Thận có ý nghĩa nhiều về sự phát dục, trưởng thành, thọ yểu của con người. Thận có chức năng rất quan trọng là tàng chứa tinh. Thận khí thịnh và đầy đủ thì răng bền, tóc tốt, gân xương cứng vững chắc, tinh khí dồi dào... Các bài Thuốc dưới đây giúp bổ thận cố tinh, tăng cường sức khỏe và nhu cầu S*nh l* cho nam giới.
Thuốc bổ từ con tằm: tằm chín (1.500g), tang diệp (bỏ hết gân) 1.000g, hà thủ ô đỏ 1.000g, lạc tiên 5.000g, vừng đen 800g, kim anh tử (bỏ hạt, lông) 500g, thạch xương bồ 300g, lộc giác sương, 500g, liên nhục 400g. Chủ trị: bổ khí huyết, bổ thận cố tinh, cơ thể suy nhược. Cách dùng: lạc tiên, kim anh nấu cao lỏng sánh. Tằm chín để riêng, nhúng vào nước sôi sấy khô, tẩm nước gừng sao thật khô giòn tán bột mịn. Vừng đen lót giấy bản trên chảo rang hết nổ. Các vị khác phơi sấy khô giòn.Vừng rang tán bột mịn. Trộn đều bột tằm chín và cao lạc tiên kim anh. Phơi sấy khô, tán bột mịn, rây lại cho đều luyện với mật ong làm hoàn 10g. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 hoàn với nước nguội.
Bài Thuốc Thất vị bổ tinh: thục địa 320g, hoài sơn 240g, sơn thù 200g, đơn bì 120g, trạch tả 120g, bạch linh 160g nhục quế 40g. Trong đó: thục địa, nhục thung dung, kỷ tử: bổ thận sinh tinh; lộc nhung, lộc giác giao: bổ mạnh tinh huyết; liên nhục: bổ tâm, an thần, ích Tỳ, sáp trường, cố tinh... Bài Thuốc có tác dụng có tính bổ thận, sinh tinh, an thần, tăng cường khí lực...
Bài Thuốc Tật lê mẫu lệ thang: tật lê 10g, mẫu lệ (nung chín) 10g, liên tu 10g, khiếm thực10g, kim anh tử (bỏ hạt, lông)10g, liên nhục10g. Chủ trị: bổ thận cố tinh chữa nam di tinh, hoạt tinh; phự nữ bạch đới, chảy máu tử cung. Cách dùng: các vị cho vào 600ml nước, sắc lấy 200ml nước Thuốc, chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang.
Về thực phẩm hàng ngày, khẩu phần ăn của người bị thận yếu gồm các loại thực phẩm chứa ít natri, photpho và kali như: tỏi, súp lơ, hành tây, cải bắp... giúp bổ sung vitamin B6, vitamin A, C có tác dụng khử độc, giảm chất béo tích tụ trong máu từ đó giúp thận làm việc hiệu quả hơn. Cá giúp thận khỏe: Cá thu, cá hồi, cá ngừ,... chứa nhiều omega 3 giúp chống viêm, ngăn ngừa tổn thương của thận. Nên bổ sung cá trong bữa ăn từ 2-3 lần/tuần. Các loại quả mọng: quả mâm xôi, việt quất, dâu tây, ớt chuông,... có khả năng tăng cường khả năng thải lọc của thận và phân hủy chất thải trong máu nhằm loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.