Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Giáo dục kiến thức dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện

Theo số liệu thống kê từ Viện Dinh dưỡng, tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em Việt Nam vẫn còn ở mức cao so với thế giới. Bên cạnh đó, số lượng trẻ thừa cân béo phì cũng ngày càng gia tăng tại các khu vực thành phố lớn.

Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện vẫn còn phổ biến tại nhiều khu vực. Nguyên nhân của vấn đề này không chỉ đến từ chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ, bản thân các em cũng chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về dinh dưỡng, cách thức ăn uống khoa học và lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe .

Nhiều năm trở lại đây, công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh ở độ tuổi tiểu học đang được chú trọng. Bởi lẽ, bên cạnh chế độ ăn uống hằng ngày, những nhận thức tích cực và đúng đắn về dinh dưỡng sẽ giúp trẻ xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học. Đây chính là nền tảng vững vàng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Chăm sóc và giáo dục dinh dưỡng trẻ em lứa tuổi học đường giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng thể chất và trí tuệ.

Nhiều trường tiểu học bán trú hiện nay đang sử dụng áp phích "Ba phút thay đổi nhận thức" để giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh. Đây là một trong những nội dung trọng tâm thuộc Dự án Bữa ăn học đường do Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) và Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai thực hiện từ năm 2012.

Áp phích cung cấp các thông tin dinh dưỡng cơ bản của nhiều loại thực phẩm với thông tin về các nhóm vitamin, khoáng chất và công dụng của chúng. Những thông tin này được minh họa bằng các hình ảnh trực quan, sinh động, giúp các em dễ dàng nhận biết và ghi nhớ. Nhà trường có thể in và treo áp phích ở các khu vực chung, tập trung đông học sinh như nhà ăn, căn tin hoặc sử dụng tại các lớp học.

Trước mỗi giờ ăn trưa, các em học sinh sẽ được giới thiệu về thực đơn bữa trưa, các loại thực phẩm có trong mỗi món ăn, thông tin và lợi ích dinh dưỡng của từng loại thực phẩm. Ví dụ, với món canh su su cà rốt, cà rốt chứa nhiều tiền vitamin A giúp các em tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống khô mắt và giúp cho mắt sáng,…Từ áp phích, giáo viên có thể linh hoạt tổ chức các hoạt động tương tác như hỏi và đáp, trò chơi…để các em có thể tiếp thu tốt hơn. Áp phích sẽ được áp dụng đều đặn giúp các em ghi nhớ và thay đổi thói quen ăn uống ngày một tốt hơn.

Các em học sinh và giáo viên cùng tìm hiểu về dinh dưỡng trước mỗi giờ ăn.

Từ những hiểu biết này, thay vì chỉ ăn một số món ăn yêu thích và quen thuộc như thịt heo, gà, bò,… hoặc những món chiên, nướng có nhiều đường, các em mạnh dạn làm quen và tập ăn nhiều chủng loại thực phẩm. Thống kê cho thấy, sau khi áp dụng Áp phích, gần 60% các em học sinh tại các trường tiểu học bán trú đã ăn thêm nhiều loại rau củ - nguồn vi chất dinh dưỡng dồi dào cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Cô Nguyễn Thị Nga – giáo viên chủ nhiệm lớp 3/4 Trường tiểu học Đông Hòa B (Bình Dương) cho biết: "Từ khi trường tôi triển khai Dự án Bữa ăn Học đường, chúng tôi sử dụng Áp phích để giáo dục kiến thức dinh dưỡng và thay đổi thói quen ăn uống của học sinh. Sau một thời gian, tôi nhận thấy hầu hết các em học sinh lớp tôi đã hiểu rõ hơn vai trò của mỗi loại thực phẩm với sức khỏe, từ đó các em đã ăn cả những thực phẩm mà trước đây các em không thích như rau củ, cá, nấm, đồng thời lượng thức ăn thừa cũng giảm đi rất nhiều. Tôi cảm thấy rất phấn khởi khi thấy các em ăn ngon miệng và hết suất ăn của mình".

Bên cạnh áp phích, Dự án Bữa ăn học đường còn triển khai đến các trường Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn gồm 120 thực đơn với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa. Các thực đơn trong phần mềm đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, phân chia theo từng khu vực Bắc, Trung và Nam. Đây là công cụ đắc lực giúp nhà trường chuẩn hóa thực đơn, mang đến những bữa trưa bán trú ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh.

Khẩu phần ăn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng được chuẩn bị theo phần mềm của Dự án.

Việc sử dụng kết hợp phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác chuẩn bị thực đơn và áp phích "Ba phút thay đổi nhận thức" trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh trước mỗi bữa ăn sẽ mang đến hiệu quả tối ưu trong công tác bán trú. Những nhận thức đúng đắn về thực phẩm áp dụng ngay trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp các em nhớ lâu, từ đó định hình thói quen ăn uống khoa học.

Ngay tại gia đình, bậc phụ huynh cũng có thể cùng các em học hỏi và tìm hiểu về dinh dưỡng bằng cách download áp phích Ba phút thay đổi nhận thức tại website dự án: http://bit.ly/apphich3p . Tạo điều kiện cho trẻ được tiếp xúc với kiến thức dinh dưỡng ngay từ bậc tiểu học giúp xây dựng nền tảng cho thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh, đảm bảo sự phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai của đất nước.

Tính đến tháng 1-2020, hơn 3,645 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh thành toàn quốc đang áp dụng Phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn và Áp phích trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng. Dự án đã xây dựng thành công hai mô hình bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Trường tiểu học Trưng Trắc (TP. HCM) và Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Trong năm 2019, Dự án tiếp tục được Chính phủ Nhật Bản viện trợ, xây dựng thêm hai mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Trường tiểu học Ngô Gia Tự (Đà Nẵng) và Trường tiểu học Phan Đình Phùng (TP. HCM).

M.T

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/giao-duc-kien-thuc-dinh-duong-de-tre-phat-trien-toan-dien-20200226104502732.htm)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Ba tháng cuối thai kỳ bắt đầu từ tuần 27 cho đến khi kết thúc thai kỳ. Tất cả các cơ quan và phần cơ thể của thai nhi đã hình thành, và đây là thời kỳ mà chúng tiếp tục phát triển và hoàn thiện.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY