Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cứu sản phụ “vượt cửa tử” khi sinh con

(MangYTe)- 40 đơn vị chế phẩm máu đã được Viện Huyết học – Truyền máu TƯ cung cấp cho Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây để cấp cứu cho một sản phụ bị băng huyết, sốc mất máu sau đẻ thường.

Trước đó, sáng 3/7, chị Nguyễn Thị Tám (30 tuổi – thôn Ké, xã Tản Lĩnh, Ba Vì) vào Bệnh viện đa khoa Sơn Tây sinh thường được một bé gái khỏe mạnh.

Tuy nhiên, ngay sau đó, tử cung của sản phụ co kém, máu *m đ*o ra nhiều, da xanh nhợt, mạch nhanh, huyết áp hạ. Qua hội chẩn, lãnh đạo bệnh viện nhận định đây là trường hợp rất nặng, sốc mất máu, rối loạn đông cầm máu do đờ tử cung, chỉ định phẫu thuật cắt tử cung bán phần.

Bệnh viện lập tức kích hoạt quy trình “báo động đỏ”, huy động các bác sĩ, điều dưỡng của khoa Sản, Ngoại tổng hợp, Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức, Huyết học – Truyền máu chuẩn bị phương tiện, thiết bị sẵn sàng ứng cứu.

Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây đã liên hệ với khoa Lưu trữ và phân phối máu của Viện Huyết học – Truyền máu TW để được chi viện các chế phẩm máu an toàn.

 Sau phẫu thuật và truyền các chế phẩm máu, chị Tám đã có thể tươi tỉnh, trò chuyện với bác sĩ bên đứa con gái. Ảnh: BVCC

Do nhu cầu sử dụng máu ít, không thường xuyên nên bệnh viện chỉ dự trữ một số đơn vị khối hồng cầu, trong khi đây lại là ca bệnh phức tạp, cần nhiều chế phẩm máu đặc biệt (huyết tương, tủa lạnh…) nhằm bù đắp sự thiếu hụt các yếu tố đông máu.

Viện Huyết học – Truyền máu TW đã vận chuyển chế phẩm máu kịp thời, nhưng vẫn chưa đủ cho sản phụ, Bệnh viện Sơn Tây tiếp tục cho xe đến Viện nhận thêm chế phẩm máu để truyền cho người bệnh.

Tính đến sáng 4/7, trong vòng chưa đầy 24h đồng hồ, bệnh nhân đã được truyền tổng cộng 40 đơn vị chế phẩm máu gồm: 14 đơn vị khối hồng cầu, 8 đơn vị huyết tương tươi, 8 đơn vị cryo (tủa lạnh giàu yếu tố VIII), 10 đơn vị khối tiểu cầu gạn tách.

Sau khi được phẫu thuật, truyền dịch, Thu*c hồi sức, truyền các chế phẩm máu kịp thời nhằm giảm tình trạng đông máu, mất máu, đến sáng 6/7, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe ổn định, các chỉ số cận lâm sàng được cải thiện đáng kể, vết mổ khô, hiện đang được theo dõi tiếp tại bệnh viện.

BS. Kiều Thanh Vân – Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây cho biết: “Băng huyết sau sinh là một tai biến thường gặp và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây Tu vong mẹ, là thách thức đối với các bác sĩ sản khoa, hồi sức cấp cứu. Trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Tám là ca bệnh rất nặng, tiên lượng Tu vong cao do mất máu và rối loạn đông cầm máu, cần đến lượng chế phẩm máu lớn trong thời gian ngắn”.

Lưu Ly

Mạng Y Tế
Nguồn: Bảo vệ pháp luật (https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/y-te/cuu-san-phu-vuot-cua-tu-khi-sinh-con-90982.html)

Tin cùng nội dung

  • Với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, mở rộng hợp tác chuyên môn và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Sản-Phụ khoa và Kế hoạch hoá gia đình,
  • Nhiễm khuẩn sản phụ khoa có thể dẫn tới tình trạng thai ch*t trong tử cung, sẩy thai, viêm niêm mạc tử cung, viêm phần phụ….Có nhiều phụ nữ khi mang thai đã bị nhiễm khuẩn mà không hề biết. Vi khuẩn xâm nhập vào *m đ*o rồi vào cổ tử cung và tấn công thai nhi ngay trong bụng mẹ.
  • Đau đầu sau đẻ hay còn gọi là sản hậu đầu thống - là biểu hiện ở phụ nữ sau khi sinh đau đầu kèm theo cắn nhức hai thái dương, nặng đầu, choáng váng, cơ thể hư nhược hoặc người bệnh vốn có chứng bệnh đầu thống sau đẻ lại càng đau tăng.
  • Đối với sản phụ sau sinh nếu không vấn đề gì thông thường ngày hôm sau sản phụ và bé sẽ được về nhà trường hợp sinh mổ sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, khi về nhà sản phụ có thân nhiệt từ 38 độ C trở lên thì cần tái khám, nếu để lâu có thể gặp nguy hiểm.
  • Vào lúc 14h30 ngày 31/01/2013, trên website www.tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến chủ đề:“Cập nhật phương pháp điều trị đau bụng kinh bằng thảo dược”...
  • Bí tiểu ở sản phụ sau sinh là một trong những biến chứng thường gặp, có khoảng 15% các bà mẹ sau sinh rơi vào tình trạng bí tiểu.
  • Sản phụ sau khi sinh khoảng 2 - 5 ngày hầu như ai cũng có cảm giác căng ngực. Lúc này, tình trạng phù nề mô tuyến sữa gây ra cảm giác nặng ngực, đau nhẹ hay nóng, đi kèm với cảm giác căng ngực.
  • Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, hàng năm trên thế giới có khoảng 500.000 phụ nữ bị Tu vong liên quan đến việc mang thai, sinh con; trên 60 triệu sản phụ gặp phải các biến chứng nguy hiểm, 30% trong số này bị tổn thương suốt đời.
  • Một ca bệnh sa dây rau bất ngờ trong quá trình chuyển dạ chuẩn bị sinh đã được các y bác sĩ khoa Nhi, BV Bạch Mai cứu sống cả mẹ lẫn con, khiến gia đình bệnh nhân vô cùng cảm kích...
  • Theo y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm. Lá rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm Thu*c bổ, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu và làm hạ sốt.Rau mùi tươi được dùng để làm gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Là loại rau dùng để nêm và trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá, bên cạnh đó rau mùi còn là một vị Thu*c.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY