Dinh dưỡng hôm nay

Cách làm sữa hạt sen cốt dừa thơm ngậy

(MangYTe) - Hạt sen không chỉ là một vị Thu*c có tác dụng trị đau đầu, mất ngủ, an thần, chống lão hóa, làm đẹp da, giảm lượng đường trong máu, trị gan nhiễm mỡ, cải thiện tiêu hóa… mà còn là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Mùa hè nóng bức, hãy làm mát và thanh lọc cơ thể bạn với món sữa hạt sen cốt dừa thơm ngậy.

Nguyên liệu

- Hạt sen tươi: 200gr

- Dừa nạo: 100gr

- Đường: 100gr (có thể nấu đường cát hoặc đường phèn/thốt nốt tùy thích)

- 3 chiếc lá nếp tươi

- Nước: 1,5l

Cách làm

- hạt sen tươi bóc vỏ, bỏ tâm, rửa sạch với nước (không ngâm), để ráo.

- cho nguyên liệu gồm hạt sen và dừa nạo vào máy xay sinh tố xay, đổ thêm 1l nước và xay thật nhuyễn. lọc bã hạt sen và dừa qua rây. phần bã sen, dừa còn lại cho vào túi vải mỏng đặt trong bát tô, đổ nốt 500ml nước còn lại vào bát, nhồi bóp túi bã này trong nước cho ra hết chất, vắt kiệt nước.

- Sau khi lọc xong bã, bạn sẽ có được khoảng 1,5 lít nước sen cốt dừa sền sệt và rất thơm.

- Cho nồi nước hạt sen cốt dừa lên bếp đun sôi với lửa vừa. Bó gọn 3 chiếc lá nếp lại cho vào đun cùng sữa để tăng độ thơm. Khi nấu nhớ khuấy đều liên tục để sữa không bị dính đáy nồi. Khi sữa sôi sẽ nổi váng bọt, vớt bỏ bọt để sữa được sánh mịn. Cho thêm đường vào sữa, đun thêm trong 5 phút rồi tắt bếp.

- Sản phẩm thu được có màu trắng hơi đục, sánh mịn, mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt vừa. Uống nóng hay lạnh đều được.

Chú ý

nên chọn hạt sen tươi để thời gian nấu nhanh hơn và thức uống của bạn cũng sẽ thơm hơn. còn nếu bạn có sẵn hạt sen khô thì trước khi nấu, bạn cần ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng để hạt sen mềm. nên nấu bằng đường thốt nốt hoặc đường phèn thì thức uống sẽ ngon hơn nấu bằng đường trắng. nên nấu sữa hạt sen dừa nạo cùng lá nếp để sữa có mùi thơm hơn.

Phương Anh

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/cach-lam-sua-hat-sen-cot-dua-thom-ngay-20210612102457599.htm)

Tin cùng nội dung

  • Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ bên trong và bao quanh gan lớn hơn 5% trọng lượng cơ thể tế bào gan.
  • Theo Đông y, quả sim có vị ngọt, chát, tính bình có tác dụng hành huyết, chỉ huyết, bổ huyết, hoạt lạc.
  • Hội chứng gan nhiễm mỡ là loại rối loạn ở gan rất hay gặp ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân phát sinh thường do ăn uống không hợp lý, béo phì, tâm lý căng thẳng, sự thay đổi lối sống quá nhanh...
  • Các chuyên gia khuyến cáo phương pháp giảm cân DETOX không phải là giải pháp tối ưu hay mang lại lợi ích lâu dài như quảng cáo mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe với những tác hại khôn lường.
  • Cái tin “tinh trùng làm đẹp da” không biết phát tán từ đâu đã khiến các đức ông chồng vô cùng hoảng sợ. Bởi các vị phu nhân không có nhu cầu phòng the mà chỉ muốn “thần dược” để trẻ hóa làn da. Nhưng trên thực tế, dịch tinh trùng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao…
  • Cứ tưởng gầy gò thì không phải lo đến mấy cái bệnh của người béo, nhiều người không tin được khi bác sĩ bảo họ bị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ...
  • Trong y học cổ truyền không có bệnh danh gan nhiễm mỡ nhưng căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng có thể thấy bệnh thuộc phạm vi chứng “tích tụ”. Về mặt điều trị, các biện pháp là hết sức phong phú, trong đó có phương pháp sử dụng trà dược.
  • Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
  • Chứng đau đầu không đơn giản là do tinh thần căng thẳng, hay do cảm cúm. Dọn dẹp nhà cửa, hay ngủ muộn cũng có thể gây ra đau đầu.
  • Theo Đông y, các món ăn lấy bí đỏ làm nguyên liệu giúp làm dịu cơn nhức đầu, tăng cường trí nhớ, giúp xương cốt chắc khỏe Không chỉ có mặt trong các thực đơn ở gia đình, nhà hàng, bí đỏ còn được dùng như một loại mỹ phẩm giúp đẹp da, chống lão hóa, đồng thời là “dược liệu” giúp phòng trị một số bệnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY