Các bước làm
Chuẩn bị nguyên liệu
Nếu nhà vẫn còn nhiều khoai lang tím và chưa biết làm món gì thì các chị em hãy học ngay các làm các món bánh hấp dẫn này nhé!
1
- 100g khoai lang tím hấp chín và nghiền nhuyễn, 80g bột mì, 20g bột hạnh nhân, 58g bơ lạt, 50g đường, 1 lòng đỏ trứng gà, 15ml nước cốt dừa, 1g muối.
- Tán nhuyễn 50g bơ lạt, sau đó cho vào 1g muối, 30g đường xay, 1 lòng đỏ trứng gà rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Sau đó thêm 80g bột mì, 20g bột hạnh nhân và tiếp tục trộn đều đến khi bột thành khối dẻo mịn.
- Cho bột vào khuôn bánh tart mini rồi dùng tay ấn chặt, sau đó dùng dao vạt bỏ phần bột thừa ở miệng khuôn.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút, sau đó cho vỏ bánh tart vào nướng 15 phút ở 180 độ C. Nếu không có lò nướng các chị em có thể sử dụng nồi chiên không dầu cũng được nhé.
- Cho vào máy xay sinh tố 100g khoai lang đã hấp chín, 8g bơ lạt, 25g đường, 15ml nước cốt dừa rồi xay nhuyễn mịn. Cho kem khoai vào túi bắt bông kem, sau đó bạn bơm đầy nhân vào vỏ bánh tart là xong.
2
- 100g bột nếp, 60g khoai lang tím hấp chín và nghiền nhuyễn, 150ml nước lọc, 50g đường, 20g bột năng, 1,5 thìa cà phê bột nếp rang, 1,5 thìa cà phê đường xay.
- Sên khoai với khoảng 30g đường (có thể tăng hoặc giảm tùy khẩu vị) đến khi khoai khô không dính tay. Chia nhân thành các viên bằng nhau.
- Cho bột nếp và bột năng vào trong tô lớn và cho nước lạnh vào nhào đến khi bột mịn. Lưu ý khi nhào bột cần đều tay để đảm bảo bột không bị vón cục.
- Cho bột vào hấp trong khoảng 20 phút với lửa vừa cho bột chín đều. Hấp bột lần 1 xong, bạn nhấc bát bột ra, trộn đều với 20g đường cho thật đều rồi lại cho bột vào hấp tiếp khoảng 20 phút nữa. Bột chín lấy ra để nguội.
- Làm bột áo bằng cách trộn đều 1,5 thìa cà phê bột nếp rang và 1,5 thìa cà phê đường xay. Các bạn có thể tự làm bột nếp rang bằng cách cho bột nếp lên chảo, rang ở lửa vừa đến khi bột hơi chuyển màu vàng ngà.
- Chia vỏ thành các phần bằng nhau, khéo léo gói nhân vào phần vỏ. Có thể dùng màng bọc thực phẩm hỗ trợ để gói bánh dễ hơn. Lăn viên bánh qua bột áo sau khi làm xong để chống dính. Bánh ăn ngon hơn khi để thật nguội.
3
- Phần vỏ: 150g bột gạo tẻ, 200g bột nếp, một ít khoai tây luộc chín, bỏ vỏ và nghiền mịn, 25g đường, mè trắng, nước ấm.
- Phần nhân: 100g khoai lang tím đã hấp và nghiền nhuyễn, đường theo khẩu vị.
- Sên khoai với đường đến khi khoai khô không dính tay. Chia nhân thành các viên bằng nhau.
- Trộn đều các nguyên liệu làm vỏ bánh. Sau khi đã trộn, cho vào hỗn hợp một ít nước ấm để bột mịn. Nhào kỹ và đều tay, bọc hỗn hợp bằng màng thực phẩm, để bột nghỉ khoảng 1 tiếng. Sau đó chia bột vỏ thành các viên đều nhau.
- Nặn bánh sao cho vỏ bọc trọn nhân bánh, không để có lỗ thủng. Lăn đều bánh phủ kín mè.
- Để chiên bánh được ngon thì lượng dầu phải ngập bánh, sôi già. Lửa lúc rán bánh không được quá to. Rán bánh tới khi vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu.
4
- 300g bột mì, 5g men nở, 50g mè, 80g đường, 120ml nước ấm (khoảng 38 độ), 80g khoai lang tím đã hấp chín, nghiền nhuyễn và sên với đường theo khẩu vị đến khi khoai khô không dính tay.
- Cho tất cả hỗn hợp vào thố trộn đều (trừ phần khoai), dùng tay nhào bột khoảng 15 đến 20 phút tới khi bột mịn.
- Bọc thố bột với màng bọc thực phẩm và ủ bột 2 tiếng đến khi bột nở gấp 3 lần.
- Chia bột thành các viên đều nhau, gói nhân, lăn qua mè, cán bột thành các hình tròn dày 0,5cm.
- Dầu ngập bánh, sôi già, khi chiên lửa không quá lớn, lật bánh liên tục lúc chiên
5
- 400g bột báng, 5 thìa canh bột năng, 200g đường, 400ml nước cốt dừa, 200g khoai lang tím đã hấp chín và nghiền nhuyễn, mè rang, 1 chút muối.
- Đầu tiên, đun nước sôi rồi đổ từ từ bột báng vào quậy đều để bột báng không bị vón cục. Nấu sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, ngâm thêm khoảng 5 - 10 phút cho bột báng nở to ra và có màu trắng trong.
- Gạn bột báng bằng một cái rổ để ráo hết nước rồi cho vào bát trộn đều với 60g đường lúc bột báng còn hơi nóng để đường dễ tan.
- Trộn đều bột báng với bột năng rồi chia thành các phần đều nhau.
- Xào khoai đã nghiền với sợi dừa nạo và đường để có độ ngọt tùy ý (không có dừa cũng không sao) rồi chờ khoai nguội bớt, chia khoai thành các phần nhân đều nhau.
- Bọc nhân vào phần vỏ đã chuẩn bị trước đó.
- Lót giấy nến dưới các viên bánh và cho vào xửng hấp tới khi thấy bột báng trong suốt (10-15 phút)
- Làm cốt dừa: Trộn đều 1 lon nước cốt dừa (400ml) với 200 ml nước lạnh, 70g đường và 1/2 thìa cà phê muối, nấu sôi cho tan đường rồi thêm bột năng hoặc bột bắp để nước cốt dừa hơi sánh lại.
- Khi bánh chín lấy bánh ra đĩa, chan cốt dừa, rắc mè rang lên trên.
6
- Lớp màu trắng: 100ml nước lọc, 250ml nước cốt dừa, 60g đường, 135g bột năng.
- Lớp màu tím: 80g khoai lang tím đã hấp, 50g đường (có thể tăng hoặc giảm tùy thích), 65g bột năng, 80ml nước cốt dừa
- Trộn đều tất cả nguyên liệu của lớp màu trắng và khuấy tan. Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu của lớp màu tím rồi lọc qua rây.
- Xoa 1 lớp dầu mỏng vào khuôn, đổ 1/2 phần bột màu trắng vào, hấp lửa vừa trong vòng 15 phút.
- Kiểm tra thấy lớp đầu đã chín thì đổ phần bột màu tím vào, hấp lửa vừa trong vòng 15 phút.
- Đổ phần còn lại của bột màu trắng vào, lửa vừa trong vòng 15 phút.
- Lấy bánh ra khỏi khuôn, để bánh nguội bớt rồi cuộn bánh lại, dùng màng bọc thực phẩm bọc chặt để cố định bánh. Chờ bánh thật nguội thì gỡ màng bọc ra, cắt khoanh.
Chị Phạm Khánh Thụy Anh, sinh năm 1988, hiện đang là giảng viên trường Đại học Nha Trang - Viện KH&CN Khai thác Thủy sản, sống tại Nha Trang là tác giả của loạt món ăn vô cùng hấp dẫn làm từ khoai lang tím.