Thận , Tiết niệu hôm nay

Bụng to bất thường, chàng trai phát hiện khối u thượng thận nguy hiểm

Tưởng bụng to, chướng hơi do thói quen uống nước ngọt, anh S. không nghĩ mình lại mang khối u thượng thận nguy hiểm, có nguy cơ biến chứng ung thư nên nếu không được can thiệp kịp.

Bệnh viện hữu nghị việt đức vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh n.t.s (22 tuổi, hải dương) nhập viện với khối u thượng thận trái có kích thước lớn (20-30mm). người bệnh chia sẻ, trước đây anh không cảm thấy đau đớn rõ rệt, chỉ thấy bụng hơi chướng lên nhưng anh lại nghĩ tình trạng này là do thói quen hay uống nước ngọt nên không đi kiểm tra.

Mãi đến cách đây 3 tuần, trong một lần khám sức khỏe tổng quát ở cơ quan, người bệnh được các bác sĩ siêu âm và thấy có khối u to bất thường. ngay lập tức, người bệnh đi khám ở nhiều cơ sở y tế từ địa phương tới trung ương nhưng đều không có chỉ định can thiệp, anh s. quyết định đến bệnh viện hữu nghị việt đức.

Bụng to bất thường, chàng trai không ngờ mình mang khối u thượng thận nguy hiểm

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám lâm sàng, siêu âm, chụp ct, hội chẩn chuyên khoa, chẩn đoán người bệnh có khối u tuyến thượng thận trái, kích thước lớn (20-30mm) và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ u tuyến thượng thận trái.

Ths.bs bùi thanh phúc, khoa phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa, bệnh viện hữu nghị việt đức, người trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh cho biết: người bệnh n.t.s có khối u to, kích thước lớn trên 20cm chèn ép đẩy thận xuống dưới và xâm lấn vào các cơ quan lân cận như động mạch chủ bụng, tụy, lách…, tăng sinh mạch máu nhiều nên không thể tiến hành phẫu thuật nội soi.

"quá trình phẫu tích khối u phải đối mặt với nhiều nguy cơ như chảy máu, tổn thương các tạng lân cận, tăng huyết áp... các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật khối u xâm lấn xung quanh, cắt một phần tĩnh mạch chủ, bảo tồn các tạng xung quanh, bảo tồn chức năng tụy và chức năng thận. khối u của người bệnh đang có tiềm năng ung thư nên nếu không được can thiệp kịp thời sẽ xâm lấn vào các cơ quan nội tạng xung quanh, dẫn đến tiên lượng xấu không còn chỉ định can thiệp" - ths.bs bùi thanh phúc thông tin.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn khối u tuyến thượng thận cho bệnh nhân. ngày thứ 6 sau mổ, bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt, có thể ăn uống đi lại bình thường.


Thanh Quang - AloBacsi.vn

Lần cập nhật cuối: 19:52 28/12/2020 GMT 7
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/bung-to-bat-thuong-chang-trai-phat-hien-khoi-u-thuong-than-nguy-hiem-n413530.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY