Dinh dưỡng hôm nay

Ăn thực phẩm màu đỏ, chẳng lo thiếu máu

Những thực phẩm này không chỉ chứa hàm lượng sắt cao, mà còn rất bổ dưỡng cho mẹ bầu nữa.

Khi mang thai, lượng sắt cơ thể cần mỗi ngày tăng gấp bốn lần, (tức là 60mg/ngày). Lượng sắt này dùng dự trữ, để phục vụ nhu cầu tăng thể tích máu, cũng như là nguồn cung cấp hemoglobin cho thai nhi. Thai phụ thiếu sắt, dẫn đến thai nhi có nguy cơ bị khuyết tật ống dây thần kinh, (nứt đốt sống, thai vô sọ…). Thai nhi cũng cần sắt để phát triển hồng cầu, các mạch máu và cơ. Nếu thiếu sắt, thai phụ có thể sinh non, trẻ có cân nặng lúc sinh thấp. Đó là lý do phụ nữ nói chung và bà mẹ mang thai nói riêng, cần thiết bổ sung sắt đầy đủ trong độ tuổi sinh đẻ và giai đoạn thai kỳ. Nói thế để chị em biết được vai trò của sắt khi mang bầu.

Để cung cấp đủ sắt khi mang thai, mẹ bầu nên ưu tiên đến chế độ ăn uống, với những thực phẩm giàu sắt. Xin mách các mẹ những loại thực phẩm, chứa lượng sắt lớn và giàu dinh dưỡng với bà bầu. Chị em đừng bỏ qua trong chế độ ăn uống mỗi ngày nhé!

1. Táo.

Táo phong phú hàm lượng các khoáng chất hữu ích như kali, magie, sắt, phốt pho, mangan, lưu huỳnh và pectin. Ngoài ra, táo chứa chất xơ không hòa tan, chống táo bón và cả chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm cholesterol. Một vài lát táo cắt mỏng khi vừa ngủ dậy, cũng giúp mẹ bầu giảm cơn buồn nôn, do ốm nghén vào mỗi buổi sáng.

Tuy nhiên, các mẹ cần cẩn thận chọn mua những loại táo không chứa chất bảo quản, hoặc bị phun nhiều Thu*c trừ sâu. Nếu có điều kiện, mẹ bầu nên ăn từ 1 đến 2 quả táo mỗi ngày là tốt nhất.

2. Dâu tây.

Dâu tây là thực phẩm giàu vitamin C, kali và mangan. Mangan trong dâu tây, có tác dụng chống viêm, chống lại các gốc tự do, hạn chế giảm viêm trong thời kỳ mang thai, và có vai trò trong xây dựng xương thai nhi, giúp xương của mẹ luôn chắc, khỏe. Ngoài ra, các sợi tự nhiên trong dâu tây, giúp thai phụ có cảm giác nhanh no, và duy trì vóc dáng lý tưởng khi mang thai.

Không chỉ có vậy, dâu tây còn có tác dụng, đẩy lùi bệnh gout và đau khớp trong thai kỳ. Dâu tây cũng thuộc nhóm quả chứa nhiều folate, có tác dụng ngăn ngừa những khuyết tật bẩm sinh ở bào thai.

Lưu ý: Ở một số bà bầu nhạy cảm, dâu tây có thể gây dị ứng với các dấu hiệu như tiêu chảy, đau bụng, nổi ban, khó thở, buồn nôn, vân vân.

3. Cà chua.

Có thể mẹ bầu sẽ bất ngờ, với tác dụng cải thiện lưu thông máu của cà chua. Nhưng điều này là hoàn toàn dễ hiểu, vì cà chua có tác dụng lọc máu, nên nó cũng có tác dụng cải thiện lưu thông máu trong thời kì mang thai. Trong cà chua có một chất được gọi tên là axit nicotinic, giúp giảm cholesterol trong máu, vì vậy nó có tác dụng, ngăn ngừa rối loạn nhịp tim ở phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, cà chua cũng là một loại thực phẩm rất giàu vitamin A, tốt cho thị giác của thai nhi phát triển.

Ngoài ra, cà chua rất giàu lycopene, một chất chống ô-xy hóa, có khả năng ngăn ngừa sự lão hóa cho da, giúp mẹ bầu có làn da tươi sáng, khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng nên lưu ý, không nên ăn quá nhiều cà chua, vì nó có thể làm tăng nhịp tim ở người mẹ.

4. Nho.

Theo Đông y, nho giúp bổ khí, tăng cường thể lực và bổ máu. Nho chứa nhiều đường glucose, can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin, amino axit, vân vân, những chất này rất cần thiết, để tăng cường sức khỏe và bổ sung máu cho cơ thể người già, phụ nữ mang thai, và những người thường xuyên mệt mỏi do thiếu máu.

5. Nước cam.

Nước cam là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ sắt tối đa. Chính vì vậy, sau khi bổ sung sắt, chị em hãy uống thêm một ly nước cam nhé.

Ngoài ra, chị em cũng cần bổ sung thêm vitamin C, để quá trình hấp thụ sắt được tốt hơn. Bạn cũng cần tránh xa, những loại thực phẩm có thể làm giảm sự hấp thu của sắt vào cơ thể, như trà, cà phê. Canxi trong sữa, cũng có thể làm giảm sự hấp thụ sắt.

6. Thịt bò nạc.

Trong thịt bò có chứa một lượng lớn chất sắt, protein, B6, B12, kẽm, colin, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là quá trình phát triển của não bộ.

Tuy nhiên, khi ăn thịt bò các bà bầu nên chọn loại thịt bò nạc, và nên ăn điều độ, để tránh tình trạng dư thừa cholesterol trong máu.

Thịt bò chế biến theo cách nào, cũng rất giàu dinh dưỡng và cũng rất ngon miệng. Các mẹ tuyệt đối nên tránh các món làm bằng thịt bò tái, hoặc các món thịt bò đi kèm với nhiều loại gia vị cay, nóng.

7. Đậu đỏ.

Đậu đỏ là một trong những thực phẩm, có chứa chất oxy hóa cao nhất. Đây chính là yếu tố thiết yếu, giúp mẹ bầu bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị mắc các bệnh, và đảm bảo an toàn cho bé yêu trong bụng.

Bên cạnh đó, đậu đỏ còn giàu chất protein, omega – 3 axit béo, giúp tim khỏe mạnh. Vitamin B1 trong đậu đỏ, giúp tăng cường hệ miễn dịch và lưu thông máu, nên mẹ bầu sẽ không còn phải lo lắng, về sự mệt mỏi thường gặp khi mang thai. Vitamin B6 trong đậu đỏ, giúp phụ nữ mang thai tránh khỏi nguy cơ bị cảm cúm, xoa dịu những căng thẳng, mệt mỏi.

Ngoài ra, đậu đỏ là nguồn cung cấp sắt dồi dào, giúp mẹ bầu tránh khỏi tình trạng bị thiếu máu, xanh xao. Sắt giúp cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho sự phát triển não của thai nhi và điều hòa nhiệt độ cơ thể, giúp mẹ bầu tránh bị nóng trong, gây táo bón.

8. Củ dền đỏ.

Củ dền được coi là một nguồn thực phẩm giàu folate, lipid, carbon hydrate, protein, kali và các vitamin. Ngoài ra, củ dền được xếp vào trong nhóm rau củ, có hàm lượng nitrate cao tương đối hơn so với các loại rau củ khác. Chất oxy hóa, nên củ dền được xem là trợ thủ đắc lực bảo vệ cơ thể, chống lại sự uể oải, mệt mỏi khi ốm nghén và phòng tránh cảm cúm.

Không chỉ có vậy, củ dền còn rất giàu sodium, magnesium, potassium và vitamin C. Dịch ép từ củ dền có tính giữ ẩm cao, rất có lợi trong việc bảo dưỡng da. Mẹ bầu chỉ cần rửa sạch mặt, sau đó bôi dung dịch củ dền lên da mặt.

Ngoài ra, củ dền còn giúp mẹ bầu thư giãn, ổn định tinh thần và tăng sức bền cho cơ thể, chuẩn bị cho quá trình lâm bồn “hao tốn sức lực”.

9. Bí ngô.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Bắc Kinh, Trung Quốc, bí ngô chứa nhiều protein, carotene, vitamin, amino axit, canxi, sắt, vân vân. Thành phần dinh dưỡng trong bí ngô khá đầy đủ, giá trị dinh dưỡng cũng khá cao. Hàm lượng vitamin C trong bí ngô non nhiều hơn trong bí ngô đã chín. Tuy nhiên, trong bí ngô chín thì hàm lượng canxi, sắt, carotene lại cao hơn trong bí ngô non, những chất dinh dưỡng này, có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh hen suyễn.

Nghiên cứu gần đây cho thấy, bí ngô giàu hàm lượng sắt và kẽm, kẽm trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng thành thục của hồng cầu, chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản, tạo ra hemoglobin, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp mẹ bầu tránh được bệnh thiếu máu.

10. Lòng đỏ trứng gà.

Trứng gà là thức ăn giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng, các men, hormone và nhiều vitamin có lợi cho sự phát triển của thai nhi, cũng như sức khỏe bà bầu. Đặc biệt, hầu như các chất dinh dưỡng trong quả trứng gà đều tập trung ở lòng đỏ. Ngoài ra, lòng đỏ trứng có cả các vitamin tan trong nước, (B1, B6), và vitamin tan trong dầu, (Vitamin A, D, K), rất tốt cho bà bầu.

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-an-thuc-pham-mau-do-chang-lo-thieu-mau-27503.html)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Người thiếu máu cần bổ máu. Phàm là Thu*c bổ máu như: a giao, đương quy, thục địa, hà thủ ô đều có thể dùng; thức ăn như: gà, vịt, cá, thịt… đều là những thức ăn tốt để bổ máu.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY