Trao đổi bên lề hội nghị khoa học “Nâng cao hiệu quả liệu pháp dinh dưỡng trong điều trị: cập nhật và thực hành” do BV Chợ Rẫy phối hợp với Hội Dinh dưỡng lâm sàng TPHCM tổ chức ngày 23 và 24/6, TS.BS Lưu Ngân Tâm - trưởng khoa dinh dưỡng BV Chợ Rẫy - cho biết tại các bệnh viện lớn có đến gần 50% bệnh nhân bị suy dinh dưỡng trước khi nhập viện.
Những bệnh nhân suy dinh dưỡng hoặc có nguy cơ bị suy dinh dưỡng như bệnh nhân sau phẫu thuật, bệnh nhân phỏng... đều cần được can thiệp dinh dưỡng trong quá trình điều trị. Thực tế có nhiều ca phẫu thuật thất bại chỉ vì bệnh nhân quá yếu.
TS Tâm khẳng định dinh dưỡng không thể thiếu trong điều trị nhưng bảo
hiểm y tế chưa chi trả cho những suất ăn điều trị theo bệnh lý, các
loại thức ăn như xúp, cháo nuôi ăn qua ống xông...