Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Chế độ dinh dưỡng cần tránh cho người bị chóng mặt

Những cơn chóng mặt, hoa mắt đến bất ngờ khiến chúng ta khó chịu nhưng lại thường bị xem nhẹ, bỏ qua. Ít người ngờ rằng nguyên nhân của những cơn xây xẩm mặt mày này lại xuất phát từ chế độ dinh dưỡng và những món ăn cần tránh khi bạn hay bị chóng mặt.
Những cơn quay quay, chóng mặt sau khi chơi đu quay, tàu lượn thường khiến chúng ta lạ lẫm, thích thú khi còn bé. Nhưng với người trưởng thành, đặc biệt là phụ nữ trung niên, người bị rối loạn tiền đình,… thì triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, choáng váng giờ đây là nỗi ám ảnh bởi ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, công việc và cuộc sống.

Để hạn chế cơn chóng mặt, ngoài chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tập luyện khoa học và sử dụng Thu*c giảm chóng mặt chứa hoạt chất acetyl-DL-leucine, xuất xứ từ Pháp để cắt cơn chóng mặt tức thời và hiệu quả , người hay bị chóng mặt nên tránh những điều sau trong chế độ dinh dưỡng">chế độ dinh dưỡng để không còn bị các cơn chóng mặt “quấy phá”:

Bị chóng mặt không nên uống rượu bia và cà phê

Nồng độ cồn có trong rượu bia và hàm lượng caffein có trong cà phê là những chất kích thích góp phần làm tăng nguy cơ chóng mặt, xây xẩm mặt mày và buồn nôn.

Ngoài ra, rượu bia và các đồ uống chứa cồn dễ làm mất cân bằng lượng nước cần thiết trong cơ thể dẫn đến mất nước và gây ra hiện tượng chóng mặt, choáng váng, xây xẩm mặt mày. Trong khi đó, chất caffeine có trong cà phê lại có thể làm co thắt mạch máu và tăng các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt.

Theo khuyến cáo của trường Đại học Y tế trung tâm Maryland (Mỹ), những người hay bị chóng mặt nên tránh xa rượu bia và cà phê để giảm thiểu tình trạng chóng mặt, hoa mắt và đau đầu.

Người bị chóng mặt không nên ăn quá mặn

Mặc dù muối là gia vị không thể thiếu trong các món ăn và rất cần thiết cho sức khỏe con người nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều muối, ăn thức ăn quá mặn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim, suy thận và chóng mặt.

Theo Bộ Y tế, mỗi người không nên tiêu thụ quá 2-3g muối mỗi ngày để tránh bị chóng mặt, hoa mắt do tiêu thụ vượt quá lượng muối cho phép.

Những người hay bị chóng mặt nên hạn chế ăn các loại thức ăn sau do chúng chứa rất nhiều muối: khoai tây chiên, thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, nước sốt cà chua,...

Người bị chóng mặt không nên ăn nhiều đường

Bên cạnh thói quen ăn quá mặn và dùng đồ uống chứa cồn, caffeine thì việc ăn thức ăn quá ngọt và dùng đồ uống chứa nhiều đường cũng là một trong những lý do khiến tình trạng chóng mặt kéo dài.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo, mỗi người hằng ngày chỉ nên tiêu thụ tối đa 6 muỗng cà phê đường (đối với nữ) tương đương 25 g đường và 9 muỗng cà phê đường (đối với nam) tương đượng 37,5 g đường là an toàn cho sức khỏe, ngăn ngừa tình trạng chóng mặt, hoa mắt.

Bên cạnh đó, trong khẩu phần ăn của người hay bị chóng mặt cũng nên bổ sung thêm ngũ cốc nguyên hạt hoặc sữa ít chất béo để ngăn chặn sự mất cân bằng lượng đường trong máu. Đây là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến chóng mặt ở nhiều độ tuổi khác nhau, đặc biệt là phụ nữ trung niên.

Ngọc Dư

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/che-do-dinh-duong-can-tranh-cho-nguoi-bi-chong-mat-n144446.html)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Chế độ ăn ít purine được bác sĩ khuyên áp dụng nếu bạn mắc bệnh gút hoặc tăng acid uric máu. Áp dụng chế độ ăn ít purine giúp giảm đau, tấy đỏ và nhức ở các khớp xương.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Chế độ ăn low-carb cắt giảm lượng calo từ đường và tinh bột. Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ trường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết. Ăn chay có nghĩa là gì? Vì sao nhiều người chọn ăn chay? Điều này có thể mang lại những lợi ích và những hạn chế gì?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY