Chấn thương chỉnh hình - Cột sống hôm nay

Chuyên khoa chuyên khám và điều trị các bệnh lý về chấn thương gồm gãy xương và trật khớp, các bệnh lý về chỉnh hình gồm các phẫu thuật cần chỉnh hình, các dị dạng bẩm sinh. Ví dụ như dị tật chi trên, dị tật thừa ngón cái bẩm sinh, bàn chân khoèo, trật khớp háng bẩm sinh…. Ngoài ra, còn bao gồm các bệnh lý về xương khớp: điều trị chỉnh hình cho bệnh thấp khớp ở trẻ em, cốt tủy viêm, u xương và phần mềm…., một số sang chấn thể thao như tổn thương các dây chằng, mất chức năng khớp vai, teo cơ…

Bệnh nhân bị vẹo cột sống do hội chứng Marfan “hồi sinh” sau 15 giờ phẫu thuật

(MangYTe) -- Nam bệnh nhân 17 tuổi phải trải qua 2 ca phẫu thuật kéo dài 15 tiếng để chấm dứt căn bệnh vẹo cột sống do hội chứng Marfan.

Hôm nay, 7/1, Bệnh viện (BV) Trưng Vương đã cho biết vừa phẫu thuật thành công cho 1 bệnh nhân bị bệnh vẹo cột sống nặng do hội chứng Marfan.

Bệnh nhân là anh N.H.Đ (17 tuổi, ở Vĩnh Long), được phát hiện bị vẹo cột sống ngay từ lúc mới sinh, nhưng gia đình không cho điều trị gì. Đến khi Đ. được 6 tuổi, người nhà đưa đi khám ở BV Chấn thương Chỉnh hình với kết quả chẩn đoán vẹo cột sống rất nặng kèm theo suy dinh dưỡng, nên không thể phẫu thuật được.

Gia đình đưa Đ. đến BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng để mang áo nẹp. Suốt 1 năm điều trị, gia đình thấy không hiệu quả nên đã tự ý bỏ áo nẹp, khiến bệnh của bé ngày một nặng hơn.

Bệnh viện Trưng Vương phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mắc bệnh vẹo cột sống do hội chứng Marfan

Ngày 30/9/2018, gia đình đưa Đ. đến khám tại BV Trưng Vương với chẩn đoán bị vẹo cột sống nặng do hội chứng Marfan, 2 đường cong cứng, quá còng. Do Đ. quá nhẹ cân, nên bác sĩ chỉ định điều trị bằng vật lý trị liệu và dinh dưỡng. Sau 1 năm, chức năng hô hấp và cân nặng được cải thiện, bác sĩ chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bác sĩ Hồ Nhựt Tâm - Trưởng Đơn vị Cột sống của BV - nhận định đây là ca bệnh rất phức tạp nên phải phẫu thuật 2 lần. Ngày 7/10/2019, bệnh nhân được phẫu thuật lần thứ nhất, bác sĩ tiến hành cắt đĩa sống nhiều tầng (từ ngực 9 tới thắt lưng 3), kéo tạ đầu tăng dần từ 8kg tới 12kg.

Khi sức khỏe có nhiều chuyển biến tốt, ngày 21/10/2019, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lần thứ 2, để nắn chỉnh, cố định trong không gian 3 chiều lối sau, với cầu hình toàn ốc chân cung và hàn xương tự thân. Tổng thời gian ca phẫu thuật là 15 tiếng đồng hồ, trong đó ca phẫu thuật lần 2 mất đến 11 giờ 30 phút.

Sau ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân đang được điều trị và theo dõi định kỳ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm và hằng năm cho đến suốt đời.

Mạng Y Tế
Nguồn: VietTimes (https://viettimes.vn/benh-nhan-bi-veo-cot-song-do-hoi-chung-marfan-hoi-sinh-sau-15-gio-phau-thuat-377837.html)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
  • Hội chứng cơ hình lê hay hội chứng cơ tháp (Piriformis syndrome) là một rối loạn thần kinh cơ hiếm gặp do cơ hình lê chèn ép dây thần kinh tọa (sciatic nerve). Đa số các trường hợp đau thần kinh tọa không phải do hội chứng cơ hình lê.
  • Hội chứng ống cổ tay là do một dây thần kinh ở vùng cổ tay bị chèn ép, có thể gây đau và một số triệu chứng khác ở bàn tay. Hội chứng này có thể được điều trị hiệu quả.
  • Vẹo cột sống bẩm sinh là khiếm khuyết về độ cong ở mặt phẳng đứng ngang của cột sống lúc mới sinh. Tỷ lệ là trên 10.000 trẻ sơ sinh và ít gặp hơn so với các loại vẹo cột sống bắt đầu xuất hiện ở tuổi vị thành niên.
  • Tôi xin giới thiệu đến các bạn Tài liệu hướng dẫn vận động cột sống cổ
  • Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Nghề y là một nghề đặc biệt vừa mang tính khoa học chính xác vừa có tính nghệ thuật, đó là sự tổng hợp các hoạt động thể lực...
  • Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Vậy phương pháp nào là hiệu quả, tốt nhất cho trẻ
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY