Dinh dưỡng hôm nay

Bữa ăn kiểu này ngon, tiện nhưng… khiến bạn khổ sở

(MangYTe) - Những gì bạn lựa chọn cho một bữa ăn, nhất là khi công việc đang bận rộn, có thể quyết định thành bại của việc bạn sắp làm.

Hẳn đôi lần, bạn đã gặp cảm giác sau bữa trưa ngon và ít phút nghỉ ngơi là… những giờ làm việc hỏng bét, khó lòng tập trung? Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí khoa học American Journal of Clinical Nutrition đã tìm ra nguyên nhân: chính là do những món ăn bạn chọn, hay cụ thể hơn là loại và lượng chất béo dùng cho bữa ăn.

Các thực phẩm chế biến sẵn, nhiều bơ, mỡ động vật không tốt cho khả năng tập trung của bạn, nên được thay bằng các loại dầu thực vật. (hình chỉ mang tính minh họa)

Giáo sư tâm thần - tâm lý học Annelise Madison và các cộng sự tại Viện Nghiên cứu y học hành vi (Ohio, Mỹ) đã tìm ra mối liên hệ mật thiết giữa chất béo trong bữa ăn với bộ não con người, và phát hiện ra nếu ăn quá nhiều chất béo bão hòa, khả năng tập trung - chú ý lập tức bị suy giảm.

Chất béo bão hòa là dạng chất béo tồn tại trong các sản phẩm động vật như thịt mỡ, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa; trong một số loại dầu nhiệt đới như dầu cọ, dầu dừa…

Trong khi đó, chất béo không bão hòa - loại "chất béo tốt" - có trong các loại cá dầu; dầu và bơ làm từ ô liu, trái bơ, cải dầu, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt mè, điều, các loại đậu như đậu phộng, đậu nành…

Việc tiêu thụ nhiều chất béo cũng làm giảm khả năng tập trung, tuy nhiên tác hại của chất béo bão hòa luôn lấn át: thí nghiệm trên người dùng chất béo không bão hòa từ dầu hướng dương cho thấy khả năng nhận thức và tập trung của họ vẫn tốt hơn người ăn chất béo bão hòa dù ít.

Vì vậy, lời khuyên là nên xem lại chế độ ăn của bạn nếu bạn đang cảm thấy thiếu tập trung vào công việc: nên ăn ít chất béo, đặc biệt tránh chất béo bão hòa.

Chất béo bão hòa đặc biệt có nhiều trong các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, vì vậy cũng nên tránh kiểu ăn tưởng chừng giúp bạn tiết kiệm thời gian này, vì nó có thể làm hỏng buổi làm việc sau đó.

A. Thư (Theo Medical Xpress)

Chia sẻ

Mạng Y Tế
Nguồn: Người lao động (https://nld.com.vn/suc-khoe/bua-an-kieu-nay-ngon-tien-nhung-khien-ban-kho-so-20200513150706419.htm)

Tin cùng nội dung

  • Từ mỡ lợn đến bơ, từ dầu hạt cải, dầu vừng đến “mốt” mới nhất là dầu dừa, dầu ôliu… đều được khẳng định là rất tốt cho sức khoẻ. Vậy nhưng chúng có thực sự là những loại chất béo tốt nhất dùng để nấu nướng?
  • Nhiều bà nội trợ cho rằng, một bữa ăn có nhiều chất đạm như: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua... sẽ là một bữa ăn đầy đủ chất nhất. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Đây cũng là tác nhân chính gây béo phì.
  • Bỏ bữa sáng, ăn càng ít, tập luyện càng nhiều càng nhanh giảm cân, coi nhẹ đời sống tinh thần... là những quan niệm sai lầm “ch*t người” khi giảm cân.
  • Nơi tiếp nhận nuôi dưỡng trẻ em nhiễm HIV/AIDS của Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Q.Thủ Đức, TP.HCM) có nhiều trẻ bị bảo mẫu đánh bằng tay, bằng dép... ngay trong bữa ăn.
  • Rau và hoa quả là một trong 4 nhóm thực phẩm cần thiết để có một bữa ăn hợp lý ở gia đình.
  • Người cao tuổi là đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng vì cơ thể người cao tuổi thường đã bị lão hóa, chức năng của các cơ quan, bộ phận đều bị suy giảm và hay mắc các bệnh mạn tính.
  • Theo báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam chỉ ra, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư có thể là do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày.
  • Cả nhà cháu có vấn đề về tiêu hóa nên bữa ăn gia đình luôn được chú trọng.
  • Gần đây tôi hay uống nước trước khi ăn vì khát. Đến bữa cơm chỉ ăn được ít và ăn không ngon.
  • Từ khắp các nơi trên thế giới, rất nhiều người muốn biết xem Samantha rồi sẽ làm món gì tiếp theo cho con gái cưng của mình.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY