Ẩm thực hôm nay

Cắn bánh mì Việt giữa nước Mỹ, nghe quê hương trên đầu lưỡi!

Sống xa nhà, đi nơi này nơi kia, tôi mới thấy ẩm thực luôn là sứ giả văn hóa quan trọng nhất của bất kỳ một quốc gia dù to hay nhỏ. Bánh mì Việt Nam, giờ đã vượt ra tầm biên giới quốc gia, có mặt khắp nơi trên quả địa cầu này.

Nói không ngoa, hễ nơi nào có người việt, là ở đó có chả giò, phở và bánh mì việt làm ngất ngây dạ lòng bao thực khách.

Tôi đã ăn bánh mì ở gần năm mươi bang trải dài bao miền nước mỹ. mỗi lần đi roadtrip, đều vô nhà hàng việt mua ít ổ cầm theo ăn dần. cuối ngày, ghé tới khách sạn nghỉ chân, mọi thứ nguội lạnh hết trơn, nhưng vẫn thấy ngon vì mùi hương quen thuộc. ở các bang đông người việt như california, texas, virginia, maryland, massachusetts, trong các khu thương mại do người việt làm chủ tiệm bánh mì luôn là một phần linh hồn không thể tách rời ra được. mỗi ổ có giá cỡ 4 - 5 usd, mua 5 tặng 1.

Hầu như bà con đi chợ đều ghé vô mua một bịch xách về. Nếu ăn liền thì nướng bánh, bỏ đồ chua chung. Mang về bỏ tủ lạnh thì bánh nguội, đồ chua riêng, khi nào ăn thì lấy ra bỏ lò nướng cho nóng. Tất nhiên sẽ không ngon như lúc mới ra lò, nhưng nó đã trở thành một nét “văn hóa” không thể thiếu của bà con Việt Nam sống xa mấy khu thương mại ấy.

Cắn bánh mì Việt, nghe quê hương trên đầu lưỡi !

Mỗi lần có dịp đến California, vô khu Little Saigon, thiệt tình mà nói cứ như đang lạc vô ma trận của nhà hàng Việt và các thương hiệu bánh mì đủ kiểu.

To nhất, lớn nhất vẫn là Lee’s Sandwich. California còn có Bánh mì Baguette, Bánh mì Ba Le, Bánh mì Linda, Bánh mì Chợ cũ, Bánh mì Tip Top, Bánh mì Mỹ Tho, Bánh mì Mỹ Dung đông đen khách… Virginia gần nhà tôi thì có Bánh mì số 1, Bánh mì Như Lan, Bánh mì Hương Bình và Lee’s mới nhượng quyền một cửa hàng cách đây khoảng hai năm.

Giữa lòng cái nôi ngon nức tiếng châu âu, bánh mì việt nam được mang sang từ những người thương nhớ quê hương sống cuộc đời thiên di, vẫn có một chỗ đứng vững chắc. từ budapest (hungary), warsaw (ba lan), athens (hy lạp), oslo (na uy) đến tận reykjavik (iceland), tôi cũng bồi hồi giữa lúc bụng đói cồn cào mà gặp ngay bánh mì.

Lần ở Budapest, sau một ngày du ngoạn mệt nhoài, tôi được “thả xuống” bên dòng Danube. Mở Google map lên, tìm được tiệm bánh mì cách đó cỡ 20 phút đi bộ. Trời ơi, tôi mừng như bắt được vàng. Tới nơi, tiệm bánh cũng khá nhỏ, treo nhiều bức hình chụp phong cảnh Việt Nam từ Nam chí Bắc. Khi nghe tôi nói bằng tiếng Việt rằng “cho anh một ổ với thịt heo ướp sả và một ổ gà nướng”, cô chủ tròn mắt xúc động khi thấy đồng hương tìm tới tận nơi mua bánh mì. Khoảng mười phút sau, hai ổ bánh mang ra. “Chúc anh ngon miệng”, giọng Hà Nội thân thương như rót mật vào lòng. Đến lúc về, tôi càng bất ngờ hơn, thì ra tiệm bánh mì này nằm đối diện phòng trọ mà tôi thuê qua AirBnB để lưu trú ở Budapest.

Giữa xứ người cô đơn, cắn miếng bánh mì giòn rụm, beo béo thịt nướng, thơm mát của hành ngò, lẫn mằn mặn của xì dầu và chút ớt cay cay, thoáng nghe vị quê hương rưng rưng trên đầu lưỡi.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/can-banh-mi-viet-giua-nuoc-my-nghe-que-huong-tren-dau-luoi-1333477.html)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Sỏi thận không chỉ gây đau đớn cho người mắc bệnh mà còn là nguyên nhân dẫn đến suy thận mạn tính với tỷ lệ Tu vong lên đến 90%.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY