Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Dinh dưỡng hợp lý đẩy lùi bệnh tật

Theo năm tháng, do cơ thể già yếu người cao tuổi dễ mắc nhiều bệnh. Để giúp người cao tuổi sống khỏe, vượt qua bệnh tật, vực dậy tinh thần, để có tuổi xế chiều an vui… thì cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý .
Người cao tuổi ít hoạt động so với thời trẻ do vậy nhu cầu năng lượng cũng giảm dần theo độ tuổi. Khi về già cơ quan tiêu hóa sẽ yếu đi, quá trình tiêu hóa chậm hơn, tiêu hóa kém hơn, nhất là về đêm. Vì thế, người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, lựa chọn thực phẩm dễ tiêu hóa, chứa nhiều dinh dưỡng đủ chất đạm, giảm ăn thịt, tăng cường ăn cá. Người cao tuổi nên ăn nhiều bữa với thức ăn dễ tiêu; buổi tối nên ăn trước 7 giờ tối, ăn ít hơn bữa ăn ban ngày, để có thể tiêu hóa tốt hơn, đồng thời các cụ nên lót dạ trước khi ngủ khoảng 1 giờ bằng cốc sữa ấm, để có thể ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Nên có chế độ ăn giảm đường, muối và chất béo (do những thực phẩm chứa nhiều đường, muối và chất béo dễ làm mắc các bệnh như: máu nhiễm mỡ, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường… Vì thế, người cao tuổi cần có chế độ ăn uống phù hợp, tăng cường ăn rau xanh và hoa quả tươi, uống sinh tố trái cây, bởi các chất xơ trong rau quả giúp cơ thể phòng chống bệnh xơ vữa động mạch. Rau tươi, quả chín còn cung cấp các vitamin và chất khoáng, giúp người cao tuổi tăng cường sức đề kháng. Cần lưu ý tình hình răng miệng và sức nhai, nuốt của người cao tuổi hoạt động kém, gặp khó khăn khi nhai, nuốt thức ăn để chế biến thức ăn phù hợp.

Người cao tuổi thường ít có cảm giác khát nước, sợ đi tiểu, nhưng không vì thế mà hạn chế uống nước. Người cao tuổi cần uống nước đầy đủ, khoảng 2 lít nước/ngày để giúp thận hoạt động tốt, bài tiết chắt lọc các chất cặn bã tốt hơn, giúp giảm nguy cơ táo bón. Đồng thời cần uống từ 1 - 2 cốc sữa mỗi ngày, chọn loại tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch, phòng tránh loãng xương ở người cao tuổi… Ngoài ra, nên ăn thêm sữa chua vì chứa nhiều vi khuẩn lên men giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tránh táo bón.

Tóm lại, người cao tuổi cần tự biết cách giữ gìn chế độ ăn uống điều độ, kết hợp với hoạt động đi bộ đều đặn hằng ngày; hoạt động của bộ óc, trái tim nhân hậu, tấm lòng cởi mở cũng như quan hệ tốt với mọi người. Tất cả để giúp người cao tuổi luôn thanh thản, thoải mái, ăn ngon, ngủ sâu, tiêu hóa hấp thu tốt. Điều quan trọng không kém là người cao tuổi nên tập thể dục đều đặn như: hít thở trước và sau khi ngủ dậy; vận động tay chân; xoa, bóp các cơ bắp. Người cao tuổi có thể tập nhẹ nhàng trong nhà, trong vườn, hoặc gần công viên, câu lạc bộ, vừa tập vừa có cơ hội gặp gỡ bạn bè trao đổi, tâm sự và học tập kinh nghiệm giữ gìn, bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, nên đi khám bệnh định kỳ để tầm soát bệnh và nhận lời khuyên, tư vấn hữu ích từ thầy Thu*c.

Bác sĩ Tố Uyên

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-dinh-duong-hop-ly-day-lui-benh-tat-19335.html)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn ít purine được bác sĩ khuyên áp dụng nếu bạn mắc bệnh gút hoặc tăng acid uric máu. Áp dụng chế độ ăn ít purine giúp giảm đau, tấy đỏ và nhức ở các khớp xương.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Chế độ ăn low-carb cắt giảm lượng calo từ đường và tinh bột. Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ trường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết. Ăn chay có nghĩa là gì? Vì sao nhiều người chọn ăn chay? Điều này có thể mang lại những lợi ích và những hạn chế gì?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Dịch vụ phòng ngừa là rất quan trọng cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Đó là vì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tăng lên khi bạn có tuổi. Bằng cách ngăn ngừa, hoặc xác định chúng ở giai đoạn sớm, bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và thỏa mãn hơn.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY