Nội tiết , Tiểu đường hôm nay

8 ngộ nhận về bệnh tiểu đường

Sự gia tăng bệnh tiểu đường có nguy cơ biến thành dịch. Vậy có thể tránh được bệnh này không và nếu mắc bệnh thì sống chung với bệnh thế nào?

1. Bệnh tiểu đường ditruyền và không có cách nào tránh được?

Chỉ bị di truyền khi bệnh tiểu đường ở tuyp 1 (chiếm 5-10%trong mọi trường hợp). Còn ở tuyp 2 (chiếm 90-95% trường hợp) có thể mắc bệnhdo nhiều nguyên nhân khác như:

- Lứa tuổi: Đa số người mắc bệnh này là ở tuổi 40 trở lên vàđỉnh cao là ở độ tuổi trên 65.

Trước đó nhiều người có tiền sử bệnh xơ vữa động mạch, kể cảbệnh ở tuyến tụy. Bệnh tiểu đường và xơ vữa động mạch thường hay đi đôi vớinhau. Mỗi năm số người mắc bệnh tiểu đường tăng thêm 4%, trong số đó nhữngngười trên 65 tuổi chiếm 16%.

- Thừa cân: Có nguy cơ mắc bệnh khi trọng lượng cơ thể tăngrõ rệt.

- Huyết áp cao: Thừa cân, huyết áp cao, tiểu đường là “bộba" thường đi liền với nhau.

- Di truyền: Ảnh hưởng của di truyền không phải bàn cãi. Cácbác sỹ khẳng định rằng, tiểu đường tuyp 2 thường gặp trong một gia đình vànhiều khả năng truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác hoặc thông qua sự kết hợpnhững tính năng di truyền với những yếu tố nguy cơ bên ngoài (béo phì, ít hoạtđộng thể chất).

- Những biến chứng khi mang thai: Sản phụ sinh con nặng trên4kg thì gần như chắc chắn sẽ bị tiểu đường. Trọng lượng bào thai lớn có nghĩalà trong thời kỳ mang thai người mẹ đã bị tăng lượng đường, để tránh điều nàythì tuyến tụy sản sinh quá nhiều insulin làm cho trọng lượng đứa trẻ tăng. Trẻcó thể hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng người mẹ có nguy cơ bị tiểu đường ngay cả khixét nghiệm máu không phát hiện được.

Lượng đường trong máu có thể phát sinh bấtcứ lúc nào, thường là khi bị đói. Tốt nhất là người mẹ nên đo lượng đường saukhi ăn. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh nhẹ cân cũng có nguy cơ bị tiểu đường bởi vì nóra đời khi sự hình thành chưa hoàn thiện nên chưa sẵn sàng cho hoạt động củatuyến tụy.

- Lối sống ít vận động: Là cách trực tiếp làm chậm quá trìnhchuyển hóa và dễ bị thừa cân

2. Bệnh tiểu đườnglàm tăng cân nhanh?

Ngược lại, thừa cân là nguyên nhân, còn bệnh tiểu đường gầnnhư luôn là hậu quả của chứng béo phì. Có đến 2/3 số người béo phì không tránhđược bệnh này, trước hết là những người thừa mỡ ở vùng bụng. Lượng mỡ ở bêntrong và bên ngoài vùng bụng làm sản sinh ra hormone kích hoạt sự phát triểncủa bệnh tiểu đường tuyp 2.

3. Ăn nhiều đồ ngọtsẽ bị bệnh tiểu đường?

Nguy cơ mắc bệnh không phải do tính chất của đồ ăn mà dothừa cân chiếm 50% số bệnh nhân. Tình trạng thừa chất béo còn nguy hiểm hơnnhiều.

4. Bệnh tiểu đường làmột dạng khuyết tật?

Điều đáng lo ngại không phải là bản thân bệnh tiểu đường màlà những biến chứng của nó, trong số đó nguy hiểm nhất là các bệnh về tim-mạch.

5. Người mắc bệnhtiểu đường không được ăn kẹo bánh, trái cây, ngũ cốc và những đồ ngọt?

Chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường nên tính toán saocho có đủ các chất dinh dưỡng (chất đạm, chất béo và quan trọng hơn là cáccarbonhydrat- đường). Vẫn phải bổ sung lượng đường thích hợp trong máu để tránhnhững tình huống cấp tính (hạ đường huyết) hoặc lượng đường trong máu cao (tăngđường huyết).

Nên hạn chế chất béo động vật. Ngược lại chế độ ăn cócarbonhydrat (đường) vẫn luôn phải có và đa dạng, nên thay đổi món ăn từngngày. Carbonhydrat phải được cung cấp cho cơ thể 5- 6 lần/ngày. Người khỏe mạnhsẽ biến nó thành năng lượng, còn bệnh nhân tiểu đường phải có sự hỗ trợ củaThu*c.

Trong cả hai trường hợp thì bổ sung lượng đường ở dạng tự nhiên (ngũcốc, bánh mỳ, khoai tây, mì ống) vẫn tốt hơn là bổ sung nhanh (đường và các sảnphẩm đường) và nên ăn các loại rau quả có chất xơ nhưng hạn chế quả ngọt.

6. Ăn kiều mạch vàtáo xanh có lợi khi bị tiểu đường?

Những loại này đúng là có lợi nhưng không nên lạm dụng. Tuynhiên, kiều mạch cũng làm tăng lượng đường glucoza trong máu cũng như bất cứmột loại ngũ cốc nào. Với táo và các loại quả khác thì hàm lượng đường phụthuộc vào kích thước và độ chín hơn là vào màu sắc của quả.

7. Người bệnh tiểuđường cần bỏ đường và sử dụng loại khác thay thế cho đường?

Thực tế là không cần. Các chất thay thế đường đôi khi là sựcân bằng vô hại, song đã có những số liệu khoa học về tác dụng phụ của chúngđối với các cơ quan bên trong cơ thể.

8. Chỉ định dùnginsulin là nguy hiểm

Thực tế thì không nên lạm dụng insulin trong mọi trường hợp,nhưng cũng không cần phải e ngại nó. Không một loại Thu*c nào chữa khỏi hoàntoàn được bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, khi chối bỏ insulin thì phải có chỉ địnhcủa bác sỹ. Insulin có tác dụng lớn đối với nhiều bệnh nhân và cần thiết đốivới sự sống, vì cơ thể không thể tự tạo ra chất này để bù đắp.

Theo Ngọc Bích – Nông nghiệp Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/8-ngo-nhan-ve-benh-tieu-duong-n16716.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY