Dinh dưỡng hôm nay

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn khiến bạn già đi nhanh hơn

(MangYTe)- Một nghiên cứu mới đây cho biết, một chế độ ăn uống nhiều thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều đường, dầu mỡ và tinh bột có thể khiến bạn già đi nhanh chóng hơn.

Ăn thực phẩm chế biến sẵn hàng ngày

Theo nghiên cứu mới được trình bày tại european and international obesity congress 2020, thực phẩm chế biến chứa nhiều chất béo, muối, đường và tinh bột có thể khiến bạn già đi sớm hơn.


Ăn thực phẩm chế biến sẵn hàng ngày có thể khiến bạn già đi nhanh chóng hơn. NHẬT LINH

Nghiên cứu cho thấy, ăn ít nhất ba phần thực phẩm chế biến mỗi ngày có liên quan đến các telomere ngắn hơn (telomere là cấu trúc nhiễm sắc thể đánh dấu sự lão hóa sinh học), điều này có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh mãn tính cao hơn.

Ngược lại, một chế độ ăn giàu thực phẩm thực vật, như chế độ ăn địa trung hải có liên quan đến các telomere dài hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính,  theo insider. 

Thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Telomere giúp ổn định nhiễm sắc thể và dna của chúng ta. khi chúng ta già đi các tế bào bị phân chia và mỗi khi các tế bào phân chia các telomere sẽ rút ngắn lại. căng thẳng, viêm nhiễm và chế độ ăn uống kém có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa này.

Khi các telomere trở nên quá ngắn thì các nhiễm sắc thể sẽ kém bền vững và tăng nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến tuổi tác như ung thư và tiểu đường loại 2.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thực phẩm chế biến có liên quan đến các vấn đề như trầm cảm (đặc biệt ở những người không tập thể dục), huyết áp cao và béo phì.

Bên cạnh đó, thông thường những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn thường có xu hướng ăn nhiều hơn và tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa, natri và cholesterol hơn. và ngược lại, họ ít ăn các loại thực phẩm toàn phần bổ dưỡng như trái cây và rau trong chế độ ăn uống của họ. họ cũng ăn ít protein, chất xơ, carbohydrate hơn và ít có khả năng tiêu thụ chất béo lành mạnh.

Chế độ ăn kiêng chủ yếu là thực phẩm toàn thực vật, giàu chất xơ, chất béo không bão hòa và vi chất dinh dưỡng (còn được gọi là chế độ ăn địa trung hải) mang lại lợi ích sức khỏe như: giảm nguy cơ bệnh tật, cải thiện bền vững để huyết áp và lượng đường trong máu và lão hóa khỏe mạnh hơn... vì vậy, với mô hình ăn uống ngược lại, một chế độ ăn nhiều đồ ăn vặt, đồ chế biến sẵn có liên quan đến quá trình lão hóa nhanh hơn. nhiều nghiên cứu cũng đã phát hiện ra đồ uống có đường, rượu và thịt chế biến sẵn cũng có liên quan đến các telomere ngắn, theo thời gian chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài, theo insider.

Cách để cải thiện sức khỏe của gan

(plo)- chế độ ăn uống hàng ngày, thói quen sinh hoạt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gan về lâu dài. để cải thiện sức khỏe của gan chúng ta nên hạn chế uống rượu, áp dụng chế độ ăn thân thiện với gan, tập thể dục thường xuyên…

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/an-nhieu-thuc-pham-che-bien-san-khien-ban-gia-di-nhanh-hon-936771.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY