Dinh dưỡng hôm nay

Dê và các món từ thịt dê được yêu thích ở Sài Gòn

Dê không chỉ là món ăn khoái khẩu, mà còn là món ăn nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Theo y học cổ truyền, ăn thịt dê nhiều có thể trị được các bệnh như gầy yếu, mệt mỏi, nôn ợ, đau bụng... bên cạnh công dụng đó, thịt dê còn là có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và quen thuộc.

Cà ri dê: Đươc hầm với nhiều gia vị mạnh như ớt, bột cà ri trong thời gian dài nên cà ri dê hút thực khách với vị thơm, đậm của nước sốt; thơm mềm béo của thịt, vị thanh mát của rau củ nấu kèm. Cà ri dê thường được dọn cùng cơm nị (cơm nấu từ gạo Ấn Độ), bánh Naan (của Ấn Độ) hay bánh mì.

Tùy theo kích thước của khẩu phần, một phần cà ri dê dao động từ 80.000-160.000 đồng.

Lẩu dê: Tùy sở thích, khẩu vị của người bán hay thực khác của khu vực quanh đó, lẩu dê sẽ được phối cùng loại nguyên liệu thích hợp để cho hương vị tương ứng. Tuy nhiên, điểm chung thường thấy của món ăn này là sự hiện diện của các loại Thu*c Đông y có tác dụng bồi bổ, giải độc và tăng cường sức đề kháng như táo tàu, kỷ tử, cam thảo...

Lẩu dê thường được ăn kèm các loại rau có tính dương, vị hơi nhẫn như cải đắng, rau má. Một phần lẩu dê có giá khoảng 150.000 đồng.

Dê hấp sả, dê hấp tía tô...: Nhờ phương pháp chế biến hấp cách thủy để làm chín và chín cùng các loại gia vị có tinh dầu nên dê hấp sả hay dê hấp tía tô đều có vị thanh mát, dễ ăn. Các món dê hấp có thể được quán bán theo phần hay theo trọng lượng.

Dê nướng đá nóng: Những viên đá cuội tròn nhẵn đựng trong âu đất.

Khi thưởng thức, bạn cho thịt dê vào đá nóng, nhờ độ nóng của đá làm chín thịt, rồi ăn kèm cùng rau và nước chấm. Được nướng với loại đá đặc biệt nên thịt dê vẫn giữ được độ tươi, thơm ngọt.

Dê nhúng mẻ có cách chế biến khá đơn giản. Thịt dê sau khi xử lý mùi với rượu gừng, ướp với muối, bột ngọt và đường, bày ra đĩa. Lọc lấy 1 chén mẻ, thêm nước lọc hay nước dừa khuấy đều. Nấu hỗn hợp trên sôi rồi lần lượt cho vào ít sả, ít hành tây cắt mỏng, nêm vừa miệng. Bạn có thể tăng độ chua của nước nhúng với nước cốt chanh.

Khi ăn, nhúng thịt dê vào nước mẻ đang sôi cho thịt chín tới. Món này bạn có thể cuốn cùng rau, bánh tráng mỏng, chấm chao hay dùng không với chao đều ngon.

Đùi dê nướng: Với đặc trưng về thớ mỡ, màu sắc - đỏ hơn những bộ phận khác, đùi dê luôn có sức hấp dẫn nhất định với thực khách. Bạn có thể chế biến đùi dê thành nhiều món khác nhau nhưng được ưu ái nhất là đùi dê (nguyên cái) nướng than.

Với món ăn này, đầu bếp sẽ xiên một thanh inox dọc đùi dê và nướng trên than hồng. Độ cháy của than và thời gian nướng sẽ được canh chỉnh vừa phải, sao cho da dê chuyển sang màu vàng ruộm và thịt dê cũng chín ở độ vừa phải. Tiếp đó, đầu bếp sẽ thoa đều hỗn hợp ướp khắp đùi dê và nướng tiếp. Lúc này, món ăn bắt đầu tỏa mùi thơm hấp dẫn. Đùi dê nướng sẽ được cắt mỏng ăn kèm các loại salad có vị chua nhẹ để cân bằng hương và vị. Tùy kích thước, một cái đùi dê nướng có giá từ 450.000 đồng.Bạn có thể mua thịt dê về nhà, chế biến món ăn hay thưởng thức tại 001 Lô B Chung Cư Sư Vạn Hạnh, quận 5; 89 Tân Hải, Tân Bình; 1357 Đường 3 Tháng 2, quận 11; 177 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3; 105 Trương Định, quận 3; 3 Kỳ Đồng, quận 3...

Theo Uyên Lâm/Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://www.phunuonline.com.vn/de-va-cac-mon-tu-thit-de-duoc-yeu-thich-o-sai-gon-a1415166.html

Theo Uyên Lâm/Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/de-va-cac-mon-tu-thit-de-duoc-yeu-thich-o-sai-gon/20200903104440163)

Tin cùng nội dung

  • Ăn thịt dê nhiều trị được bệnh gầy yếu, mệt mỏi, nôn ợ, đau bụng... mỡ dê còn có tác dụng trừ phong giải độc, kiết lỵ, nổi mề đay, mẩn ngứa.
  • Dê được chăn nuôi thành đàn, thả rông, chủ yếu ở vùng núi cao. Thức ăn chính là cỏ và lá cây. Chăn nuôi dê với mục đích lấy thịt và lấy sữa;
  • Dê cho nhiều sản phẩm quý làm Thu*c như mỡ, huyết, thận, ngọc dương... Sau đây xin điểm một số bộ phận làm Thu*c từ dê.
  • Viêm gan là tình trạng viêm nhu mô gan chủ yếu là do virut với các triệu chứng chung: sốt, mệt mỏi, chán ăn, đau vùng gan, vàng da và mắt, nước tiểu vàng, gan to... xét nghiệm máu thấy tăng bilirubin và men gan.
  • Trên số báo 92 ra ngày 11/6, chúng tôi đã giới thiệu một số thực phẩm thông dụng hàng ngày với thể bệnh can thận âm hư.
  • Thịt gà, lợn rất phổ biến trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không chú ý, bạn có thể biến chúng thành chất độc khi kết hợp nhầm với các loại thực phẩm kỵ nhau.
  • Thịt dê là loại thực phẩm thuộc hàng đặc sản, vốn được coi là cứu cánh cho bản lĩnh phòng the của quý ông. Tuy vậy ăn thịt dê cần lưu ý một số điều cấm kỵ kẻo lợi bất cập hại.
  • Trong Đông y, nhiều loài vật được dùng làm Thuốc nhưng dê là con vật có nhiều bộ phận được dùng làm Thuốc Đông y nhiều nhất để chữa bệnh hoặc để làm Thuốc bổ dưỡng như...
  • Bổ thận tráng dương là điều trị làm khỏe phần dương (khí, tinh) bằng dược hoặc thức ăn, thường phối hợp với bổ thận thành bổ thận tráng dương.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY