Thực tế thì phần đầu của con tôm có rất ít chất dinh dưỡng, thậm chí là có chất độc. Ngoài ra, ăn đầu tôm cũng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ ăn cả túi chất thải của chúng nằm ngay trên đầu nữa. Không những thế, theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, nếu bị đau mắt đỏ, vào sẽ làm tình trạng bệnh trở nên xấu hơn. Vì thế, cần hạn chế ăn mắt tôm và chế biến thật sạch trước khi ăn.
Thành phần chính của vỏ tôm là kitin – một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xáс. Nguồn canxi của tôm đến chủ yếu tập trung ở phần thịt của tôm. Thậm chí vỏ của một số loài tôm còn tương đối khó tiêu hóa. Việc cố gắng ăn hay bắt trẻ em cả vỏ để giúp tăng canxi là một quan niệm sai lầm, thậm chí còn dễ tăng nguy cơ hóc vỏ tôm cho trẻ nữa.
Quan niệm khác lại cho rằng sản phụ sau sinh nếu sẽ dễ bị lạnh bụng, đau bụng, thậm chí với sản phụ sinh mổ thì sẽ dẫn đến sẹo lồi.
Tuy nhiên, thực tế lại không có nghiên cứu nào chứng tỏ sẽ làm cho vết sẹo sau mổ to hơn hay lồi lên mà việc này phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Các chuyên gia khuyên rằng, tôm là thực phẩm rất giàu dưỡng chất nên sản phụ sau sinh vẫn có thể nhưng với lượng vừa phải và lưu ý phải nấu chín kỹ.
Các chuyên gia khuyến cáo rằng, dù có bỏ vỏ hay không thì việc khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, làm tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi.
Trường hợp nếu bị ho do dị ứng, bạn nên kiêng tôm cho đến khi tình trạng ho chấm dứt, vì đôi khi hiện tượng ho có thể do hậu quả của dị ứng thực phẩm.
Tôm có nhiều loại và mỗi loại được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau. Có bốn loại tôm phổ biến là tôm sú, tôm sắt, tôm biển và đắt nhất là tôm hùm. Cách chọn và chế biến vì thế cũng khác nhau:
Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi nên chắc thịt, kích thước khá lớn và dễ chế biến. Chọn tôm, trước hết, tôm phải còn sống. Bạn chú ý thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.
Tôm sắt: Là loại tôm có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác nhưng rất ngon, khi chế biến có vị ngọt đậm đà. Loại tôm này bạn nội trợ nên chú ý khi chọn. Tôm khỏe và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng.
Nguồn: http://khoevadep.com.vn/an-tom-ngon-den-may-cung-phai-b... Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/an-tom-ngon-den-may-cung-phai-biet-dieu-nay-keo-gay-hai-kho-luong-ruoc-them-benh-tat-d243001.html