Hàm lượng nitrar là một trong những chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Nitrat có nguồn gốc từ phân đạm. Nếu bón quá nhiều phân đạm, hàm lượng nitrat trong rau sẽ tăng đáng kể. Nếu nitrat tồn dư vượt ngưỡng cho phép, ăn liên tục sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, gây hại cho gan và thận.
Thế nhưng, mặt mắt thường chúng ta sẽ rất khó nhận biết được hàm lượng nitrat trong rau củ. Vì vậy chị em nội trợ hãy tham khảo một số mẹo vặt sau.
- Nên nhớ: Chọn quả chín thơm, vỏ quá dày bên trong sẽ chứa nhiều nitrat - tồn dư từ việc bón quá nhiều phân đạm.
- Cần nhớ: Chọn bắp cải không bị thay đổi hình dạng khi bóp lại. Nếu lá cuốn quá chắc và dày, khả năng cao là có quá nhiều phân đạm.
- Cần nhớ: Dưa chuột nên lấy quả nhỏ, chắc nịch, không lồi lõm, nhiều nếp nhăn. Cuống dưa có mủ vàng, xám, chứng tỏ không còn tươi.
Chủ đề liên quan:
an toàn thực phẩm bà nội trợ lưu ý bắp cải cà chua gây hại cho gan hàm lượng nitrat tăng không tốt cho thận quá trình trao đổi chất rước bệnh sức khỏe gia đình