Dinh dưỡng hôm nay

6 món ăn đặc sản lừng danh nơi đất mỏ

Chả mực Hạ Long, bánh gật gu, nem chua, nem chạo, gà đồi Tiên Yên... là những món ngon khiến du khách nhất định phải thử khi đến Quảng Ninh.

Đến quảng ninh, đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên của kì quan hạ long, đất thiêng yên tử, du khách còn có thể thưởng thức vô số đặc sản thơm ngon, lừng danh nơi đất mỏ. dưới đây là các món ăn ngon nức tiếng mà thực khách không nên bỏ qua khi có dịp đến nơi đây.

Gà đồi Tiên Yên

Các món ăn ngon đặc sản ở Quảng Ninh phải kể đến món gà đồi Tiên Yên

Các món ăn ngon đặc sản ở Quảng Ninh phải kể đến món gà đồi Tiên Yên

Tiên yên là một huyện thuộc tỉnh quảng ninh. từ hạ long, theo quốc lộ 18 ngược bắc 70km sẽ gặp thị trấn tiên yên. ở đây có món đặc sản gà đồi trứ danh. gọi là gà đồi là bởi giống gà địa phương ở đây truyền đời được nuôi thả rong, hàng ngày chúng “cuốc bộ” lang thang trên các triền đồi để tự túc kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối. nhờ những thứ thực phẩm thiên nhiên độc đáo ấy mà thịt gà tiên yên ngọt thơm một cách đặc biệt, săn chắc mà vẫn giòn, không dai; béo mà không ngậy.

Con ngán

Ngán cũng là một trong các món ăn ngon nổi tiếng nơi đất mỏ

Ngán cũng là một trong các món ăn ngon nổi tiếng nơi đất mỏ

Ngán có thể chế biến được nhiều món như nướng, hấp, nấu cháo, xào với mì hay rau cải. Nói chung gọi là ngán nhưng ko ngán chút nào. Với các du khách nam thường khoái khẩu món rượu ngán. Rượu ngán có mùi thơm rất riêng của biển. Các món từ ngán khá phổ biến tại các nhà hàng, quán ăn tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Chả mực Hạ Long

Các món ăn ngon bao gồm chả mực Hạ Long thơm giòn dùng với xôi trắng béo ngậy

Các món ăn ngon bao gồm chả mực Hạ Long thơm giòn dùng với xôi trắng béo ngậy

Chả mực của vùng biển quảng ninh là một đặc sản, và phải nếm thử chả mực của chính hạ long thực khách mới cảm nhận được đúng nhất hương vị tuyệt vời của món ăn này. mực dùng để làm chả phải là mực tươi sống được đánh bắt trực tiếp trong khu vực biển hạ long. mực tươi nên thịt rất thơm và dậy mùi. món chả mực ngon nhất vẫn là dùng với xôi trắng. hạt xôi khô nhưng mềm, thơm hương nếp mới quyện với mùi chả vừa béo vừa ngọt.

Bánh gật gù

Bánh gật gù là đặc sản vùng đất Tiên Yên, Quảng Ninh

Bánh gật gù là đặc sản vùng đất tiên yên, quảng ninh

Bánh gật gù là đặc sản vùng quảng ninh. bánh được làm từ bột gạo, khá giống với bánh bánh phở hay bánh ướt nhưng được cuộn tròn lại thành cuộn dài. bánh ăn với nước mắm ngon chưng mỡ gà, hành phi. vì là bánh cuộn nên người ta hay dùng tay để ăn bánh. khi cầm bánh ăn, bánh cứ gật lên, gật xuống vì sự đàn hồi giống như đang gật đầu nên được gọi là bánh gật gù. nhưng có nơi người ta sau khi ăn bánh thì đầu gật gù đầu khen ngon nên từ đó bánh có tên là bánh gật gù.

Nem chua, nem chạo thị trấn Quảng Yên

Nem chua, nem chạo là niềm tự hào của người dân thị trấn Quảng Yên, Quảng Ninh

Nem chua, nem chạo là niềm tự hào của người dân thị trấn Quảng Yên, Quảng Ninh

Nguyên liệu làm nem đều là những thứ bình dân. Bì lợn được bào nhỏ, trắng như cước, thính làm bằng đỗ hay gạo rang và lạc rang giã dập, tất cả được trộn đều với nhau thật tơi. Chỉ đơn giản thế, nhưng qua bí quyết chế biến, trộn đều và pha nước chấm, hàng quà quê mùa trở nên lạ miệng, hấp dẫn. Những hàng nem chua, nem chạo là niềm tự hào của người dân thị trấn Quảng Yên, Quảng Ninh.

Sam biển

Sam biển Quảng Ninh chế biến được nhiều món ăn đặc sản

Sam biển quảng ninh chế biến được nhiều món ăn đặc sản

Một loài đặc sản khác vô cùng hấp dẫn của biển hạ long, đó là sam - một loài giáp xác chân đốt. từ sam biển người ta có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn ngon và lạ khác nhau như tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá lốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến.

Theo Loan Nguyễn/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/cac-mon-an-ngon-lung-danh-noi-dat-mo-d65289.html

Theo Loan Nguyễn/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-mon-an-dac-san-lung-danh-noi-dat-mo/20201213043457887)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY