Dinh dưỡng hôm nay

Cách nướng cá lăng thơm lừng, vàng ươm đặc sản của Tây Nguyên

Cá lăng nướng muối ớt là món ăn nổi tiếng của vùng núi rừng Tây Nguyên. Những miếng cá lăng nướng vàng ươm, thơm nồng quyến rũ người thưởng thức, dễ ăn vô cùng.

Nguyên liệu làm cá lăng nướng đặc sản Tây Nguyên

1kg cá lăng.

Hành tím

Tỏi, sả xay, rau mùi, hành lá, chanh, ớt sừng, tương ớt, ngũ vị hương

Mật ong, dầu hào, màu điều, tiêu

Cách làm cá lăng nướng thơm ngon

Bước 1: cá lăng bạn làm sạch, để ráo, dùng dao khứa xéo trên 2 bên thân cá hoặc cắt khoanh tùy sở thích. rửa cá bằng nước nước sôi và rượu cho bớt mùi tanh.

Bước 2: Bạn lấy 2 muỗng cà phê hành tím bằm, 3 muỗng sả xay, 2 muỗng tương ớt, một muỗng dầu hào, một muỗng đầu hành bằm, một muỗng mật ong, nửa muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, một muỗng ngũ vị hương, 2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng đường, nửa muỗng tiêu, 2 muỗng màu điều. Cho tất cả vào chén khuấy đều, ướp cá 15 - 25 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Cho cá đã ướp ngấm gia vị vào vỉ nướng và nướng cá trên bếp than hồng khoảng 15 đến 20 phút, trong khi nướng quét thêm nước ướp đều lên 2 mặt cá để cá không bị khô và có màu đẹp. Bạn nên giở cá đều tay cho chín vàng và không bị cháy.

Bước 4: Lấy muối bột, sả xay khoảng nửa chén, một chút màu điều, cho thêm tiêu đập dập, một muỗng ớt xay. Tất cả đem rang lẫn với nhau, đảo liên tục, thấy mùi thơm của các loại gia vị trộn lẫn với nhau thì tắt bếp, đợi nguội cho vào 2 muỗng cà phê bột ngọt là ta có muối ớt để chấm cá.

Bày cá lăng nướng muối ớt chín vàng ra đĩa, trang trí thêm chút rau quả, bên cạnh là một bát muối ớt chấm cá, cộng với một đĩa rau củ ăn kèm và cuốn cùng một chút bánh đa nem sẽ rất hấp dẫn.

Theo Hoàng Ly/ Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/nau-gi-hom-nay-17/cach-nuong-ca-lang-thom-lung-vang-uom-dac-san-cua-tay-nguyen-347976)

Tin cùng nội dung

  • Theo văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, tại khu vực các tỉnh Tây Nguyên, mưa lũ đã khiến 6 người thiệt mạng. Mưa lớn kéo dài đang gây ngập lụt nghiêm trọng ở nhiều khu vực..
  • SKĐS -Theo Dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay (8/8) ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h); riêng các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai có mưa rất to (lượng mưa 80-150mm/24h, có nơi trên 200mm/24h).
  • Cá tươi gồm: cá cơm trỏng, cá mai, cá lép, cắt bỏ đầu, đuôi, vi cá, rồi làm vảy, cắt sát lườn cá, rửa sạch lấy hết máu ở xương cá, và tách ra làm hai bỏ xương giữ phần thịt dùng làm gỏi.
  • Nếu có ai bất chợt hỏi, món ăn nào là đặc trưng của Hà Nội, tôi tin rằng nhiều người chẳng thể trả lời được. Hà Nội luôn thay đổi giữa cái cũ và cái mới...
  • Trưa mùng 5 Tết, tự nhiên Thái Thanh Bình, Bí thư thị xã Ayun Pa gọi, tưởng ông này đang trên Pleiku gọi nhậu vì tuy làm Bí thư Ayun Pa nhưng nhà ông này ở Pleiku, nhưng không, y bảo, em đang dưới làng, thấy bà con đang đánh cá sông Ba, em mua một ít gửi anh ăn... sau Tết cho đỡ ngán.
  • Nói tới món lươn thì không đâu nổi tiếng bằng Nghệ An. Miến lươn Nghệ An nổi tiếng vì vị ngon ngọt đậm đà của nước dùng và đặc biệt là cách chế biến lươn khác biệt.
  • Trước đây, nhắc đến Tây Nguyên hùng vĩ, người ta hình dung đến mảnh đất cao nguyên với những cánh rừng đại ngàn nguyên sinh
  • Giá thu mua tại vườn chỉ 2.000 đồng nhưng giá bán hồng giòn, hồng trứng Đà Lạt tại Hà Nội có lúc đã lên tới 55.000 đồng/kg, cao gấp hơn 20 lần.
  • Món nấm mối tự nhiên giá bạc triệu ở khu vực Tây Nguyên được nhiều người ưa chuộng đã được trồng bằng cách ủ vào mùn cưa rồi bơm chất kích thích.
  • Người dân cần thực hiện các biện pháp tự bảo vệ như vệ sinh xung quanh khu vực sinh sống, vào rừng, lên rẫy phải mang theo màn để ngủ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY