Sau giai đoạn bú sữa mẹ hoàn toàn, trẻ cần được ăn bổ sung để cung cấp đủ nhu cầu về năng lượng và dinh dưỡng. Nhưng ăn bổ sung như thế nào cho cân đối, hợp lý để trẻ được phát triển tốt cũng là vấn đề các bậc cha mẹ cần hết sức lưu tâm.
Sau giai đoạn bú sữa mẹ hoàn
toàn, trẻ cần được ăn bổ sung để cung cấp đủ nhu cầu về năng lượng và dinh
dưỡng. Nhưng ăn bổ sung như thế nào cho cân đối, hợp lý để trẻ được phát triển
tốt cũng là vấn đề các bậc cha mẹ cần hết sức lưu tâm.
Khi nào cần cho trẻ ăn dặm?
Ăn bổ sung (ăn dặm) là cho
trẻ ăn những thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Thời gian bắt đầu cần cho
trẻ ăn dặm là
khi trẻ tròn 6 tháng tuổi. Theo truyền thống người Việt Nam và theo khuyến nghị ăn dặm cho
trẻ là bắt đầu ăn dặm bằng bột gạo xay hoặc cháo xay nấu với thịt, trứng, rau.
Giai đoạn này trẻ cần ăn bổ
sung vì nhu cầu năng lượng tăng. Từ 6 tháng tuổi năng lượng từ sữa mẹ chỉ đủ
cung cấp khoảng 450kcal/ngày, trong khi đó giai đoạn này trẻ cần khoảng gần
700kcal/ngày. Do vậy, thức ăn bổ sung là cần thiết để bù đắp khoảng cách thiếu
hụt năng lượng này và lượng thức ăn trong các bữa ăn dặm cũng cần tăng lên khi
trẻ lớn lên (tăng về số lượng và đậm độ đặc dần lên), nếu không đảm bảo đủ bữa
ăn dặm trẻ sẽ còi cọc, phát triển chậm.
Một lý do nữa cần ăn dặm là
do từ 6 tháng tuổi, lượng sắt dự trữ không còn, do vậy trẻ sẽ thiếu sắt nếu chỉ
lấy từ nguồn sữa mẹ, do vậy thức ăn bổ sung sẽ là nguồn cung cấp đủ lượng sắt
cần thiết để bù đắp khoảng thiếu hụt đó. Nếu cơ thể không có đủ lượng sắt trẻ
sẽ bị thiếu máu. Khoảng thiếu hụt sắt lớn nhất vào lúc trẻ 6 -12 tháng và nguy
cơ thiếu máu lớn nhất cũng ở nhóm tuổi này.
Trong một số trường hợp đặc
biệt có thể cho trẻ ăn bổ sung từ giữa tháng thứ 4 khi trẻ không tăng cân một
cách bình thường mặc dù trẻ vẫn được bú mẹ đầy đủ hoặc trẻ được bú mẹ thường
xuyên nhưng vẫn tỏ ra đói ngay sau khi bú hoặc mẹ có bệnh không cho con bú được.
Ăn dặm như thế nào?
Để phát triển tốt, trẻ bắt
đầu ăn dặm vẫn cần được tiếp tục bú sữa mẹ hàng ngày ít nhất 3-4 lần và ăn từ 2
bữa bột cháo/ngày rồi tăng dần lên 3-4 bữa bột/ngày khi gần 1 tuổi. Lưu ý là
ngay từ khi tròn 6 tháng tuổi, trẻ cần ăn dặm và phải được
ăn dặm đúng cách, đó
là bột/cháo nấu với đủ 4 nhóm thực phẩm như sau:
Nhóm cung cấp bột đường: sử
dụng gạo tẻ gạo tám mới, không nên trộn lẫn gạo nếp (gây đặc khó ăn) không nên
trộn ý dĩ, hạt sen, đậu xanh dễ gây cảm giác chán khó ăn và chậm tiêu cho trẻ,
với trẻ trên 1 tuổi nên đa dạng thực đơn ăn dặm để tránh làm trẻ biếng ăn do ăn
cháo quá lâu: nên chế biến súp khoai tây thịt bò xay, bún, phở, bánh đa,... để
trẻ hào hứng với bữa ăn dặm.
Nhóm cung cấp chất đạm: thịt
nạc (lợn, gà), lòng đỏ trứng gà: là những thực phẩm giàu đạm dễ tiêu khuyến
nghị dùng cho trẻ khi mới bắt đầu tập ăn dặm, sau đó cho trẻ ăn thịt bò, cá,
tôm, cua (khi sang tháng tuổi thứ 7), trên 1 tuổi nên cho trẻ ăn cả quả trứng
gà (cả lòng đỏ và lòng trắng). Với trẻ nhỏ không có vấn đề về cholesterol máu
cao nên cho trẻ ăn trứng gà hằng ngày nếu trẻ thích ăn để tận dụng một nguồn
cung cấp đạm động vật ngon bổ rẻ.
Nhóm cung cấp chất béo: trẻ
cần ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật (mỡ gà, mỡ lợn...), với tỷ lệ tốt nhất là
1:1 nên xen kẽ các bữa dầu và mỡ. Các loại dầu thực vật nên ăn đa dạng (đậu
nành, mè, ôliu, dầu cá hồi...) riêng dầu gấc không nên ăn hàng ngày mà chỉ nên
1-2 lần/tuần để tránh vàng da do thừa tiền vitamin A.
Nhóm cung cấp chất xơ và
vitamin: rau xanh và củ quả. Lưu ý đây là nhóm hầu như không cung cấp năng
lượng nên không cho quá nhiều vào bữa bột cháo của trẻ gây thấp năng lượng khẩu
phần khiến trẻ chậm lên cân: với trẻ bắt đầu ăn dặm nên cho 1 thìa rau, sau này
tăng lên 2-3 thìa rau/1 bát bột cháo là đủ. Nếu trẻ táo bón có thể tăng cường
thêm nhưng không nên quá nhiều. Ngược lại, với trẻ bị thừa cân béo phì rất nên
bổ sung tăng cường nhóm này để hạn chế năng lượng.
Cách chọn thực phẩm bổ sung
cho trẻ
Giàu năng lượng và giàu dinh
dưỡng: đặc biệt là sắt, kẽm, canxi, vitamin A, C và folate (có nhiều trong thức
ăn nguồn gốc động vật, hải sản, sữa...).;
Sạch và an toàn: Không có tác
nhân gây bệnh (không có vi khuẩn gây bệnh hoặc các sinh vật có hại khác); Không
có các hóa chất có hại hoặc chất độc; Không có xương hoặc các miếng cứng có thể
gây tổn thương cho trẻ.
Không quá nóng, cay, mặn, dễ
ăn với trẻ, trẻ thích ăn.
Dễ chuẩn bị từ các thực phẩm
của gia đình, địa phương, giá hợp lý, dễ nấu.
Bên cạnh đó, lưu ý về vệ sinh
thực phẩm vì tỷ lệ rối loạn tiêu hóa cao nhất ở lứa tuổi ăn dặm: cần chú ý rửa
và giữ sạch dụng cụ làm bếp và bát đũa khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ, cần cho
trẻ ăn trong vòng hai giờ sau khi nấu.
Nên tránh dùng những bữa phụ
có quá nhiều đường (làm hỏng răng) và có giá trị dinh dưỡng thấp (ví dụ: nước
có gas, kẹo kem, kẹo que), dễ gây các bệnh rối loạn chuyển hóa sau này.
BS.TS. Phan Bích Nga
(Khoa
Khám tư vấn trẻ em - Viện Dinh dưỡng)
Để đảm bảo cho trẻ ăn dặm
ngon miệng và hấp thu tốt cần:
• Cho trẻ ăn các thức ăn mềm,
đa dạng, dễ tiêu và chia thành các bữa nhỏ (với trẻ mới ăn dặm hoặc trẻ biếng
ăn). Tránh ăn trong bữa chính của trẻ những thức ăn thô nguyên hạt khó tiêu
thấp năng lượng như ngô, khoai môn, bột sắn…
• Ða dạng thực phẩm: thay đổi
các loại thức ăn trong các bữa ăn hoặc các ngày, để ý chọn những loại thức ăn
trẻ thích để khuyến khích trẻ ăn đủ bữa.
• Với trẻ ăn kém, chậm lên
cân hay sau đợt ốm, cần chú trọng bồi dưỡng bằng các loại thức ăn giàu dinh
dưỡng giúp trẻ nhanh bắt kịp đà phát triển, đặc biệt là thực phẩm giàu đạm động
vật: sữa mẹ, sữa công thức (trong trường hợp không được bú mẹ), trứng, thịt,
cá…
• Ngoài ra, khi bắt đầu ăn
dặm cần lưu ý cho trẻ được uống đủ nước đun sôi để nguội, nước hoa quả tươi và
ăn thêm hoa quả để cung cấp đủ vitamin và chất xơ để đảm bảo quá trình tiêu hóa
trong cơ thể được thuận lợi.
|