Vận động trị liệu hôm nay

Khoa có nhiệm vụ nghiên cứu và áp dụng mọi biện pháp y học, tâm lý học, kỹ thuật phục hồi kết hợp với giáo dục, xã hội,... nhằm làm cho người tàn tật có thể thực hiện được tối đa những chức năng đã bị giảm hoặc mất đi do khiếm khuyết và suy giảm khả năng, do hậu chứng sau những bệnh lý như tai biến mạch máu não, tổn thương tủy sống, bệnh lý về cơ, viêm dây thần kinh tọa… Các bệnh trạng thường gặp tại khoa Vận động trị liệu như: tai biến mạch máu não, tổn thương tủy sống, bệnh lý về cơ, viêm dây thần kinh tọa…

Bệnh viện T.Ư Huế lần đầu tiên nong van động mạch phổi cho trẻ năm ngày tuổi

MangYTe - Chiều 5-5, tin từ Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện vừa thực hiện thành công ca nong van động mạch phổi cho một bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay (năm ngày tuổi).

Sau ca phẫu thuật nong van động mạch phổi, bệnh nhi L. khỏe mạnh, vừa được xuất viện. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bệnh nhi là Nguyễn Thị Mỹ L. (sinh ngày 24-4-2020), ở Phú Ninh (Quảng Nam). Bệnh nhi L. được phát hiện bị tim bẩm sinh nặng (nghi ngờ teo van động mạch phổi) khi còn nằm trong bụng mẹ (ở tuần thai 31) và được theo dõi trước sinh nên bệnh nhi được can thiệp y khoa ngay khi vừa được năm ngày tuổi tại Khoa sản Bệnh viện T.Ư Huế.

Khi chào đời, bé L. cân nặng 2,9 kg và được chuyển sang đơn vị sơ sinh - Trung tâm Nhi (Bệnh viện T.Ư Huế) theo dõi. Lúc vào Trung tâm Nhi, bệnh nhi có khóc được, tím môi vừa, thở nhanh gắng sức nhẹ, nghe tim có tiếng thổi tâm thu nên cho thở ô-xy, truyền dịch nuôi dưỡng, kiểm tra xét nghiệm máu, siêu âm tim...

Kết quả siêu âm tim ghi nhận, bệnh nhi có van động mạch phổi hẹp nặng, dày dính, chênh áp 90 mmHg nên các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nong van động mạch phổi bằng bóng cấp cứu khi bé L. mới năm ngày tuổi.

Các bác sĩ Trung tâm Nhi - Bệnh viện T.Ư Huế cho biết: kỹ thuật can thiệp nội soi qua da bằng hình thức chọc tĩnh mạch đùi, đưa bóng qua đường tĩnh mạch lên van động mạch phổi và bơm bóng nong chỗ hẹp. Đây là trường hợp can thiệp nong van động mạch phổi ở trẻ sơ sinh nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo các bác sĩ, hẹp van động mạch phổi là bệnh tim bẩm sinh sẽ cản trở dòng máu lên động mạch phổi, dẫn đến khó thở, tím tái, suy tim, thậm chí Tu vong do thiếu ô-xy cấp nếu hẹp càng nặng. Bệnh này có thể chẩn đoán trước và sau sinh dễ dàng qua siêu âm tim để có biện pháp can thiệp kịp thời.

CÔNG HẬU

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/y-te/tin-tuc/item/44360102-benh-vien-t-u-hue-lan-dau-tien-nong-van-dong-mach-phoi-cho-tre-nam-ngay-tuoi.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY