Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Điện tâm đồ bất thường?

Tôi 38 tuổi, khám tổng quát bác sĩ kết luận điện tâm đồ sóng T cao có thể do tăng kali máu. Tôi thường mệt mỏi, thỉnh thoảng thấy nhói ngực và ra mồ hôi nhiều khi lao động nhẹ.
Tôi bị bệnh gì? Có nên khám chuyên khoa tim mạch không? (H.T, TPHCM)


Chào bạn,

Điện tâm đồ có sóng T cao có thể xuất hiện trong suy thận, hội chứng tái cực sớm, rối loạn điện giải, nhưng cũng có thể gặp ở người bình thường, nhất là người trẻ. Triệu chứng mệt mỏi, nhói ngực, đổ mồ hôi nhiều cũng có thể gặp trong bệnh lý tim mạch, nội tiết…

Vì vậy, bạn nên đi khám tim mạch để được bác sĩ tư vấn và làm thêm xét nghiệm. Từ đó, bác sĩ sẽ xem xét và có chỉ định điều trị phù hợp cho bạn.

Theo TS.BS Nguyễn Thị Hậu - Thế giới tiếp thị
BV đại học Y dược TPHCM
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/dien-tam-do-bat-thuong-n192503.html)

Tin cùng nội dung

  • Điện tâm đồ (ECG) ghi lại hoạt động điện của tim. Tim tạo ra các xung điện nhỏ dẫn truyền đến cơ tim để thực hiện sự co bóp của tim. Những xung điện này có thể được ghi lại bởi máy điện tâm đồ
  • Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy là một trong những xét nghiệm thường được thực hiện.
  • Các xét nghiệm đông máu được sử dụng để chẩn đoán và đánh giá các vấn đề về chảy máu, và để theo dõi trên những người sử dụng warfarin hay các Thu*c chống đông máu khác.
  • Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
  • Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể giúp xác định một số loại bệnh nhiễm trùng nhất định và một số rối loạn khác.
  • Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
  • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
  • Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận (eGFR) được sử dụng không phải để trực tiếp chẩn đoán các bệnh về thận mà nhằm đánh giá hoạt động chức năng của thận có tốt hay không.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY