Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện E Tạo hình thành công cho bệnh nhân không có *m đ*o bẩm sinh

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E vừa phẫu thuật tạo hình *m đ*o thành công cho bệnh nhân nữ (56 tuổi, TP. HCM) mắc hội chứng bất sản ống Muller (dị tật không có *m đ*o bẩm sinh).

Ước mơ được là người phụ nữ hoàn chỉnh

Đã một lần đổ vỡ hôn nhân và nhiều lần để tuột hạnh phúc lứa đôi vì tự ti về khiếm khuyết của bản thân. ước mơ có được một cơ thể hoàn chỉnh như bao người phụ nữ khác luôn âm ỉ cháy trong chị. tình cờ được biết về phẫu thuật tạo hình *m đ*o, vượt qua mặc cảm của bản thân, chị tìm đến bệnh viện với khát khao cháy bỏng được trở thành người phụ nữ hoàn chỉnh. qua thăm khám, các bác sĩ cho biết bệnh nhân mắc hội chứng bất sản ống muller (hay còn gọi là hội chứng mayer – rokitansky - kuster - hauser). đây là dị tật không có *m đ*o bẩm sinh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý, chất lượng sống của người bệnh.

Ca phẫu thuật tạo hình *m đ*o với khuôn nong tự chế

Kết quả siêu âm và chụp mri cho thấy bệnh nhân không có *m đ*o, ống *m đ*o chỉ là dải xơ khoảng 1,5 cm. ngoài ra bệnh nhân không có tử cung. xét nghiệm các chỉ số hormon, nội tiết thiếu hụt do thiểu sản buồng trứng. đặc biệt nhiễm sắc thể đồ là 46xx, xác định bệnh nhân giới tính nữ. vì thế, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật tạo hình *m đ*o cho bệnh nhân bằng niêm mạc môi bé (hoặc cả phần môi lớn phì đại), đây là một phương pháp đạt được nhiều mục đích vừa tạo hình *m đ*o, vừa tạo hình làm đẹp vùng tầng sinh môn cho người bệnh.

Các bác sĩ đã tạo khoang *m đ*o mới, nằm giữa trực tràng và bàng quang cho bệnh nhân. ca phẫu thuật tạo hình *m đ*o kéo dài hơn 1 giờ và được chia làm 3 ê - kíp: một ê kíp thực hiện lấy niêm mạc từ môi bé của bộ phận Sinh d*c ngoài và tạo hình trên một khuôn nong; một ê - kíp thực hiện tạo khoang *m đ*o và một ê - kíp tiến hành nội soi ổ bụng, kiểm soát vùng tiểu khung trực tràng, bàng quang.

Để tạo khoang *m đ*o có độ dài từ 8-10cm và rộng khoảng 3-4 cm, các bác sĩ phải tạo hình các mảnh ghép niêm mạc được lấy từ môi bé của cơ quan Sinh d*c ngoài. sau đó, những mảnh ghép này được xử lí làm mỏng, phủ kín lên khuôn nong và cố định lại vào khoang *m đ*o vừa được tạo hình. khó khăn của ca phẫu thuật này chính là việc bóc tách khoang *m đ*o mới phải vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ để không làm rách trực tràng, bàng quang, cũng như tổn thương các mạch máu. mảnh ghép niêm mạc môi bé được ê kíp còn lại thực hiện lấy, xử lý đúng kỹ thuật và phải cố định tạo hình tốt để đảm bảo “sự sống” ở nơi nhận để không bị hoại tử. lớp niêm mạc đó đảm bảo yếu tố S*nh l*, rất gần cấu tạo của niêm mạc *m đ*o, nhờ đó, thành *m đ*o sau tạo hình mềm mại, đặc biệt tạo tính đàn hồi khi quan hệ T*nh d*c.

Điều đặc biệt, các bác sĩ khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt bệnh viện e đã tự chế tạo ra khuôn nong *m đ*o cho bệnh nhân. khuôn nong *m đ*o bằng vật liệu silicon y học, hoàn toàn đảm bảo về chất lượng và an toàn cho sức khỏe người bệnh. ưu điểm của việc sử dụng chất liệu silicon sẽ tạo được hình dáng khuôn nong phù hợp với thể trạng cũng như nhu cầu của bệnh nhân và đường hầm *m đ*o tạo ra cho bệnh nhân. chất liệu silicon có thể tiệt trùng ở nhiệt độ thấp và đảm bảo độ cứng chắc nhưng vẫn có tính đàn hồi thích hợp cho niêm mạc ghép bám tốt nhất vào ống đường hầm *m đ*o đã được tạo ra… điều đáng nói, việc sử dụng khuôn nong tự tạo sẽ giảm chi phí rất nhiều cho người bệnh vì họ phải sự dụng ống nong trong vòng 3-6 tháng, bên cạnh đó các bác sĩ còn tạo ống nong theo kích thước của từng bệnh nhân.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân.

Hội chứng bất sản ống Muller

Ths. bs. nguyễn đình minh, trưởng khoa phẫu thuật và tạo hình hàm mặt, bệnh viện e cho biết: theo y văn thế giới, hội chứng bất sản ống muller khiến *m đ*o, tử cung không phát triển. bệnh nhân vẫn có 2 buồng trứng, các hormon giới tính trong giới hạn bình thường. các bộ phận khác trên cơ thể bé gái mắc bệnh vẫn phát triển bình thường nhưng lại không có cơ quan Sinh d*c… tình trạng nữ giới không có *m đ*o không phải là hiếm, chiếm tỷ lệ khoảng 1/4.000 tới 1/10.000, nghĩa là, cứ 4.000 trẻ em sinh ra thì có 1 bé không có *m đ*o.

Đây là một bệnh bẩm sinh của đường Sinh d*c nữ mà nguyên nhân chưa được rõ ràng. bệnh thường phát hiện ở độ tuổi sơ sinh hoặc dậy thì. ở tuổi sơ sinh, dưới tác động của estrogen (một loại hoóc-môn do một số cơ quan Sinh d*c nữ tiết ra) từ mẹ truyền qua con trong giai đoạn thai kỳ, cổ tử cung trẻ gái sơ sinh tăng tiết dịch dẫn đến ứ dịch vùng *m đ*o có thể gây ra các khối u vùng âm hộ hoặc các triệu chứng tiểu khó, tiểu rặn, nặng thì nhiễm trùng tiểu (sốt, nước tiểu đục…). còn ở tuổi dậy thì, đến thời kỳ có kinh nhưng nữ giới chỉ bị đau bụng theo chu kỳ tháng nhưng không thấy kinh. đặc biệt, để có đời sống T*nh d*c bình thường, nữ giới mắc dị tật này cần được phẫu thuật tạo hình *m đ*o.

Cũng theo bs minh, mọi bất thường ở cơ quan sinh sản cần được khám và điều trị kịp thời. vì thế, những phụ nữ có các dấu hiệu bất thường như: đến tuổi dậy thì nhưng không có kinh nguyệt, không quan hệ vợ chồng được… đều phải thăm khám sớm. hầu hết các dị tật "V*ng k*n" đều có thể phát hiện bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, ct scan, chụp x-quang và mri được áp dụng trong những ca bệnh khó xác định. để tạo hình *m đ*o bệnh nhân cần qua tuổi 18 là lứa tuổi phù hợp để thực hiện kỹ thuật tạo hình này. chi phí để thực hiện các xét nghiệm, phẫu thuật không quá tốn kém. vì vậy, những người có bất thường cơ quan Sinh d*c bẩm sinh cần đi khám để sớm phát hiện dị tật và có hướng chữa trị kịp thời. tính nhân văn của việc tạo hình thành công *m đ*o sẽ giúp cải thiện chất lượng sống của những người phụ nữ kém may mắn, giúp họ có thể tự tin trong đời sống T*nh d*c, tạo cơ hội có thể thụ tinh nhân tạo và có con nhờ mang thai hộ.

Ngọc Linh

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/benh-vien-e-tao-hinh-thanh-cong-cho-benh-nhan-khong-co-am-dao-bam-sinh-n185869.html)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY