Phụ nữ mang thai
Củ dền có chứa nitrite. đây là một chất không có lợi cho phụ nữ mang thai. nó có thể gây hại cho thai nhi khi nitrite bị biến đổi thành nitrate.do đó, bà bầunên tránh ăn khi mang thai.
Người huyết áp thấp
Củ dền là tốt với những người bị triệu chứng tăng huyết áp. tuy nhiên, đối với những người bị huyết áp thấp, củ dền là loại nên hạn chế ăn.
Ngoài ra, những người đang bị giãn tĩnh mạch cũng không nên ăn củ dền. loại này có thể khiến bệnh trở nên nặng hơn.
Ảnh minh họa.
Người bị bệnh thận
Củ dền chứa hàm lượng oxalate cao có thể gây ra sỏi thận, mật nếu ăn quá nhiều. ngoài ra, nó còn chứa betain có thể làm các vấn đề bất thường ở thận trở nên nghiêm trọng. do đó, người bị bệnh thận, sỏi thận, sỏi mật ăn loại củ này.
Trẻ nhỏ
Một số bà mẹ cho rằng bổ dưỡng nên dùng nước của loại củ này để pha sữa cho con. tuy nhiên, đây là việc làm rất nguy hiểm. trẻdưới 4,5 tháng tuổi tiêu thụ có thểbị ngộ độc. nguyên nhân là do nitritetrong kết hợp với hồng cầu và tạo thành methemoglobin (methb), ngăn cản việc liên kết và vận chuyển oxy, gây thiếu oxy máu. trẻ ăn có thể gây ra hiện tượng methemoglobin khiến bé bị tím tái, ngạt thở, thậm chí Tu vong.
Với trẻ trên 6 tuổi và người lớn, cơ thể có khả năng chuyển hóa và giải độc tốt hơn nên có thể khửmethemoglobin biến trở lại thành hemoglobin. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, sự giải độc này diễn ra rất chậm và khó khăn.
Do đó, để đảm an toàn cho bé, phòng tránh ngộ độc, cha mẹ không nên cho trẻ dưới 6 tháng cuổi ăn, uống nước củ dền.
Theo Khỏe & Đẹp