy bệnh thủy đậu trở nên nghiêm trọng và kéo dài hơn.

Không dùng các thực phẩm có chứa nhiều arginine như chocolate, đậu phộng, hạt cây, hạt, bơ đậu phộng và nho khô.

5. Tránh các chất béo trans (chất béo chuyển hóa)

Nhiều loại thực phẩm chế biến có chứa chất béo trans, một chất béo nhân tạo mà cơ thể con người khó hấp thu, làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Đồng thời, chất béo trans có thể làm tăng viêm, và điều này có thể tác động xấu đến bệnh thủy đậu.

Đọc nhãn cẩn thận các thực phẩm để tránh dùng chất béo trans. Bạn cũng có thể tránh các loại thực phẩm được chế biến hoàn toàn vì đó là những nguồn chính cho các chất béo trans. Một số loại thực phẩm nên tránh">thực phẩm nên tránh bao gồm bánh mì, bánh quy, bánh quy giòn và khoai tây chiên.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo Live Strong)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/5-thuc-pham-nen-tranh-an-khi-mac-thuy-dau-n127901.html)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Khi bị thủy đậu, người bệnh cần được khám, dùng Thuốc và chăm sóc theo đúng hướng dẫn của thầy Thuốc. Bên cạnh đó, có thể áp dụng một số các bài Thuốc Đông y sau có tác dụng hỗ trợ điều trị tốt, giúp người bệnh nhanh khỏi và hồi phục sức khỏe.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thủy đậu (trái rạ) là một dạng bệnh truyền nhiễm do virut gây ra. Người chưa từng mắc bệnh và chưa tiêm vaccine thủy đậu sẽ rất dễ bị lây nhiễm.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY