Thận , Tiết niệu hôm nay

Dấu hiệu cảnh báo sớm nhất và dễ biết nhất suy thận nặng?

Có rất nhiều dấu hiệu “tố” bạn đang mắc bệnh thận nhưng rất dễ bị bỏ qua. Dưới đây là các dấu hiệu điển hình để nhận biết bệnh thận nhanh chóng nhất.
Thận là hai cơ quan nằm sau lưng, hai bên cột sống, ngay phía trên eo. Thận đảm nhận một số chức năng để duy trì sự sống. Thận lọc máu bằng cách loại bỏ chất thải và nước dư thừa, duy trì cân bằng muối và chất điện giải trong máu, giúp điều chỉnh huyết áp. Do đó, bất kỳ những tổn thương nào mà thận gặp phải đều là báo động đỏ cho sức khỏe cần được chú ý.
Thường xuyên tiểu đêm là dấu hiệu báo động có thể bạn đã bị bệnh thận (Ảnh minh họa)
Phù toàn thân cảnh báo suy giảm chức năng thận

Suy giảm chức năng thận có thể dẫn đến giữ natri, gây sưng ở bàn chân và mắt cá chân. Nếu bị phù toàn thân, đặc biệt là ở chân, tay và mặt kèm theo da trắng nhạt thì đó là do bệnh thận yếu gây ra. Thận hư khiến cho các độc tố trong cơ thể không được đào thải ra bên ngoài, chúng sẽ tích tụ và gây ra phù toàn thân.
Mất ngủ kéo dài có thể do thận của bạn đã gặp phải trục trặc

Mất ngủ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nếu tình trạng này kéo dài liên tục rất có thể thận của bạn đã gặp phải trục trặc. khi thận có vấn đề nghĩa là độc tố không thể đào thải ra ngoài và bị tồn lại trong máu. Mức độ độc tố tăng lên khiến bạn khó ngủ. Đó là lý do tại sao khi bạn ngủ ít thì nguy cơ bị giảm chức năng thận càng tăng.
Thay đổi thói quen đi tiểu cảnh báo bệnh thận
Dấu hiệu cảnh báo sớm nhất và dễ dàng nhận thấy nhất của bệnh thận đó chính là việc thay đổi thói quen đi tiểu. Việc sản xuất nước tiểu là một nhiệm vụ của cơ quan này, vì thế khi nhận thấy có bất kỳ sự thay đổi nào như: nước tiểu ít, đi tiểu nhiều hơn đặc biệt là vào ban đêm, màu sắc thay đổi, nước tiểu có bọt, mùi, đi tiểu đau, nước tiểu có máu... đều chỉ ra rằng thận của bạn đang gặp trục trặc.
Hơi thở có mùi hôi khó chịu cảnh báo dấu hiệu bệnh thận

Nếu thận không thể loại bỏ độc tố, chất khí thải sẽ tích tụ trong cơ thể, nó sẽ làm thay đổi hương vị thức ăn. Điều này gây ra mùi kim loại trong miệng của bạn và tạo ra hơi thở có mùi hôi. Hôi miệng cũng là một dấu hiệu khác của việc có quá nhiều độc tố trong máu.
Đau lưng cũng là dấu hiệu của suy thận

Suy thận có thể dẫn đến tình trạng đau lưng, đặc biệt là phần lưng ngay dưới xương sườn. Cơn đau có thể bắt đầu trên một hoặc cả hai bên. Nếu bắt đầu ở một bên và không được chữa trị kịp thời, cơn đau sẽ nhanh chóng lan ra cả hai bên chỉ trong thời gian ngắn. Đặc biệt, cảm giác đau rõ rệt hơn khi bạn đi tiểu.
Da khô và ngứa

Thận khỏe mạnh thực hiện công việc bằng cách loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, giúp tạo ra các tế bào hồng cầu và duy trì lượng khoáng chất thích hợp trong cơ thể và giữ cho xương chắc khỏe. Da ngứa và khô báo hiệu việc cân bằng các khoáng chất và chất dinh dưỡng đã gặp vấn đề dẫn đến bệnh xương và thận.
Huyết áp cao

Hệ thống tuần hoàn và thận phụ thuộc vào nhau. Thận có nephron nhỏ lọc chất thải và chất lỏng bổ sung từ máu. Nếu các mạch máu bị tổn thương, các nephron lọc máu sẽ nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao huyết áp cao là nguyên nhân gây suy thận.
Theo giadinh.net
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/dau-hieu-canh-bao-som-nhat-va-de-biet-nhat-suy-than-nang-n402780.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY