Sức khỏe hôm nay

7 thực phẩm bà bầu nên tránh xa

Ăn đủ chất béo trong thai kỳ là cần thiết, tuy nhiên nếu ăn nhiều mỡ trong suốt thời gian đó, người mẹ có thể truyền cho bé cưng nguy cơ ung thư.

Ăn đủ chất béo trong thai kỳ là cần thiết, tuy nhiên nếu ăn nhiều mỡ trong suốt thời gian đó, người mẹ có thể truyền cho bé cưng nguy cơ ung thư.

Trên tạp chí Pediatrics số tháng 2/2013, các chuyên gia ở ĐH Cartin, Australia khuyên, phụ nữ mang thai không nên uống rượu, bởi khi ra đời trẻ dễ mắc phải Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh và nhiều bệnh nan y khác.

Những đứa trẻ được sinh ra từ người mẹ nghiện rượu có tỷ lệ mắc hội chứng này cao gấp 7 lần so với những không uống rượu. Đặc biệt, trong thời kỳ mang thai nếu uống nhiều rượu, tỷ lệ này sẽ tăng lên tới 9 lần.

Nghén, chán ăn, buồn nôn, hay thích ăn chua là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ có thai thời gian đầu. Những nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy thời kỳ đầu thai nghén nếu người mẹ hấp thụ quá nhiều chất chua (axit) và các chất có vị chua khác sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của tế bào thai nhi. Nếu có nghén hay nhạt miệng thì nên ăn hạn chế chứ đừng sử dụng đồ chua làm thức ăn chủ đạo.

Khi mang thai, các mẹ bầu nên hạn chế việc sử dụng caffeine. Vì caffeine có ảnh hưởng đến nồng độ canxi trong cơ thể. Uống quá nhiều caffeine cũng ảnh hưởng đến các kích thích tố, làm tăng nhịp tim, tạo ra gánh nặng cho tim và thận, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây căng thẳng và mệt mỏi cho cả người mẹ và bào thai.

Ngoài ra, việc uống quá nhiều đồ uống có chứa caffeine sẽ khiến cơ thể mẹ bị thiếu máu, thiếu sắt, cản trở quá trình chuyển dinh dưỡng đến bào thai.

Ăn đủ chất béo trong thời kỳ mang thai là cần thiết, tuy nhiên nếu ăn nhiều mỡ trong suốt thời gian đó, bạn có thể truyền cho bé cưng nhiều nguy cơ ung thư. Nhất là các loại ung thư có tính di truyền, như ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng mỡ không có khả năng gây ung thư, nhưng nếu ăn nhiều thực phẩm">thực phẩm có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú, ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai sẽ gây rất nhiều tác hại làm tăng nguy cơ nhiễm độc thai nghén. Lượng muối cơ thể hấp thu hàng ngày có liên quan đến tỷ lệ tăng huyết áp. Ăn muối càng nhiều, tỷ lệ tăng huyết áp càng cao. Do vậy, để giữ sức khỏe thời kỳ mang thai, tốt nhất bà bầu chỉ nên ăn khoảng 6g muối mỗi ngày.

Khi mang thai, chức năng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau. Do đó, nếu lượng đường trong máu quá cao, thận của bà bầu sẽ phải hoạt động hết công suất, không có lợi cho sức khỏe. Đó là chưa kể lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm khả năng kháng bệnh nên chị em sẽ dễ mắc bệnh. Đó là lý do tại sao thai phụ được khuyên nên hạn chế thức ăn có nhiều đường trong thời gian mang bầu.

Nhiều người nghĩ khi mang thai phải uống nhiều Thu*c bổ cho em bé khỏe. Nhưng thực tế, khi có thai, lượng máu tuần hoàn của cơ thể tăng rõ rệt, tim làm việc nhiều, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôn trong trạng thái giãn nở, sung huyết. Chức năng nội tiết của cơ thể cũng mạnh hơn, dịch vị tiết ra ít nên thông thường bà bầu ăn không thấy ngon miệng. Trong trường hợp này, chị em lại thường xuyên uống Thu*c bổ, nhân sâm… chỉ càng khiến cho nội tiết mất cân đối, gây táo bón, nguy hiểm cho thai nhi. Thế nên nếu muốn dùng Thu*c bổ, bạn cần theo hướng dẫn của bác sĩ.

Webphunu

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-7-thuc-pham-ba-bau-nen-tranh-xa-6935.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY