An toàn thực phẩm hôm nay

6 hiểu lầm về sữa chua, uống sai cách có thể gây bệnh nguy hiểm tính mạng

Sữa chua là loại thực phẩm phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có nhiều người hiểu sai về tác dụng của sữa chua, khi ăn sai cách có thể dẫn đến ung thư.

Dưới đây là 6 hiểu lầm về sữa chua

1. Dinh dưỡng của sữa chua ngang với sữa bò

Ảnh minh họa.

Sữa chua có nhiều dinh dưỡng hơn so với sữa bò. Sữa chua được lên men từ sữa bò nguyên chất. Ngoài việc giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng của sữa bò tươi, vi khuẩn axit lactic trong quá trình lên men còn tạo ra nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

Quá trình lên men sữa làm cho khoảng 20% lượng đường và protein trong sữa bị phân hủy thành các phân tử nhỏ như đường lactose và axit lactic, chuỗi peptide nhỏ và axit amin. Hàm lượng chất béo trong sữa thường là 3% đến 5%. Sau khi lên men, axit béo trong sữa tăng gấp 2 lần so với sữa nguyên chất, giúp sữa chua dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.

2. Sữa chua cũng chính là đồuống sữa chua

Đồ uống sữa chua, bao gồm đồ uống sữa có tính axit, đồ uống axit lactic, đồ uống vi khuẩn axit lactic… là những đồ uống có chứa sữa được phép thêm nước. Thành phần dinh dưỡng của đồ uống sữa chua và sữa chua rất khác nhau, và dinh dưỡng của đồ uống sữa chua chỉ bằng 1/3 so với sữa chua.

Theo quy định của ngành công nghiệp sữa, 100 gram sữa chua cần hàm lượng protein ≥ 2,9 gram, trong khi đồ uống sữa chua có hàm lượng protein chỉ khoảng 1 gram. Mặc dù đồ uống sữa chua có thể được sử dụng như một thức uống giải khát và làm dịu cơn khát, đồng thời trong việc làm dịu cón khát nó còn có giá trị dinh dưỡng nhất định, nhưng hàm lượng dinh dưỡng của nó rất thấp.

Đồ uống sữa chuakhông bao giờ có thể thay thế được sữa bò và sữa chua, đặc biệt là đồ uống sữa chua có đường và nước thì giá trị dinh dưỡng càng thấp. Đối với phụ nữ mang thai và trẻ em không nên lựa chọn đồ uống sữa chua.

3. Kết hợp sữa chua và Thu*c

Tốt nhất là uống Thu*c với nước trắng, và Thu*c không phù hợp uống với bất kỳ loại đồ uống nào, chẳng hạn như trà, các loại đồ uống và sữa chua cũng như vậy. Là một chất dẫn xuất của sữa, sữa chua chứa canxi có thể kết hợp với kháng sinh tetracyclin trong dạ dày.

Nếu điều này xảy ra làm cho sự hấp thu của kháng sinh tetracyclin giảm đi và có thể làm giảm hiệu lực tác dụng của các Thu*c nhóm tetracyclin. Để ngăn ngừa sự tương tác bất lợi này, khi bạn đang dùng tetracyclin, hãy ăn sữa chua 2 giờ trước hoặc 4 giờ sau khi dùng liều kháng sinh tetracyclin.

4. Sữa chua có thể ăn bất cứ lúc nào

Sữa chua về cơ bản là ăn lạnh nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể ăn sữa chua. Ăn sữa chua khi bụng đói sẽ làm giảm tác dụng của sữa chua. Nếu ăn sữa chua vào buổi sáng, bạn nên kết hợp với một số loại ngũ cốc thô, bánh mì,...

Vào buổi tối ăn sữa chua rất có lợi cho việc bổ sung canxi. Từ 12 giờ đêm đến sáng sớm, mức canxi trong máu thấp nhất, có lợi cho việc hấp thụ canxi trong thức ăn. Ăn một cốc sữa chua trước khi đi ngủ cũng rất có lợi, nhưng chú ý làm sạch miệng. Thông thường, sau bữa ăn sữa chua, các men vi sinh hoàn toàn có thể đóng vai trò giúp vận động đường tiêu hóa và chống lại vi khuẩn có hại.

5. Sữa chua có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi

Có thể nói sữa chua tốt, nhưng nó không phù hợp với một số người đặc biệt là những người bị tiêu chảy hoặc các bệnh đường ruột. Trẻ em dưới 1 tuổi không thích hợp ăn sữa chua vì chức năng tiêu hóa của trẻ yếu và phát triển chưa đầy đủ. Bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân bị xơ vữa động mạch, bệnh nhân bị viêm túi mật và viêm tụy không nên uống sữa chua, nếu không sẽ dễ dẫn đến bệnh nặng hơn.

6. Sữa chua có thể sử dụng theo ý muốn

Sữa chua có thể kết hợp được với nhiều loại thực phẩm, tạo ra hương vị mới mẻ. Nó phù hợp để sử dụng với các thực phẩm giàu tinh bột, chẳng hạn như bánh mì,… nhưng nếu sữa chua được ăn với các loại thịt chế biến như xúc xích và thịt xông khói, axit nitric trong thịt sẽ tạo thành nitrosamine với amin trong sữa chua. Nó là một chất gây ung thư và không được khuyến khích tiêu thụ.

Theo Khám phá

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-hieu-lam-ve-sua-chua-uong-sai-cach-co-the-gay-benh-nguy-hiem-tinh-mang/20200306081830238)

Tin cùng nội dung

  • Tiêu chảy hay dân gian thường gọi đùa là tào tháo đuổi khiến cho người mắc bệnh vô cùng khó chịu. Nguyên nhân gây ra chứng bệnh này đôi khi là do việc uống Thuốc kháng sinh.
  • Tỷ lệ viêm loét dạ dày - tá tràng ngày càng tăng ở Việt Nam, thủ phạm chính gây ra căn bệnh này chính là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori.
  • Nhiều người có sở thích ăn đồ nóng vì cho rằng ăn “toát mồ hôi” mới khỏe, mới ngon. Nhưng ít người biết rằng thói quen này có thể khiến mình dễ bị mắc bệnh ung thư thực quản.
  • Mangyte ơi, Tôi muốn đến khám bệnh tại BV Tai Mũi Họng TPHCM nhưng nhà ở xa và công việc bận rộn, không có thời gian để chờ khám. Có cách nào đặt lịch hẹn khám bệnh với bác sĩ trước không thưa Mangyte? Kính mong Mangyte giúp đỡ tôi. Chân thành cảm ơn quý báo. (Kiều Trang - Củ Chi, TPHCM)
  • Ba tôi bị tiểu đường đã lâu, nay có biến chứng hoại tử ở chân, điều trị mãi không khỏi nhưng gia đình không muốn ba tôi phải đoạn chi. Nghe nói có phương pháp điều trị bằng oxy cao áp có thể giúp giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường. Xin hỏi bệnh viện nào có điều trị phương pháp này và chi phí có tốn kém lắm không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Hương - huomgnguyen...@yahoo.com.vn)
  • Sau T*i n*n giao thông năm ngoái, anh tôi bị gãy xương cánh tay, tổn thương động mạch cánh tay. Hiện giờ tay phải của anh tôi có thể nhấc lên nhưng không co duỗi được, bàn tay bất động từ chỗ cổ tay trở đi. Tôi nghe nói bệnh viện ở TPHCM có thể phẫu thuật giúp bàn tay cử động được. Xin hỏi đó là bệnh viện nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp, anh tôi là thợ sửa điện lạnh, điều này quyết định cả tương lai của anh ấy. Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Thanh Bình - Đồng Tháp)
  • Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
  • Một số Thuốc trị mụn OTC (không cần kê đơn) có thể gây phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy, 60 - 80% sản phụ có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY