Michelle obama là người truyền cảm hứng cho ăn lành mạnh của nước mỹ. bà cũng là người khởi xướng phong trào tập thể dục let’s move và sáng kiến “đĩa ăn của tôi” (my plate) để ăn uống thông minh và khoa học.
Michelle Obama hướng dẫn các em học sinh ăn nhiều rau xanh và hoa quả để tạo ra một thế hệ nước Mỹ khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh mạn tính như béo phì, tiểu đường,....
Theo Sam Kass, cựu đầu bếp của gia đình Obama từ những ngày họ còn ở Chicago, giống như nhiều gia đình bận rộn của nước Mỹ, vợ chồng Obama đã phải chật vật để có bữa ăn lành mạnh cho hai cô con gái. Kass nấu bếp cho vợ chồng Obama 6 năm ở Nhà Trắng.
“Đệ nhất Phu nhân từng rất lo lắng về việc các con gái của mình có khỏe mạnh hay không?” “Từ điểm tựa này, chúng tôi bắt đầu chú tâm tới các nguyên tắc về dinh dưỡng”. Và thế là, ông bắt đầu thay đổi thực đơn của gia đình Obama, tăng thêm khẩu phần hoa quả, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt, giảm bớt thực phẩm chế biến sẵn hay đồ ngọt.
Người phụ nữ quyền lực nhất nhà trắng thường thích thú kể về bữa ăn gia đình, đặc biệt nó có lợi thế nào đối với sức khỏe của hai cô bé sasha và malia. họ còn trồng cả một vườn rau ở south lawn, và cải cách nước mỹ với let’s move và my plate. tháp của bộ nông nghiệp đã được đưa vào tận bữa trưa trường học của nước mỹ. sam kass từ một đầu bếp đã trở thành cố vấn về chính sách của tổng thống barack obama, giám đốc chương trình let’s move của michelle obama.
Còn đối với melania trump, một cựu siêu mẫu, thân hình lý tưởng phản ánh chế độ ăn lành mạnh, giàu vitamin của bà. vợ của tổng thống mỹ donald trump thường ăn hoa quả 7 lần trong ngày, vì vậy mà bà có làn da mịn màng và mái tóc mượt mà. uống nhiều nước, giữ ẩm làn da và ngủ đủ giấc là bí quyết để giữ gìn nhan sắc của melania trump.
Bà có một ăn rất cân bằng và không kiêng khem hoàn toàn. melania chia sẻ thích ăn kem và socola, đặc biệt socola đen. bà thích các bài tập tạ chân, pilate (bài tập với thảm) và tennis, chính những bài tập này đã giúp bà lấy lại vóc dáng sau khi sinh bé barron. cựu siêu mẫu vẫn trẻ đẹp không tuổi sau nhiều năm.
Trong lịch sử nước mỹ, những thường đưa ra trào lưu dinh dưỡng phù hợp với tình hình của đất nước. chẳng hạn như, eleanor roosevelt từng đi đầu phong trào thắt lưng buộc bụng trong suốt thời kỳ nước mỹ trải qua cuộc đại suy thoái. bà luôn nỗ lực với món ăn thật đơn giản và tiết kiệm. với sự trợ giúp của trường đại học kinh tế gia đình cornell, bà tạo nên thực đơn mỗi bữa ăn chỉ tốn 7,5 xu. bữa ăn này rẻ tiền nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng để chiêu đãi tổng thống franklin d.roosevelt cùng các quan khách.
Đệ nhất Phu nhân Eleanor Roosevelt múc súp vào bát dành cho bữa ăn từ thiện giúp đỡ những người phụ nữ thất nghiệp tại bếp ăn ở New York, năm 1932 trong thời kỳ Đại suy thoái
Nhà lịch sử học carl anthony, người làm việc trong thư viện về các cho biết: “bữa ăn này không hướng tới hương vị. điều quan trọng là phải đảm bảo dinh dưỡng và tiết kiệm.” bản thân eleanor roosevelt cũng rất thích nấu ăn. bà thích tự làm món trứng bác kèm một vài nguyên liệu khác. bữa tối chủ nhật của gia đình roosevelt thường bao gồm món trứng do bà tự làm, thịt nguội, salad và một món tráng miệng từ nhà bếp.
Sau thời kỳ “thắt lưng buộc bụng”, lại tới thời kỳ “thắt chặt kỷ cương” của quý bà eisenhower vào thập niên 1950. là vợ của một nhà quân sự, eisenhower đã quản lý tài chính gia đình hàng năm trời. bà không bao giờ để thừa mứa đồ ăn. nếu thừa gà tây sau bữa tối, bà sẽ lệnh cho nhà bếp băm nhỏ thịt thành món hầm. câu nói nổi tiếng của bà là: “nếu tôi bóp chặt một đồng đôla, bạn có thể nghe thấy tiếng đại bàng (in trên đồng đôla) kêu”. bà rất sáng tạo trong việc bảo quản đồ ăn để đảm bảo không bỏ phí thực phẩm.
Trong khi đó, Jackie Kennedy lại mang nét duyên dáng, các món ăn Pháp tuyệt hảo tới bàn ăn Nhà Trắng. Năm 1961, khi trở thành Đệ nhất Phu nhân, bà đã mang tới hương vị ngon khó cưỡng cho bếp ăn Nhà Trắng.
Bà thuê đầu bếp René Verdon, mở ra một kỷ nguyên mới cho ẩm thực Nhà Trắng. Thực đơn 3 món mang hương vị tinh tế chẳng hạn như cá hồi chần vang trắng, sườn cừu và salad đậu que hạnh nhân. Jackie Kenedy muốn mang tới hình ảnh một nước Mỹ lịch lãm. Bà nhận thấy rằng ẩm thực Mỹ cần phải sáng ngang với nước Anh, Pháp hay Nga.
Hillary Clinton pha trộn giữa ẩm thực Mỹ với các thực đơn lành mạnh và hương vị từ khắp thế giới. Đầu bếp Nhà Trắng Walter Scheib đã biến tấu món ăn với thịt cừu phủ hồ đào cùng sốt nấm morel sành điệu và cà chua cà ri đỏ.
“hóa ra món ăn yêu thích của phu nhân clinton là thịt cừu”, scheib viết trong cuốn sách đầu bếp của ông, “sở thích ăn cay đã khiến món cà chua cà ri đỏ của bà trở nên nổi tiếng”. đệ nhất hillary clinton rất say mê ẩm thực. thực đơn thường là một món ăn đậm chất mỹ được biến tấu, pha trộn với ẩm thực toàn cầu.
Chủ đề liên quan:
ẩm thực Nhà Trắng chế độ chế độ dinh dưỡng đệ nhất phu nhân Đệ nhất Phu nhân Nhà Trắng dinh dưỡng nhà trắng