Đái tháo đường hoặctiểu đường là một tình trạng mãn tính xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủinsulin. Insulin giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách hấp thụglucose trong máu hoặc lưu trữ trong cơ thể.
Mặc dù không có cách chữa trị vĩnh viễn cho bệnhtiểu đường, nhưng nó có thể được kiểm soát với sự kết hợp của lối sống lành mạnh,tập thể dục và Thu*c men.
Trong bài viết này, chúngtôi sẽ tìm hiểu mối quan hệ giữa trái cây và bệnh tiểu đường loại 2 để trả lờicho câu hỏi ăn trái cây có gây ra bệnh tiểu đường loại 2 hay không?
Bệnh tiểu đường là một trong những loại bệnh phổ biếnnhất, không phân biệt tuổi tác và giới tính. tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đườngđang tăng lên mỗi ngày.
Theo báo cáo của WHO về bệnh tiểu đường, tỷ lệ mắc bệnhtoàn cầu đã tăng từ 4,7% (1980) lên 8,5% (2014). Theo thống kê năm 2016, ướctính có khoảng 1,6 triệu ca Tu vong trực tiếp do bệnh tiểu đường.
tiểu đường tuýp 2: không giống như bệnh tiểu đường tuýp 1, tuyến tụy tiết ra insulin trong trườnghợp này. tuy nhiên, nó không đủ để phá vỡ glucose và cho phép nó được hấp thụvào các tế bào.
Đồng thời, khi cơ thể ngừng đáp ứng và sử dụnginsulin được sản xuất, nó gây ra các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2.
tiền tiểu đường: khilượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng không đủ cao để được chẩn đoánlà tiểu đường tuýp 2, nó được gọi là tiền tiểu đường.
bệnh tiểu đường thaikỳ: một số bà mẹ có xu hướng phát triển các triệu chứng của bệnh tiểu đường khimang thai. nó được gọi là bệnh tiểu đường thai kỳ.
Bệnh tiểu đường tuýp 2 ngày càng được phát hiện nhiều ở những người trên 40 tuổi. nguy cơ phát triển bệnhtiểu đường tuýp 2 tăng lên khi bạn già đi, đặc biệt là sau 45 tuổi.
Một số yếu tố góp phần vào nguy cơ phát triểncác triệu chứng tiểu đường tuýp 2, chẳng hạn như: béo phì, tuổi tác (45 trởlên), tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, ít hoặc không tập thể dụchàng ngày…
Một chế độ ăn uốngcân bằng có thể làm nên điều kỳ diệu cho cơ thể và sức khỏe của bạn. Thêm tráicây vào chế độ ăn uống có thể cung cấp cho cơ thể chất dinh dưỡng cần thiếtdưới dạng vitamin, carbohydrate và khoáng chất thiết yếu.
Mỗi loại trái câykhác nhau về số lượng chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng và có thể mang lại lợiích cho một người tùy thuộc vào nhu cầu cơ thể.
Trong trường hợp mộtngười mắc bệnh tiểu đường, các loại trái cây khác nhau có thể gây ra sự thay đổikhác nhau về mức độ đường trong máu. để giữ an toàn cho sức khỏe, bạnnên tránh một vài loại trái cây có thể làm tăng lượng đường trong máu.
Một người khỏe mạnhbình thường sẽ không bị tiểu đường tuýp 2 chỉ vì họ ăn trái cây hàng ngày. điều đó không có nghĩalà bệnh nhân tiểu đường có thể tiêu thụ tất cả các loại trái cây với số lượngkhông giới hạn. hầu hết các loại trái cây có chỉ số đường huyết từ thấp đến trungbình, điều đó có nghĩa là chúng không tăng đường trong máu nhanh như các loạithực phẩm có chứa carbohydrate khác. do đó, tránh các loại trái cây có chỉ sốđường huyết cao sẽ giúp giữ cho lượng đường trong máu ổn định.
Nếu tiêu thụ với sốlượng vừa phải và dưới sự giám sát của bác sĩ, những loại trái cây này có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hoặc lượng đường trong máu cao.
Bưởi: Bưởi rất giàuvitamin C, có chỉ số đường huyết là 25 và có lượng chất xơ hòa tan cao. Ăn khoảngnửa quả bưởi mỗi ngày để kiểm soát lượng đường trong máu.
Dâu tây: Những loạiquả mọng này có chỉ số đường huyết là 41 và ít carbohydrate. Ăn khoảng ¾ cốcdâu tây mỗi ngày có thể có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
Cherry: Với chỉ số đườnghuyết thấp là 22, giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, magiê và chất xơ, Cherry cựckỳ có lợi cho bệnh tiểu đường. Tiêu thụ 1 cốc Cherry mỗi ngày có thể cóích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Táo: Chúng có chỉ sốđường huyết thấp là 38 và ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn kiểm soát bệnhtiểu đường.
Lê: lê được coi là cựckỳ có lợi cho bệnh tiểu đường vì chúng giúp tăng cường độ nhạy cảm với insulinvà có mức đường huyết thấp 38.
Mận: vì nhiều bệnhnhân tiểu đường bị táo bón, nó giúp cải thiện hệ tiêu hóa và chữa táo bón. nócó chỉ số đường huyết rất thấp.
Bơ: Bơ cũng giúp giảm mức chất béo trungtính và cholesterol xấu trong cơ thể. Nó có chỉ số đường huyết rất thấp là 15.
Quả đào: Các vitamincó trong quả đào làm cho nó thực sự tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Nó có chỉ sốđường huyết thấp là 28.
Lựu: tiêu thụ loại quảnày có lợi cho bệnh nhân tiểu đường vì nó giúp cải thiện lượng đường trong máu và có chỉ số đường huyết thấp là 18.
Dưới đây là danh sáchcác loại trái cây nên tránh nếu bạn bị tiểu đường, vì chúng có giá trị gi cao:trái xoài, quả mơ khô, mận khô, trái dứa, mãng cầu, dưa hấu, đu đủ…
Chủ đề liên quan:
ăn trái cây bệnh tiểu đường bệnh tiểu đường tysp 2 đái tháo đường gây ra nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tiền tiểu đường tiểu đường tiểu đường thai kỳ tiểu đường tuýp 2 Tiểu_đường trái cây tuýp 2