An toàn thực phẩm hôm nay

6 loại thực phẩm dễ biến thành độc tố nếu để trong tủ lạnh quá lâu

Nếu bạn nghĩ rằng, thực phẩm nào cũng giữ tươi ngon bằng cách cho vào tủ lạnh thì bạn đã nhầm to rồi đấy. 6 loại thực phẩm sau đây cần cân nhắc kĩ trước khi bỏ vào tủ.

Dưa chuột

Dưa chuột bảo quản lâu trong sẽ xuất hiện các vết đen, nhũn và biến vị, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Vì nhiệt độ trong thông thường là từ 4-6OC, mà nhiệt độ thích hợp bảo quản dưa chuột là 10-12OC, ớt xanh là 7-8OC, do vậy không nên bảo quản lâu trong tủ.

6 loại thực phẩm biến thành 'độc tố' nếu để trong tủ lạnh - 1

Dưa chuột

Socola

Socola để trong tủ lạnh, khi bỏ ra, bề mặt sẽ dễ xuất hiện lớp sương trắng, không những mất đi hương vị ban đầu, mà còn có lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản socola là 5-18OC.

6 loại thực phẩm biến thành 'độc tố' nếu để trong tủ lạnh - 2

Vào mùa hè, nếu nhiệt độ quá cao, có thể dùng túi nilong bọc kín lại, đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Khi lấy ra, không nên mở ra ngày mà để nó từ từ trở lại nhiệt độ ban đầu mới sử dụng.

Bánh bao

Trong quá trình hấp bánh bao, sự liên kết giữa tinh bột bị “lão hóa”, đây chính là nguyên nhân khiến bánh bao có độ đàn hồi và kết cấu mềm. Cùng với thời gian bảo quản lâu, sự liên kết này dần dần co lại, khiến bánh bao mềm xốp trở nên cứng ngắc.

6 loại thực phẩm biến thành 'độc tố' nếu để trong tủ lạnh - 3

Điều này có liên quan trực tiếp tới nhiệt độ. Khi đặt trong tủ lạnh, bánh bao sẽ cứng nhanh hơn bình thường, tuy không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng tới mùi vị khi ăn.

Cá không nên để trong tủ lạnh quá lâu. Nhiệt độ tủ đông thường là -15OC, tủ lạnh tốt thì có thể đạt tới -20OC. Mà những đồ thủy sản, đặc biệt là cá, khi chưa đạt tới -30OC, các thành phần trong cá sẽ tách nước hoặc thay đổi.

6 loại thực phẩm biến thành 'độc tố' nếu để trong tủ lạnh - 4

Ví dụ như cá diếc, khi để lâu trong tủ lạnh sẽ dẫn đến axit hóa và mục ruỗng, chất thịt thay đổi, tuy rằng nhìn vẫn không thấy khác gì so với trước khi để vào tủ, nhưng thực ra đã không thể ăn được nữa rồi.

Thu*c đông y

Các nguyên liệu Thu*c nếu bỏ vào trong tủ lạnh, nhất là đặt chung với các loại thực phẩm khác, không những vi khuẩn có thể xâm nhập vào trong Thu*c, mà còn sẽ bị ẩm làm hỏng dược tính của Thu*c.

6 loại thực phẩm biến thành 'độc tố' nếu để trong tủ lạnh - 5

Cho nên một số Thu*c quý như nhân sâm, nhung hươu, thiên ma, đảng sâm, nếu cần bảo quản lâu dài, có thể đặt vào trong một bình thủy tinh, sau đó cho một lượng vừa phải gạo nếp đã rang đến cháy vàng, đợi nguội, đậy nắp kín và để nơi râm mát, thông gió là được.

Bánh trung thu ăn còn thừa

Bánh trung thu dùng các nguyên liệu như bột, đầu, đường và nhân hoa quả để làm, đồng thời trải qua quá trình nướng chín. Các sản phẩm nướng không nên bảo quản trong tủ lạnh.

6 loại thực phẩm biến thành 'độc tố' nếu để trong tủ lạnh - 6

Cho dù khi bỏ vào tủ lạnh, bánh trung thu có thể kéo dài thời gian bảo quản, nhưng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị, bánh trở nên cứng ngắc và mất vị ban đầu.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/6-loai-thuc-pham-bien-thanh-... Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/6-loai-thuc-pham-bien-thanh-doc-to-neu-de-trong-tu-lanh-c11a344148.html

Theo Lạc Lạc/Khám phá

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-loai-thuc-pham-de-bien-thanh-doc-to-neu-de-trong-tu-lanh-qua-lau/20200502100024129)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Chứa nhiều nước nên từ lâu dưa chuột được xem là một loại quả có tính mát và giải khát. Trong trị liệu thì dưa chuột là nguyên liệu có ích để điều trị các bệnh thông thường và góp phần giúp giữ gìn sắc đẹp.
  • Đông y cho rằng nhờ vào tính vị khác nhau nên mỗi vị Thuốc có tác dụng khác nhau. Bất kì loại nguyên liệu nào đều có thể trở thành một vị Thuốc đông y.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY