Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Danh sách 12 loại rau quả được đánh giá chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất, có nhiều cái tên quen thuộc

Khi lựa chọn thực phẩm, bà nội trợ nên chú ý cẩn thận với những loại này.

Nhóm Công tác Môi trường EWG (Mỹ) hàng năm đều nghiên cứu và lập ra danh sách "Dirty Dozen" để xếp hạng các loại rau quả và trái cây trên thị trường có lượng thuốc trừ sâu cao nhất.

Năm 2021, EWG xem xét 46 mặt hàng bị nhiễm nhiều thuốc trừ sâu nhất. Danh sách này được lấy từ dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Kết quả khảo sát năm 2021 cho thấy:

- hơn 90% mẫu dâu tây, táo, anh đào, quả xuân đào, rau bina và rau lá xanh cho kết quả dương tính với hai loại thuốc trừ sâu trở lên.

- 1 mẫu cải xoăn, cải thìa và mù tạt xanh có tới hơn 20 loại thuốc trừ sâu khác nhau.

- Ớt chuông có nhiều loại thuốc trừ sâu nhất (115 loại), nhiều hơn 21 loại so với cải xoăn, cải xanh - các loại cây trồng có lượng thuốc trừ sâu cao thứ 2.

12 loại rau quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất theo ewg

Dâu tây,rau chân vịt, cải xoăn, cải thìa và mù tạt xanh, quả xuân đào (nectarines), táo, quả nho, quả anh đào, trái đào, quả lê,ớt chuông và ớt cay, rau cần tây, cà chua.

Ảnh minh họa

Nhiều cái tên trong dách sách rau quả chứa nhiều thuốc trừ sâu của năm 2021 từng xuất hiện trong năm trước đó.danh sách 12 loạirau quả có tồn dư thuốc trừ sâu nhiều nhất trên phạm vi nước mỹtrong năm 2020 theo ewg gồm:dâu tây, cải bó xôi, cải xoăn, quả xuân đào, táo, nho, đào, cherry, lê, cà chua, cần tây và khoai tây.

Danh sách 15 loại rau quả sạch

Bên cạnh đó, EWG cũng liệt kê ra 15 loại rau quả sạch, có dư lượng thuốc trừ sâu ít nhất. Bơ và ngô ngọt là hai loại sạch nhất khi chỉ có 2% trong tổng số các mẫu phát hiện có chứa thuốc trừ sâu.

Danh sách 15 loại rau quả sạch đó bao gồm:Quả bơ, ngô ngọt, quả dứa, hành, đu đủ, đậu Hà Lan (đông lạnh), cà tím, măng tây, bông cải xanh, bắp cải, quả kiwi, súp lơ trắng, nấm, dưa ngọt, dưa vàng.

Cách loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau quả trước khi ăn

Bạn cần chọn những loại rau quả ở những gian hàng có uy tín.

Sau khi mua về, nên ngâm rau quả trong nước sạchkhoảng 5 - 10 phút.Tiếp tụcrửa lại trực tiếp với vòi nước. Sau đó, dùng nước muối 5% để ngâm rau.

Với những loại củ quả có vỏ như dưa chuột, bạn có thể gọt vỏ để giảm khả năng tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Các loại rau quả nên được nấu chín kỹ trước khi ăn.

Khi có biểu hiện ngộ độc hóa chất hoặc có các triệu chứng nghi ngờ như buồn nôn, nôn, mệt mỏi, đau đầu... nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị kịp thời.

Theo Thanh Huyền/Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/danh-sach-12-loai-rau-qua-duoc-danh-gia-chua-nhieu-thuoc-tru-sau-nhat-co-nhieu-cai-ten-quen-thuoc-search/?id=304124

Theo Thanh Huyền/Khỏe và đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/danh-sach-12-loai-rau-qua-duoc-danh-gia-chua-nhieu-thuoc-tru-sau-nhat-co-nhieu-cai-ten-quen-thuoc/20220709035844671)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất chống suy nhược trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Sinh tố bưởi, dứa, dâu tây... sẽ giúp vòng 2 bạn thon gọn trông thấy.
  • Những loại hoa quả sau rất hữu ích trong việc duy trì hàm răng trắng đẹp.
  • Cần tây là một loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn hàng ngày, tuy nhiên, ít người biết những lợi ích cho sức khỏe của loại thực phẩm này.
  • Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, tiêu hóa kém, loét dạ dày, tăng huyết áp…
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Rau cần có hai loại, cần ta và cần tây. Để dùng đúng trong chữa bệnh, ta nên biết rõ tính năng của từng loại.
  • Cần tây mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là chứng huyết áp cao
  • Kết quả nghiên cứu tiết lộ, nam giới duy trì ăn cà chua trong 10 bữa mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 18%.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY