Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

9 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông làm tăng nguy cơ ngộ độc

Mùa ngộ độc thực phẩm lại đến cùng với nguy cơ từ việc bảo quản thức ăn không đúng cách.

Dưới đây là 9 sai lầm hàng đầu khi sử dụng tủ đông bảo quản thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm cùng các vấn đề khác về sức khỏe.

1. Không niêm phong/bọc thực phẩm đúng cách

Tủ đông chỉ thực sự an toàn khi bạn biết niêm phong thực phẩm đúng cách. mọi người đều khuyên rằng bạn nên sử dụng túi hút chân không để loại bỏ oxy tốt nhất giúp thực phẩm tươi lâu hơn, giảm lây nhiễm chéo gây ngộ độc và tiết kiệm không gian trong tủ đông. tuy nhiên nếu không có túi hút chân không thì bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm, các loại hộp chuyên cho bảo quản trong tủ đông để niêm phong đồ ăn.

Một nguyên tắc khi bảo quản thực phẩm trong ngăn đông chính là sơ chế trước khi niêm phong. với rau củ bạn nên chần sơ và để nguội; thịt và cá nên được rửa sạch và chia thành các túi nhỏ.

Tủ đông chỉ thực sự an toàn khi bạn biết niêm phong thực phẩm đúng cách (Ảnh: Internet)

2. Cấp đông thực phẩm không nên đông lạnh

Không phải thực phẩm nào bạn cũng nên bảo quản trong tủ đông. các loại rau sống như rau diếp (xà lách), dưa chuột bí xanh… nhìn chung là các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao khiến tế bào trong chúng vỡ ra, bị hỏng và bạn có thể dễ dàng thấy chúng "sũng nước" khi rã đông. hoặc phô mai mềm, trứng sống nguyên vỏ khi bảo quản trong tủ đông còn dễ bị "nổ, vỡ cấu trúc bên ngoài".

Dưới đây là một số thực phẩm không nên bảo quản trong tủ đông do dễ bị mất/giảm mùi vị, giảm dinh dưỡng, mất cấu trúc hoặc dễ bị hỏng:

- Sữa và các chế phẩm từ sữa

- Khoai tây

- Trứng sống nguyên vỏ

- thực phẩm chiên rán

- Phô mai/pho mát

- Trái cây và rau xanh tươi sống, giàu nước

Không phải thực phẩm nào cũng nên bảo quản trong tủ đông (Ảnh: Internet)

- thực phẩm đã rã đông một lần

- Mì ống, nui

- Cơm nguội

- Tỏi

- Mayonaise

- Các loại đồ uống có ga

- Cà phê.

3. Nhiệt độ tủ đông không đúng

Nếu bạn muốn sử dụng tủ đông để bảo quản thực phẩm đúng cách thì bạn cần chắc chắn rằng nhiệt độ của tủ phải chính xác. hầu hết các loại tủ đông hay ngăn đá tủ lạnh đều có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản.

Theokhuyến cáo từfda(cục quản lý thực phẩm và dược phẩm mỹ), nhiệt độ thích hợp cho ngăn đá là từ-18 độ c.

4. Không dọn dẹp tủ đông thường xuyên

Không phải ai cũng có thói quen dọn dẹp tủ đông. thường thì bạn nên dọn thường xuyên nếu có thời gian, nếu không thì cũng nên dọn tủ đông sạch sẽ ít nhất 2 lần/năm. dọn dẹp tủ sạch sẽ không những giúp bạn loại bỏ vi khuẩn từ các thực phẩm mà còn giúp kiểm tra tình trạng thực phẩm để ưu tiên sử dụng hay loại bỏ nếu hư hỏng.

Nên dọn tủ đông sạch sẽ ít nhất 2 lần/năm (Ảnh: Internet)

5. Bảo quản quá thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng các thực phẩm bảo quản trong tủ đông nếu chúng được sơ chế, đóng gói và niêm phong đúng cách như sau:

- Trái cây, rau củ và nguyên liệu làm bánh: 8 - 12 tháng

- Thịt gia cầm: 6 - 9 tháng

- Cá: 3 - 6 tháng

- Thịt xay: 3 - 4 tháng

- Thịt ướp muối: 1 - 2 tháng

- thực phẩm chế biến sẵn hoặc các sản phẩm đông lạnh sẵn: 1 - 2 tháng.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý tới việc dán nhãn và phân loại thực phẩm cũ/mới để thuận tiện cho việc sử dụng. phân loại thực phẩm để bảo quản các ngăn đông khách nhau cũng giúp giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

6. Cho thực phẩm đang nóng vào tủ đông

Thực phẩm nên được làm nguội trước khi cho vào tủ đong nếu bạn không muốn nhiệt độ của ngăn đông tăng lên và khiến các thực phẩm vốn đang được bảo quản đúng nhiệt độ bị ảnh hưởng tới chất lượng.

Hơn nữa, khi nhiệt độ tăng lên, vi khuẩn sẽ có điều kiện để hoạt động và khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, ôi thiu và biến chất.

Cần sơ chế sạch sẽ các thực phẩm như thịt cá trước khi cho vào tủ đông và phân loại cẩn thận (Ảnh: Internet)

7. Rã đông mọi thứ ở nhiệt độ phòng

Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng là sai lầm thường gặp nhất của nhiều gia đình việt, phổ biến nhất là với các thực phẩm như thịt, cá. nhất là khi đang vào hè, nhiều người cho rằng nhiệt độ nóng bên ngoài là đủ để rã đông nhanh chóng. rã đông bằng cách này sẽ khiến thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn gây hư hỏng và ngộ độc.

Cách rã đông chính xác là bạn để thực phẩm cần rã đông lên ngăn mát tủ lạnh vào hôm trước để thực phẩm rã đông từ từ, ngâm thực phẩm trong nước sạch hoặc rã đông bằng lò vi sóng. với cách rã đông bằng ngâm nước lạnh cần chú ý túi đựng thực phẩm phải còn nguyên vẹn, không bị rách khiến không khí và nước ngấm vào thực phẩm làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Với rã đông trong lò vi sóng thì cần sử dụng nhiệt độ rã đông phù hợp, nếu để quá nóng thực phẩm bị làm chính dễ bị hư hỏng nếu không sử dụng ngay.

8. Mở tủ đông khi mất điện

Theo eatting well, ngay cả khi mất điện, việc tủ đông được đóng kín sẽ giúp thực phẩm có thể duy trì mức an toàn để sử dụng từ 1 - 2 ngày miễn là không để lọt không khí bên ngoài vào và nhiệt độ phòng ở 40 độ f trở xuống. nhưng tuyệt đối bạn không được làm đông lại thực phẩm khi tủ đông bị cắt điện từ 24 - 48h.

Còn khi tủ đông có điện lại trong vòng 24h thì có thể đông lạnh lại với điều kiện chưa mở tủ ra.

Không mở tủ đông khi mất điện (Ảnh: Internet)

9. Lưu trữ quá nhiều hoặc quá ít đồ trong tủ đông

Tủ đông của bạn sẽ hoạt động tốt nhất nếu như không bị nhồi nhét thực phẩm để bảo quản. bởi khi nhồi nhét thực phẩm, không khí lạnh không thể lưu thông xung quanh chúng để đông lạnh một cách "hoàn hảo" và tăng nguy cơ hư hỏng thực phẩm.

Ngược lại, nếu tủ đông quá ít đồ cũng khiến tủ hoạt động tốn điện hơn. bạn nên sử dụng các túi nước đá để lấp đầy khoảng trống này - đặc biệt phương pháp này còn hữu ích cho việc bảo quản thực phẩm ở ngăn đông khi việc mất điện vào mùa hè xảy ra thường xuyên hơn.

- Video khối mỡ nhỏ trong mạch máu có thể dẫn đến cái chết chớp nhoáng như thế nào? Nguồn: Dân trí

Theo Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/9-sai-lam-khi-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-dong-lam-tang-nguy-co-ngo-doc-20230524154835513.htm

Theo Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/9-sai-lam-khi-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-dong-lam-tang-nguy-co-ngo-doc/20231002093317793)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY