Dinh dưỡng thông minh giảm đau cho người thấp khớp về y học
Tôi bị bệnh thấp khớp đã 6 năm. Ngoài uống Thu*c, tôi còn được biết những người mắc bệnh như tôi phải có chế độ ăn uống đặc biệt...
Tôi bị bệnh thấp khớp đã 6 năm. Ngoài uống Thu*c, tôi còn được biết những người mắc bệnh như tôi phải có chế độ ăn uống đặc biệt, vì thế rất mong được bác sĩ tư vấn giúp
(Hòa Bình)
Chế độ dinh dưỡng thích hợp tuy không thể chữa khỏi bệnh khớp nhưng sẽ giúp bệnh nhân giảm nhiều đau đớn. Các thực phẩm người bị bệnh khớp nên dùng: acid béo hệ omega-3: acid này có nhiều trong các loại cá giàu chất béo, có khả năng ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây ra chứng viêm khớp, làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh này. Những loại cá giàu acid béo hệ omega-3 gồm: cá hồi, cá thu, các trích, cá mòi, cá ngừ, cá trống. Tuy nhiên, bệnh nhân nên xin ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá liều cao như trên vì dầu cá ảnh hưởng không nhỏ đến tiến trình đông máu. Thêm vào đó, dầu cá liều cao cũng có thể tương tác bất lợi với những loại Thu*c đang uống theo toa để điều trị một bệnh khác (như hạ huyết áp). Acid béo hệ omega-6 GLA (tức acid gamma-linolenic): có khả năng ngăn chặn tiến trình sản sinh ra các chất prostaglandin gây chứng viêm. Acid béo hệ omega-6 GLA có trong dầu anh thảo và vi tảo spirulina. Các vitamin C, D, E và beta-carotene có thể giúp phòng tránh được một số dạng viêm khớp. Vitamin C và D có khả năng cải thiện bệnh viêm xương-khớp. Người ta cũng đã chứng minh các thức ăn chứa vitamin E có tác dụng giảm đau chống viêm. Còn beta-carotene (có nhiều trong cà rốt, cà chua, bí rợ, rau xanh... và các loại trái cây, rau củ có màu đỏ) cũng có công dụng tương tự. Như vậy vấn đề bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ các vitamin nói trên, ăn nhiều rau và trái cây tươi là việc rất nên làm đối với các bệnh nhân bị thấp khớp.
BS.
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-dinh-duong-thong-minh-giam-dau-cho-nguoi-thap-khop-ve-y-hoc-16126.html)