Cơ Xương Khớp hôm nay

Là một phân ngành y khoa thuộc khối lâm sàng, giữ chức năng khám chữa và khắc phục những tổn thương và rối loạn bệnh lý hệ vận động cơ, xương, khớp. Khoa Cơ Xương Khớp thông thường được phân biệt thành 2 chuyên khoa nhỏ: Nội Cơ Xương Khớp và Ngoại Cơ Xương Khớp.

Bị phong thấp cần kiêng những gì ?

Người bị phong thấp cần tránh những loại thực phẩm dầu mỡ, chiên xào, và các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng để tránh bệnh tình nặng thêm.

Để tăng hiệu quả chữa trị bệnh phong thấp, ngoài tuân thủ những chỉ định từ bác sĩ, các bệnh nhân còn cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và tránh những loại thực phẩm có thể khiến cho bệnh nặng hơn. 

Những loại thực phẩm người bị phong thấp cần kiêng

Bệnh phong thấp còn được nhiều người biết đến với cái tên viêm khớp dạng thấp, có tên khoa học là rheumatoid arthritis. đây là một chức bệnh mạn tính dễ gặp ở những người lớn tuổi hay những người phải lao động nặng.

Các triệu chứng phổ biến thường gặp ở những người mắc bệnh phong thấp là tình trạng đau nhức, sưng đỏ ở phần khớp xương. đặc biệt ở các phần nhứ khớp gối hoặc chân tay,… bệnh phong thấp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến nhiều biến chứng gây nguy hiểm.

Cùng với phác đồ điều trị y tế thì chế độ ăn uống đóng vai trò đặc biệt quan trọng để những người bệnh có thể sớm phục hồi. Bên cạnh những loại thực phẩm tốt và giúp ích cho sức khỏe người bệnh, còn có những loại thực phẩm có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Theo dõi danh sách những loại thực phẩm người bệnh phong thấp nên kiêng ở phần dưới đây.

1.Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ phổ biến như đồ ăn nhanh hay các loại đồ chiên xào,… là các loại thực phẩm mà người mắc bệnh phong thấp không nên sử dụng. nguyên nhân bởi đây là các thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa, nếu hấp thu vào cơ thể sẽ làm gia tăng nguy cơ gây phản ứng viêm, khiến người bệnh ngày càng đau hơn.

2.Các loại thịt nên được cắt giảm trong khẩu phần ăn hàng ngày

Việc sử dụng các loại thực phẩm giàu protein có thể khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. mặc dù protein rất cần thiết cho đời sống hàng ngày của con người, nhưng người bị phong thấp không nên sử dụng protein.

Các loại thịt như thịt đỏ, thịt ức, lòng đỏ trứng hay cá,… ngoài chứa hàm lượng protein cao còn chứa nhiều chất béo, calo,… những chất này có thể dễ dàng chuyển hóa nên những chất có hại và gây nên các cơn sưng tấy nghiêm trọng ở phần khớp đã bị tổn thương trước đó.

Những người mắc bệnh phong thấp không nên sử dụng những loại thực phẩm này và thực hiện chế độ ăn ít thịt, ăn chay để cải thiện tình trạng sưng tấy.

3.Nội tạng động vật

Nội tạng động vật cũng là một trong những loại thực phẩm mà những người bị bệnh phong thấp cần tránh, bởi trong các loại thực phẩm này có chứa hàm lượng photpho cực cao. đây là một loại chất nếu hấp thụ vào cơ thể có thể làm giảm lượng canxi, khiến xương khớp kém khỏe mạnh hơn. chính vì vậy, nên hạn chế tối đa việc sử dụng nội tạng động vật khi bị phong thấp.

4. Hạn chế sử dụng ngô (bắp) và bột mì

Sở dĩ những người bị phong thấp không nên sử dụng ngô hoặc bột mì là bởi bên trong 2 loại thực phẩm này có chứa nhiều chất gây dị ứng cho người sử dụng. nếu sử dụng nhiều ngô và bột mì, người bệnh có thể bị sưng và viêm khớp trở nên nặng nề hơn.

Ngoài ngô và bột mì ra thì những thực phẩm chế biến từ bột mì cũng nhiều khả năng gây nên tình trạng tình trạng đau nhức và khiến bệnh lâu khỏi hơn.

5. Những thực phẩm có chứa đồ ngọt và đường

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, trong đường tinh chế và đồ  ngọt, không có nhiều chất dinh dưỡng có thể đóng góp cho sự phát triển của cơ thể. Với những người mắc chứng phong thấp, các loại thực phẩm này lại còn gây nên nhiều nguy cơ hơn với sức khỏe.

Chính vì vậy, việc cắt giảm lượng đường, đồ ngọt trong khẩu phần ăn hàng ngày là điều quan trọng mà mỗi người mắc chứng phong thấp nên thực hiện. giảm thiểu lượng đồ ngọt dung nạp vào cơ thể, tình trạng viêm sẽ được kiểm soát và áp suất máu lên xương khớp cũng sẽ được giảm đáng kể.

6. Nên hạn chế cà phê và các loại thức uống có chứa Cafein khác

Ngày nay, có nhiều người đặc biệt ưa chuộng việc uống cafe cũng những loại thức uống giàu cafein. Trên thực tế, những loại đồ uống này vẫn đem đến một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải là đối với những người mắc bệnh phong thấp.

Những thức uống chứa cafein có thể làm ảnh hưởng tương đối nghiêm trọng đến xương khớp, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh phong thấp.

Bên cạnh những loại thực phẩm nên kiêng, người bệnh cũng có thể sử dụng những loại thực phẩm như đồ hải sản chứa ít đạm, giàu canxi, rau xanh cùng những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng,…Đồng thời, tuân thủ theo những lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Việc kiên trì sử dụng các loại thực phẩm tốt cho cơ thể, kèm theo đó là tránh thực phẩm gây viêm, sưng để bệnh phong thấp nhanh chóng phục hồi hơn.

Những thông tin do Thu*c Dân Tộc cung cấp không có giá trị thay thế cho những tư vấn và chẩn trị của các bác sĩ có chuyên môn. 

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/bi-phong-thap-can-kieng-nhung-gi)
Từ khóa: phong thấp

Chủ đề liên quan:

phong thấp

Tin cùng nội dung

  • Ngày 08/04/2017, lễ tôn vinh và trao giải “Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng lần thứ VI 2017” đã diễn ra tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ – Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam
  • Theo Đông y, mộc qua vị chua chát (sáp), tính hơi ôn; vào các kinh: tỳ, vị, can, phế. Có tác dụng thư can hòa vị, khu phong trừ thấp,
  • Trong y học cổ truyền, tần giao là vị Thu*c trị các chứng phong thấp tý thống, cốt chưng triều nhiệt; tác dụng trừ phong giảm đau thì tốt hơn.
  • Hy thiêm có tác dụng khu phong trừ thấp, hoạt huyết giảm đau, lợi gân xương; ngoài ra còn giải độc.
  • Theo Đông y, tang ký sinh vị đắng, tính bình; vào can thận có tác dụng bổ can thận, trừ phong thấp, cường kiện cân cốt, an thai; trị đau nhức xương khớp do phong thấp tý,
  • Chứng đau nhức đầu là triệu chứng thường gặp nhất trong các bệnh lý của nhiều bệnh, là cảm giác chủ quan chịu ảnh hưởng...
  • Quả ké đầu ngựa tên Thu*c là thương nhĩ tử. Cây ké đầu ngựa tên khoa học: Xanthium strumarium L. họ cúc (Asteraceae). Ta dùng quả ké đầu ngựa (thương nhĩ tử) hay toàn bộ phận phơi khô. Bộ phận thường dùng là hạt.
  • Y học cổ truyền cho rằng nguyên tắc chữa trị chứng phong thấp cần phải khu phong hòa huyết, thông huyết - tán hàn, trừ thấp, giảm đau, thanh nhiệt, tiêu viêm, an thần...
  • Theo y học cổ truyền bệnh phong thấp là do cơ thể yếu đuối bị “Phong, Hàn, Thấp, Nhiệt” thừa cơ xâm nhập kinh lộ, cơ nhục, khớp xương, làm tổn thương huyết mạch và tâm,
  • Xương sông trong Đông y gọi là thiên danh tinh, tên khoa học là Blumea myriocephala, họ cúc Asteraceae. Xương sông thường mọc hoang hoặc trồng nhiều ở nước ta. Xương sông là loại rau được ưa chuộng làm món ăn, gia vị và làm Thu*c.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY