An toàn thực phẩm hôm nay

Bảo đảm an toàn nông sản, thực phẩm: Kiểm soát chặt từ đầu vào

(MangYTe) - Ngành nông nghiệp Hà Nội đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động số 41/KH-UBND ngày 9/2/2021 của UBND TP Hà Nội về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021.

lực lượng chức năng thuộc sở nn&ptnt hà nội kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ long biên. ảnh: ánh ngọc

khó khăn trong quản lý

Nhằm kiểm soát chất lượng các mặt hàng nông sản, thực phẩm từ trang trại tới chợ dân sinh, thời gian qua, ngành nông nghiệp đã tăng cường công tác giám sát chất lượng, attp, tập trung vào các sản phẩm tươi sống tiêu dùng hàng ngày của người dân. bên cạnh đó, các đơn vị thuộc sở nn&ptnt hà nội đã triển khai nhiều chương trình, đề án nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn, bảo đảm chất lượng thực phẩm.theo sở nn&ptnt hà nội, đến nay, tp đã hình thành những vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung bảo đảm attp, trong đó có hơn 5.000ha sản xuất rau an toàn; duy trì hơn 1.300ha rau, quả, chè, 181ha nuôi trồng thủy sản, 88 cơ sở chăn nuôi theo tiêu chuẩn vietgap. bên cạnh đó, tp đã có gần 40ha trồng trọt theo hướng nông nghiệp hữu cơ và 164 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; xây dựng 141 chuỗi liên kết attp từ sản xuất đến tiêu thụ và có 9.494 sản phẩm nông sản tham gia ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc.tuy nhiên, thực tế công tác quản lý vẫn gặp nhiều khó khăn. đơn cử, sản xuất nông nghiệp của tp hiện nay còn manh mún, chưa có nhiều vùng sản xuất theo tiêu chuẩn vietgap, globalgap, do vậy, chất lượng chưa đồng đều, tỷ lệ sản phẩm có thể truy xuất nguồn gốc chưa cao. nông sản tiêu thụ chủ yếu là sản phẩm thô, chưa có tem nhãn mác, chưa đăng ký tiêu chuẩn chất lượng, giá bán không ổn định. mặt khác, số lượng cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản nhiều (17.598 cơ sở) nhưng phần lớn nhỏ lẻ, nằm trong khu dân cư gây không ít khó khăn cho việc kiểm soát chất lượng vệ sinh attp.giám sát từ đầu vào đến tiêu thụxác định rõ một trong những nhiệm vụ trọng tâm là bảo đảm attp cho người dân, thời gian tới, tp tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ nông, lâm, thủy sản và phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn. tp phấn đấu đến hết năm 2021, duy trì và tăng 20% chuỗi sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.phó giám đốc sở nn&ptnt hà nội tạ văn tường cho biết, hiện, ngành nông nghiệp đang tiếp tục phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản, thực phẩm tại địa chỉ hn.check.net.vn; tăng cường quản lý, phát triển chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn. trong năm 2021, các đơn vị chức năng của ngành nông nghiệp tiếp tục tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, kể cả đề xuất xử lý hình sự với các vi phạm quy định về attp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. đặc biệt, ngành nông nghiệp chú trọng giải pháp phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nông sản, thực phẩm từ vật tư đầu vào đến sơ chế, chế biến, tiêu thụ trên thị trường.

Trong năm 2020, các đơn vị chức năng của Sở NN&PTNT đã kiểm tra, lấy 6.064 mẫu nông, lâm, thủy sản; phát hiện 335 mẫu vi phạm về ATTP (chiếm 5,5%) và buộc tiêu hủy 25 tấn sản phẩm không bảo đảm an toàn.

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/bao-dam-an-toan-nong-san-thuc-pham-kiem-soat-chat-tu-dau-vao-412380.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY